Ai về miền Trung sẽ thấy món canh phổ biến trong bữa cơm gia đình thường xuất hiện canh khoai mỡ, bởi nó dễ ăn, lạ miệng và nhiều dinh dưỡng. Canh khoai mỡ hay canh khoai tím sẽ có vị khác nhau tùy vào cách bào hay thái khoai. Bào mỏng khoai thì nước canh sẽ sệt và sánh đặc, còn nếu thái nhỏ thì nước canh sẽ bột và bùi bùi của khoai. Mỗi cách thực hiện sẽ cho ra thành phẩm khác nhau nhưng chung quy lại thì món canh này đều khá dễ và hấp dẫn.
Xương heo mua về rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Tôm tươi bóc vỏ rửa sạch. Khoai mỡ gọt bỏ vỏ rồi thái nhỏ vừa ăn.
Cho 1 lít nước vào nồi đun nóng, khi nước ấm thì cho xương heo vào hầm trong khoảng 30 phút, vớt bỏ bọt bẩn. Nêm gia vị vào nước dùng với 1/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường trắng.
Sau đó cho khoai mỡ vào cùng rồi nấu cho đến khi khoai mềm hẳn. Vừa đun sôi vừa vớt bỏ bọt.
Cho tôm tươi vào nấu thêm 2 phút cho tôm chín là được. Khi canh đã chín thì nêm lại nước dùng với 1 muỗng canh nước mắm cho thơm.
Cho canh ra tô lớn rồi thêm hành, ngò, rau ngổ thái nhuyễn và một ít tiêu bột cho thơm. Ăn với cơm trắng rất ngon nhất là những ngày thời tiết se lạnh. Canh sẽ rất ngon khi ăn nóng.