Thịt heo quay là món ăn phổ biến và được bán như đồ ăn sẵn. Bởi vì không phải ai cũng biết cách làm thịt heo quay ngon, giòn và mềm như các tiệm chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết chút căn bản về món quay thì thịt heo quay không thể làm khó các bạn được. Hãy cùng xem Cooky làm như thế nào nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt ba rọi: 250gr
- Bột ngũ vị hương: 1/2 muỗng cà phê
- Giấm gạo: 1/2 chén
- Tiêu xay (tùy thích): 1/3 muỗng
- Muối: 1 muỗng cà phê
Bước 1
Xẻ thịt ra để ướp gia vị, lưu ý là chỉ xẻ phần thịt không chạm vào phần da và mỡ ở đầu nhé!
Bước 2
Trộn vào chén 1 thìa café muối và ½ thìa café bột ngũ vị hương (nếu thích dùng vị tiêu có thể cho vào lúc này) Trộn cho hỗn hợp quyện thật kĩ vào nhau. Cứ trộn theo tỉ lệ 1 – ½ này vào chén khác và xát lên miếng thịt để ướp. Thịt to thì dùng nhiều, thịt nhỏ dùng ít nha.
Chú ý quan trọng: Chỉ xát gia vị vào phần thịt và mỡ, KHÔNG XÁT VÀO DA! Để thịt ướp từ 1 – 2 tiếng tùy vào điều kiện thời gian. Ướp lâu thì thịt thấm vị ngon hơn.
Bước 3
Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C. Trước khi cho vào lò nướng lưu ý lau sạch mặt da heo bằng khăn giấy sạch. Sau đó cho thịt vào nướng. Thời gian nướng trung bình từ 30 – 45 phút.
Chú ý về phần lò nướng:
+ Khi nướng heo quay tốt nhất nên dùng lò hai lửa hoặc có lửa trên mạnh hơn để lớp da phồng nhiều mà thịt không bị khét. Vì da cần nhiều nhiệt độ hơn thịt, khi da phồng rộm thì thịt đã chín ngon rồi
+ Nên nướng trên khay có rãnh để mỡ chảy xuống giảm lượng mỡ trong thịt
+ Luôn quan sát miếng thịt trong lò vì không phải miếng thịt nào cũng có thời gian nướng giống nhau, có miếng thì da sẽ nhanh phồng hơn, miếng thì da nhanh khét hơn, quan sát nhưng không mở nắp lò nha, phải để thịt yên trong lò.
Bước 4
Sau khi da phồng, thịt chín, lấy ra và dùng cọ thoa đều một lớp hỗn hợp giấm.
Bước 5
Cho lại vào lò nướng từ 3 - 5 phút nữa.
Và đây là thành phẩm
Chúc các bạn thành công với món heo quay handmade nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Bí quyết để món thịt quay được giòn da hấp dẫn
- 2 cách biến thịt heo quay thừa thành món ăn cơm
- Bí quyết ướp đồ nướng ăn hoài không thấy ngán
Nguồn: http://www.webtretho.com/