Hãy là người đầu tiên chia sẻ đánh giá về sản phẩm này
Chưa có chia sẻ hoặc đánh giá của người quen trong mục sản phẩm này
Hãy là người đầu tiên chia sẻ đánh giá về sản phẩm này
Rau càng cua là thứ rau dân dã. Ngày xưa người dân ít ai ngó tới loại rau này, nhưng nay rau Càng Cua lại trở thành thứ rau đặc sản và đã có mặt trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn sang trọng.
Ở vùng quê, rau Càng Cua mọc hoang khắp sân nhà, bụi chuối, bờ ao…. Rau Càng Cua rất dễ chế biến các món ăn, chỉ cần chút giấm, chút dầu, chút ớt, chút đường, nhúm đậu phộng là thành một đĩa trộn ngon lành cho bữa cơm. Ở chốn thành thị chật hẹp, thi thoảng cũng thấy càng cua mọc xanh dưới gốc cây kiểng, mọc chen từ một kẽ nứt xi măng, nhất là những ngày sau mưa. Nhìn thấy thèm...
Rau Càng Cua là loại rau mọng nước có vị ngọt ngọt, the the và đặc biệt có chút nhẫn nhẫn, ăn một lần là nhớ. Theo Đông y, rau Càng Cua có vị chua, tính sinh dịch, giải nhiệt, nhiều chất bổ. Không chỉ là rau ăn, càng cua còn có tác dụng chữa bệnh ngoài da, mụn bọc, nhất là chứng ghẻ lở. Với những người bị ghẻ chỉ cần lấy một nắm rau Càng cua giã ra vắt lấy nước, bỏ thêm tí muối, bôi lên chỗ ghẻ rất hiệu nghiệm.
Rau Càng Cua có thể chế biến được rất nhiều món đặc sản:
Rau Càng cua trộn dầu giấm, thịt bò: Rau càng cua rửa sạch, vẩy ráo nước, xếp ra đĩa. Thịt bò ướp gia vị. Cho dầu vào chảo, phi hành thơm, cho thịt bò vào đảo nhanh, để nguội bớt mới xếp thịt lên mặt rau, nếu bạn không muốn rau bị thịt nóng làm tái hẳn, ăn mất ngon và không đẹp mắt.
Dầu giấm là cái hồn của món này, chút đường, muối, tiêu, nước cốt chanh (hoặc giấm nuôi), dầu ăn (dầu ăn phải phi tỏi cho thơm, bỏ xác tỏi) pha với nhau để cho ra vị chua ngọt. Nước thịt bò hòa với dầu giấm hoặc để riêng chấm rau, hoặc rưới hết vào đĩa rau. Muốn thêm đậm đà, cho chút nước tương vào dầu giấm là ổn. Cầu kỳ hơn nữa là thêm một vài miếng trứng luộc cắt khoanh màu vàng – trắng, vài lát cà chua đỏ, ít lạc rang vàng và tỏi phi rắc trên mặt đĩa, khi đó bạn sẽ có đĩa rau không những bắt mắt mà còn thêm ngon miệng.
Tương tự như trộn với thịt bò, món rau càng cua có thể trộn với cá mòi, trộn với thịt ếch, trộn với cả tôm khô, tôm tươi, cua, sò điệp, cá... đĩa rau trộn sẽ luôn ngon với những mùi vị riêng đặc trưng.
Bên cạnh món gỏi rau càng cua chua chua, mằn mặn, the the, rau càng cua còn có thể chen chân với các loại lá, đọt, rau thơm đủ loại để xuất hiện trong đĩa rau ăn với bánh xèo, bánh cống; đĩa rau càng cua chấm nước cá kho, thịt kho trong bữa cơm hàng ngày không chỉ ở chốn quê…mà giờ đây đã xuất hiện ngay cả nhà hàng và khách sạn sang trọng.