Xoài Lắc là món ăn vặt gây sốt sình sịch trên các trang mạng xã hội. Mình đã truy lùng ra cách làm xoài lắc đơn giản, ngon chuẩn rồi đây, chỉ với xoài keo, muối tôm, đường, nước mắm, ớt bột, kèm theo một định lượng ngon bất bại nữa là tuyệt vời. Hãy làm thử món xoài lắc tại nhà theo hướng dẫn sau đây để trải nghiệm ngay nào.
Chuẩn bị nguyên liệu làm xoài lắc: Chọn trái xoài keo căng chắc, còn xanh giòn. Nếu bạn thích ăn xoài lắc thiên vị ngọt nhiều hơn thì có thể chọn mua những quả xoài keo chín hường nhé! Nhưng vẫn đảm bảo là xoài vẫn còn cứng đấy!
Gọt vỏ trái xoài keo, cắt thành những miếng vuông nhỏ, cho xoài vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ướp nước đá cho lạnh khoảng trước 1 giờ.
Làm nước mắm trộn xoài lắc: Trộn đều 3 muỗng canh nước lọc với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường nâu, 1,5 muỗng canh đường trắng, 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Cho hỗn hợp trộn xoài lắc vào nồi, đun sôi cho tan gia vị rồi để nguội cho bay hết mùi nước mắm.
Trộn xoài vào hỗn hợp mắm đường đã nguội, ngâm tiếp trong khoảng 1h- 1h30 (thỉnh thoảng đảo đều cho xoài thấm).
Gia vị trộn xoài lắc gồm có: 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng cà phê muối tôm,1 muỗng cà phê đường nâu và 1 muỗng cà phê đường trắng (hoặc đường vàng).
Cách làm xoài lắc đơn giản: Vớt xoài đã đã ngâm nước mắm đường cho vào hủ nhựa (cho gần đầy thôi để chừa khoảng không để lắc dễ dàng nhé), cho hỗn hợp muối tôm vào. Bỏ vào lọ và lắc thôi, khoảng 30 giây là đều.
Món xoài lắc nên dùng ngay sau khi hoàn tất để tránh gia vị tan chảy nhiều và lắng xuống đáy, xoài keo bị ỉu và kém ngon nhé. Cùng bỏ ra 1 số tiền như nhau nhưng với cách làm xoài lắc tại nhà thì bạn có thể ăn gấp 3-4 lần so với mua xoài lắc ở ngoài hàng quán, lại chẳng cần phải tốn thời gian và công sức đứng đợi, mà đôi khi phải hết hàng nữa nhé!