Cách làm (cách gói) bánh chưng thế nào cho đẹp? Cách luộc bánh chưng chín đều hay cách luộc bánh chưng xanh, không bị lại đậu... và những kiến thức hữu ích khác đang chờ bạn khám phá ngay sau đây nhé.
Lưu ý: Ngâm đậu và nếp từ tối hơm trước để có thể bắt đầu gói bánh chưng vào buổi sáng. Nấu bánh chưng chín giữa đêm và đơn giao thừa luôn nhé!
Dùng nồi tôn (tole) để nấu bánh chưng xanh tự nhiên
cách luộc bánh chưng xanh
Nồi tole - loại nồi có khả năng tạo môi trường kiềm. Nên thay vì dùng các loại nồi khác để nấu bánh chưng, bạn nên dùng nồi tole để nấu. Vì môi trường kiềm sẽ giữ được màu xanh của lá dong, do đó giúp cho bánh chưng có một màu xanh thật tự nhiên.
Dùng nước tro để ngâm nếp
ngâm nếp - cách luộc bánh chưng xanh
Một số gia đình miền Trung đã ngâm nếp cùng với nước tro vì tro có tính kiềm nhẹ. Giúp tăng độ kiềm của nếp, dẫn đến nấu bánh chưng, nếp sẽ trong hơn, có màu xanh ngọc rất đẹp nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon cần có của bánh chưng.
Lá riềng vừa giúp cho bánh có màu xanh, lại giúp cho bánh thơm hơn nữa
>> Xem thêm: Cách làm bánh chưng hải sản
Nếp đã được ngâm qua nước tro trộn với nước lá riềng, sẽ giúp cho gạo ếp dẻo và thơm hơn. Hơn nữa, bánh chưng sẽ có màu xanh tuyệt vời từ ngoài vào trong.
Dùng nước chanh hoặc nước dứa giúp bánh chưng có màu xanh đẹp mắt
gạo nếp ngâm nước lá dứa - cách luộc bánh chưng xanh
Ngâm nếp trong nước dứa khoảng 3 tiếng vì nước dứa tạo nên môi trường kiềm. Trong khi nước chanh có độ kiềm mạnh hơn nên các bạn chỉ cần vắt chanh vào. Như vậy, bánh sẽ nhanh chín hơn và có được một màu xanh tự nhiên.
Gói bánh chưng đúng phương pháp để bánh có màu xanh
cách làm bánh chưng xanh
Để giúp bánh chưng xanh tự nhiên, bạn còn cần lưu ý về kỹ thuật gói bánh chưng nữa. Các bạn nên xếp xen kẽ lá nằm ngang và lá nằm dọc, lá ngoài cùng sẽ là lá già nhất. Khi luộc xong bánh, lớp là già bên ngoài này sẽ giúp cho bánh có một màu xanh đẹp mắt.
>> Xem thêm: Cách làm Bánh chưng gạo nếp lứt
Nấu bánh có kỹ thuật để vỏ bánh chưng có màu xanh mà không cần hoá chất
Điều quan trọng nhất là cách luộc bánh chưng xanh. Dùng lá dong còn dư để lót đáy nồi. Lượng lá lót này sẽ giúp cho nồi khó bị cháy nhưng vẫn làm tăng sắc xanh của bánh chưng.
cách luộc bánh chưng xanh chín đều
Hơn nữa, khi nấu bánh được một nửa thời gian thì các bạn nên thay nước luộc bánh chưng, như vậy sẽ giúp bánh được ngon hơn và có màu xanh tự nhiên.
Ngày nay, công việc bận rộn khiến mọi người không có thời gian ngồi lại gói bánh chưng, bánh tét. Nhưng Tết cả nhà cùng ngồi gói bánh, quay quần bên nồi bánh chưng đêm giao thừa thì rất vui và ý nghĩa lắm nhé! Qua bài viết này, chắc bạn đã tích lũy cho mình kiến thức luộc bánh chưng đúng cách rồi phải không nào! Hãy xếp lịch và thử gói bánh chưng ngay nhé! Ngày tết đã cận kề rồi đấy!
>> Xem thêm: Cách làm Dưa món ăn kèm bánh chưng
>> Xem thêm: Cách làm Củ kiệu ngâm đường
Có thể bạn quan tâm: