Cam kết mang đến cho bạn 100% sản phẩm trái cây miền tây nam bộ, thơm ngon, an toàn, giá cả cạnh tranh.
Hãy là người đầu tiên chia sẻ đánh giá về sản phẩm này
Chưa có chia sẻ hoặc đánh giá của người quen trong mục sản phẩm này
Hãy là người đầu tiên chia sẻ đánh giá về sản phẩm này
Vú sữa tím quả tròn, mỏng vỏ, nhỏ hột, dày ruột. Lúc chín, thoảng thơm, mát dịu, ngọt thanh...
Không những ở Việt Nam mà các nước trong Đông Nam Á rất ưa chuộng trái vú sữa vì khi ăn trái vú sữa có vị thơm ngon đặc trưng, hơn nữa nó lại đem đến cho người ăn một cảm giác rất sảng khoái.
1. Nguồn gốc và đặc tính giống
Vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainito L., trong giao dịch thương mại thường gọi là “Milk Apple” hoặc “Milk Fruit”, “Star apple”…, thuộc họ hồng xiêm, có nguồn gốc từ các vùng đất thấp ở Trung Mỹ và Tây Ấn. Cây Vú sữa lớn nhanh và có thể cao từ 15-20m, lá màu xanh, mọc so le, hình ô van đơn, mép liền dài từ 5-15cm, mặt dưới bóng như màu vàng khi nhìn xa.
Hoa vú sữa màu trắng, ánh tía và có mùi thơm ngát. Đây là loài cây lưỡng tính, tự thụ phấn, quả tròn có lớp vỏ màu tím hoặc nâu ánh lục khi chín, có một vài giống cho quả màu trắng ánh xanh lục. Vú sữa ra quả quanh năm sau khi đạt từ 7 năm tuổi trở lên. Hàng năm, mùa vú sữa thường kéo dài từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 âm lịch năm sau, vào khoảng tháng 11 âm lịch, vú sữa mới chín rộ.
2. Hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng
Trái vú sữa là đặc sản của vùng đồng bằng song Cửu Long, vì đặc tính ưa nóng và thích hợp với đất phù sa nên cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ...
Vú sữa là trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g vú sữa ăn được cung cấp 42 kcal năng lượng, 86.4g nước, 1g đạm, 9.4g chất bột, 2.3g chất xơ và nhiều vitamin… Trái vú sữa vừa ngon, vừa bổ dưỡng nên được nhiều người rất ưa chuộng.Những người làm việc mệt nhọc, ăn vú sữa sẽ được bổ sung một lượng đường kịp thời giúp hồi phục sức khỏe. Và giống như nhiều loại trái cây khác, trái vú sữa cũng chứa nhiều vitamin và một số khoáng chất có lợi cho cơ thể. Cây vú sữa không những cho trái ngon ngọt, bổ dưỡng, mà theo đông y, nhiều thành phần trên cây vú sữa có tác dụng tốt cho con người, như có thể dùng lá sắc uống để trị chứng đau bụng hay đau nhức xương khớp.
Vú sữa còn giúp giảm cholectoron trong máu, giúp cho chúng ta có một giấc ngủ sâu, đặc biệt phụ nữ ăn nhiều vú sữa sẽ giúp cho chị em có làn da tươi trẻ mịn màng.
Trái vú sữa luôn gợi cho ta nghĩ đến tình mẫu tử ngọt ngào, không chỉ bởi tên gọi mà còn bởi những dư vị ngọt lành đọng lại trong ta sau mỗi lần thưởng thức.
Thưởng thức trái vú sữa cũng có nhiều cách khác nhau. Lựa những trái chín, vừa vo tròn vừa bóp đều tay cho trái mềm ra, sau đó bứt cuống sữa, rút cùi và từ từ thưởng thức phần nước trắng đục dâng lên. Đó là cách ăn dân dã, còn khi đãi khách, ta vạt núm trái vú sữa rồi dùng muỗng múc ăn dần hoặc xẻ trái thành 4 hay 6 miếng. Lõi ruột trắng trong, mềm dịu, thanh ngọt lưu lại hương thơm khó tả đối với bất kỳ ai từng được ăn.
Vú sữa còn có thể chế biến thành nhiều món khác như vú sữa dầm, sinh tố vú sữa, chè vú sữa hạt lựu… rất ngon và lạ miệng.
Lưu ý khi ăn vú sữa: Bạn không nên ăn vú sữa sau khi ăn hải sản, do trong vú sữa có lớp nhựa chát, chính lớp nhựa này sẽ gây cản trở cơ thể tiêu hóa các loại hải sản. Ngoài ra những người hay bị xót suột, đầy hơi cũng không nên ăn vú sữa.
3. Thương hiệu vú sữa lò rèn Vĩnh Kim
Chất lượng của trái vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim từ lâu đã nổi tiếng khắp xứ miền Tây, đã được khẳng định thương hiệu từ Nam chí Bắc, và đang dần vươn xa ra các thị trường nước ngoài. Sở dĩ có tên này là do người Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang muốn ghi nhớ công ơn của ông thợ rèn đã nhân giống vú sữa ngon cho vùng đất này. Vú sữa ở đây quả tròn, trắng, mỏng vỏ, nhỏ hột, dày ruột. Lúc chín, quả phơn phớt vàng hồng, thoảng thơm, mát dịu, ngọt thanh...Năm 2005, HTX Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim được ra đời, đến nay HTX có đến 102 xã viên, chuyên canh 55,3ha theo tiêu chuẩn GlobalGAP, sản lượng bình quân đạt khoảng 500 tấn/năm.
“Trái vú sữa sản xuất theo quy trình GlobalGAP khi thu hoạch trái có màu sắc rất đẹp, vỏ trái màu hồng, to đồng đều trông rất bắt mắt. Bình quân mỗi ha cho năng suất từ 12 - 15 tấn (giá bán thấp nhất từ 35.000 - 60.000 đồng/kg); cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/ha/năm”Sau khi được công nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, thương hiệu vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim ngày càng được ưa chuộng, nhiều đối tác trong và ngoài nước liên hệ ký hợp đồng xuất khẩu và tiêu thụ. Đến nay, mặt hàng vú sữa Lò Rèn đã có mặt trong nhiều hệ thống siêu thị trong nước, đặc biệt chiếm lĩnh và tiêu thụ nhiều nhất là thị trường phía Bắc và đang vươn ra các thị trường khu vực châu Âu.
Sử dụng: dùng hai bàn tay vò trái vú sữa cho mềm; dùng miệng hút lấy phần sữa trắng chảy ra phía cuốn, sau đó tách ra rồi ăn phần thịt bên trong.