Thịt vịt ăn kèm mắm gừng, ốc luộc chấm mắm ớt hay nước mắm chua ngọt ăn kèm các món cuốn. Vậy, làm sao để nhận biết loại nước mắm nào thích hợp với món ăn nào?
Nước chấm là một thành phần không thể thiếu, đem lại sự tròn vị cho món ăn. Tuy nhiên, nước chấm cũng có năm bảy loại, tùy từng món ăn mà có các loại phù hợp đi kèm.
Nước mắm chua ngọt
Nước mắm loại này rất phổ biến nhất, dùng để chấm với các loại rau sống, rau luộc, các món cuốn hay dùng với chả giò, bún, bánh cuốn, bánh xèo, cơm tấm…
Nguyên liệu chính:
+ Tỏi
+ Nước mắm
+ Nước cốt chanh
+ Đường trắng
+ Bột ngọt, Ớt
>> Xem thêm: Cách làm nước mắm chua ngọt
Mắm tôm
Mắm tôm dùng làm nước chấm trong các món ăn như cà pháo, đậu rán, lòng luộc, thịt cầy hoặc dùng trong món bún đậu. Bên cạnh đó mắm tôm còn được ăn với món bún riêu, bún ốc hoặc bún thang.
NGUYÊN LIỆU CHÍNH
+ Mắm tôm
+ Đường trắng
+ Ớt
+ Bột ngọt
+ Nước cốt chanh
>> Xem thêm: Cách làm mắm tôm
Mắm nêm
Đây là món chấm đặc trưng miền Trung, thường dùng trong bò bảy món hoặc các món cá nướng, cá hấp cuốn bánh tráng.
NGUYÊN LIỆU CHÍNH
+ Thơm
+ Nước cốt chanh
+ Đường trắng
+ Tỏi
+ Mắm nêm
+ Ớt
>> Xem thêm: Cách làm mắm nêm
Nước chấm ốc
Với loại nước chấm này có mùi vị rất thơm và được dùng để chấm các loại ốc hoặc hải sản.
NGUYÊN LIỆU CHÍNH
+ Nước mắm
+ Nước cốt chanh
+ Sả
+ Gừng
+ Đường trắng
+ Tỏi, Ớt
>> Xem thêm: Cách làm nước chấm ốc
Nước mắm gừng
Vị mặn của nước mắm kết hợp với mùi thơm của gừng khiến bạn ăn mãi không thôi. Chỉ với 10 phút, rất đơn giản và dễ làm là bạn đã có ngay 1 chén nước mắm gừng để chấm rồi. Đặc biệt hơn là ăn kèm với thịt luộc, cá hấp thì hết chê..
NGUYÊN LIỆU CHÍNH
+ Gừng
+ Nước mắm
+ Nước cốt chanh
+ Bột ngọt
+ Đường trắng
+ Tỏi, Ớt
>> Xem thêm: Cách làm mắm gừng
Muối ớt xanh
Nước chấm thông dụng của miền Bắc, tuy vậy cũng khá phổ biến ở nhiều địa phương khác. Muối ớt xanh thường dùng với thịt gà luộc, món nướng hoặc các món hải sản.
NGUYÊN LIỆU CHÍNH
+ Ớt sừng
+ Nước cốt chanh
+ Đường trắng
+ Lá chanh
+ Muối, bột ngọt
>> Xem thêm: Cách làm muối ớt xanh
Mắm ruốc
Đây là món chấm rất đặc trưng của vùng biển, đồng thời khi xào lên và kết hợp một số loại gia vị, nó còn dùng để chấm các loại trái cây như cóc, xoài...
NGUYÊN LIỆU CHÍNH
+ Mắm ruốc
+ Hành tím, tỏi băm, ớt
+ Đường trắng
+ nước cốt chanh, dầu ăn
>> Xem thêm: Cách làm mắm ruốc
Nước mắm me
Nước chấm này là đặc trưng của miền Nam. Nước mắm me được dùng với các món lươn như: lươn chiên giòn, lươn om lá lốt hoặc các món cá kèo chiên giòn, món khô cá khoai nướng…
NGUYÊN LIỆU CHÍNH
+ Me chín
+ Đường trắng
+ Ớt
+ Nước mắm
+ Nước (nấu sôi)
>> Xem thêm: Cách làm nước mắm me
Nước mắm nem
Để nước chấm nem được ngon, tỏi ớt nổi lên bề mặt đẹp mắt cũng cần có bí quyết nhé. Cùng tham khảo công thức pha nước chấm nem dưới đây để có món nước chấm tuyệt vời nào.
NGUYÊN LIỆU CHÍNH
+ Đường trắng
+ Nước mắm
+ Chanh
+ Tỏi băm
+ Ớt băm
>> Xem thêm: Cách làm nước mắm nem
Nước mắm chấm ốc
Để nước chấm nem được ngon, tỏi ớt nổi lên bề mặt đẹp mắt cũng cần có bí quyết nhé. Cùng tham khảo công thức pha nước chấm nem dưới đây để có món nước chấm tuyệt vời nào.
NGUYÊN LIỆU CHÍNH
+ Đường trắng
+ Nước mắm
+ Tỏi băm
+ Ớt
+ Chanh
>> Xem thêm: Cách làm nước mắm chấm ốc
Nước chấm nem rán
Nước chấm nem rán với thành phần là nước mắm, đường kết hợp với đu đủ, cà rốt sẽ mang đến cho bạn hương vị khác lạ, màu sắc đẹp mắt và tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.
NGUYÊN LIỆU CHÍNH
+ Đu đủ (Xanh)
+ Cà rốt
+ Nước mắm
+ Đường trắng
+ Giấm
+ Ớt
+ Tiêu
+ Tỏi
+ Muối hột
>> Xem thêm: Cách pha nước chấm nem rán
Có thể bạn đã biết cách làm nhưng bạn vẫn không thể phân biệt được nước chấm nào là dành cho món ăn nào. Sau bài viết ở trên, Cooky hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về từng loại nước chấm, áp dụng chúng vào món ăn để tăng thêm hương vị cho món ăn nhà bạn.
Bonus thêm cho các bạn bộ sưu tập các loại nước chấm và gia vị của 1 thành viên Cooky chia sẻ
http://www.cooky.vn/bo-suu-tap/vuongnguyen/nuoc-cham-gia-vi
Đừng quên chia sẻ thêm những hiểu biết của bạn về cho chúng tôi nhé!
- Thực đơn 10 món tất niên BBQ hấp dẫn cho cuối năm
- Có nên ăn Vịt lộn, vịt dữa và cút lộn?
- Bộ sưu tập Bánh cuốn - Gỏi cuốn
Tổng hợp