Thay vì một mâm cơm bày biện với đầy đủ các món thì năm nay các mẹ đổi vị cho gia đình bằng món chả đậu hũ lá lốt cuốn ăn với bún, bánh tráng chấm nước tương. Vừa đơn giản, lại không mất nhiều thì giờ của các mẹ vào dịp đầu năm.
Cacao nóng có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe như cung cấp nhiều năng lượng, làm ấm cơ thể nhất là trong những ngày trời trở lạnh. Đây là thức uống phổ biến đối trong đêm valentine ngọt ngào. Với những công thức và phương pháp pha chế sau đây bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn để pha chế cho mình 1 ly cacao nóng ưng ý, hợp gu mình nhất nhé!
Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) là một ngày rất quan trọng. Vào ngày này, nhà nhà sẽ làm một mâm cỗ mặn hoặc chay để cúng gia tiên. Qua đó thể hiện lòng thành kính, cầu mong may mắn, phát tài trong năm. Đặc biệt hơn, món ăn không thể thiếu rằm tháng Giêng chính là chè trôi nước (bánh trôi nước).
Scotch egg với cách làm đơn giản, chỉ cần bọc thịt xay quanh trứng luộc rồi đem chiên vàng là hoàn tất một món ăn rất phổ biến ở xứ sở sương mù Anh quốc rồi. Người ta thường ăn Scotch egg với phần sốt kèm theo, nhưng để ăn trong mùa lạnh Việt Nam, ta có thể ăn với tương ớt cũng ngon nhé! Vào bếp trổ tài ngay món ăn này cho bữa tối cả nhà nào.
Khoai lang là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nó có nhiều công dụng như giúp bạn giảm cân, làm đẹp, tốt cho hệ tiêu hóa... Ngoài cách luộc thông thường bạn có thể biến tấu thành các món như khoai lang lắc phô mai, khoai lang lắc xí muội, khoai lang chiên ngào đường hay khoai lang bọc phô mai chiên xù.
Cây sa kê (hay còn gọi là cây bánh mì), có xuất xứ từ các nước Châu Phi. Hồi nhỏ nhà mình trồng rất nhiều cây sa kê trước nhà. Giờ ở xa mỗi lần về đúng dịp sa kê cho trái thì mẹ thường chế biến rất nhiều món ăn ngon như salad sa kê thịt gà, sa kê chiên bột... Từng miếng sa kê đẹp mắt, có màu vàng đậm. Khi cắn một miếng đầu tiên sẽ rất giòn rộp, sâu vào trong thì lại mềm mềm thật thích. Bạn đã bao giờ thử với cách chế biến này chưa? Nếu chưa thì hơi phí đấy!
Nếu như món chân gà ngâm sả tắc đã từng làm mưa, làm gió một thời thì giờ đây món bạch tuộc ngâm sả tắc cũng HOT không kém. Cách làm, nguyên liệu cũng tương tự nhau nhưng điểm nổi trội, hấp dẫn của món ăn này chính là phần nước sốt ăn cùng. Từng con bạch tuộc sau khi hấp xong mềm, dai dai, không có vị tanh nhờ có gừng. Sả, tắc, ớt kết hợp làm cho món ăn trở nên đẹp mắt, thu hút người thưởng thức.
Sốt mù tạt lòng đỏ trứng thường ăn kèm với các món hải sản, đặc biệt là món bạch tuộc ngâm sả tắc. Màu sắc đẹp mắt, khi ăn có vị hắc nhẹ đặc trưng từ mù tạt, thơm của lòng đỏ trứng, cay cay của ớt, chua chua của tắc rất kích thích vị giác. Tùy vào sở thích ăn cay mà bạn có thể gia giảm lượng ớt sao cho phù hợp.
Không những chân gà có thể ngâm sả tắc mà bạch tuộc, tai heo cũng có thể ngâm sả tắc nữa đấy. Mùi vị thì khỏi chê đi đâu được, cay cay, nồng nồng làm nức lòng người thưởng thức. Cùng tạo nên cơn lốc xu hướng mới cho các món ngâm sả tắc chua chua cay cay nào!
Nếu như đã quá ngán với thực đơn toàn món chiên, xào, nướng... thì bạn có thể thay đổi bữa ăn bằng một món gỏi. Sẵn đang mùa xoài, nhanh tay ra vườn hái 1 trái vào, kết hợp cùng tôm khô thử nào. Món ăn có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt, khi ăn lại có vị chua tự nhiên của xoài, dai dai từ tôm khô thu hút người thưởng thức từ miếng đầu tiên.
Giấm là nguyên liệu của nhiều món ăn cũng như món ngâm. Để an toàn cũng như đảm bảo về chất lượng, các mẹ có thể dễ dàng nuôi giấm bằng chuối chín. Theo như chúng ta biết thì giấm làm từ chuối chín cùng với đường, nước dừa, rượu bưởi sẽ ra được giấm chua thanh, thơm ngon đấy!
Mẻ hay cơm mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam, có vị chua dịu và thơm đặc trưng, thường được làm từ gạo, cơm nguội hoặc bún và xuất xứ từ miền Bắc. Cơm mẻ bổ dưỡng, giàu đạm, vitamin, acid lactic, không chỉ tương trợ cho một số món ăn trở nên thơm ngon, đặc biệt, mà còn có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe con người.