Tác giả
Khám phá

Khám phá cách làm 5 loại bánh đậm đà hương vị miền Trung

Trong nền văn hóa ẩm thực truyền thống, các loại quà, bánh đã trở nên gần gũi và quen thuộc đối với cuộc sống hàng ngày của người Việt. Theo thời gian, những loại bánh ngày càng trở nên đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn hương vị, ngày càng khẳng định giá trị và hương vị đặc trưng được gìn giữ từ nhiều thế hệ.

Mỗi vùng miền, mỗi tỉnh, thành phố lại có các loại bánh đặc sản khác nhau. Cùng điểm qua 5 loại bánh cổ truyền gắn liền với người dân miền Trung nhé!

Bánh bèo

Bánh bèo gồm có ba phần chính là bánh làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh làm bằng tôm xay nhuyễn và nước chấm. Nước chấm có nước mắm là thành phần chính và thường đổ trực tiếp vào bánh chứ không cần chấm. Thành phần phụ của bánh bèo thường là mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ.

Nguyên liệu:

  • Bột gạo
  • Bột năng
  • Tôm tươi
  • Dầu điều
  • Gia vị

Cách làm bánh bèo Đà Nẵng

Cách làm bánh bèo Đà Nẵng

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc là một loại bánh được từ bằng bột sắn được lọc lấy tinh bột, sau đó được luộc một phần nhỏ bột, nhồi kỹ và làm bánh. Nhân bánh thường bằng tôm trộn với gia vị, có thể làm nhân bằng thịt heo nạc hay hỗn hợp tôm - thịt heo. Sau khi vắt thành bánh, bánh được gói bằng lá chuối (hoặc có thể không gói) và hấp cách thủy. Đây là món ăn phổ biến ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và đặc biệt là Huế.

Nguyên liệu:

  • Bột năng
  • Thịt heo bằm
  • Tôm tươi
  • Nấm mèo
  • Hành tím
  • Gia vị

Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt

Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt

Bánh xèo

Bánh xèo cũng là một loại bánh đặc trưng của miền Trung, có bột bên ngoài, bên trong có nhân là tôm, thịt, giá đỗ, được rán màu vàng, đúc thành hình tròn hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt. Tuỳ theo từng địa phương mà bánh được thưởng thức với nét đặc trưng riêng. Thường có 2 phong cách: đổ bánh xèo giòn và bánh xèo dai.

Nguyên liệu:

  • Bột gạo
  • Nước cốt dừa
  • Bột nghệ
  • Thịt bò
  • Nấm bào ngư
  • Rau sống các loại
  • Gia vị

Cách làm bánh xèo nhân nấm và tôm

Cách làm bánh xèo nhân nấm và tôm

Bánh ram ít

Vị dẻo của bột nếp, sự đậm đà của nhân tôm thịt của phần bánh ít bên trên và cái giòn rụm của phần bánh ram phía dưới vừa ngon vừa rất lạ miệng.

Nguyên liệu:

  • Bột nếp
  • Tôm tươi
  • Thịt băm
  • Hành lá
  • Hành tím
  • Gia vị

Cách làm bánh ram ít

Cách làm bánh ít trần nhân tôm thịt

Bánh nậm

Bên cạnh bánh bèo và bánh bột lọc, bánh nậm là món ẩm thực truyền thống đặc trưng của xứ Huế. Trước đây, bánh vốn được các bà nội trợ ở những gia đình nông dân nghèo nghĩ ra, dựa trên những nguyên liệu sẵn có như chút gạo cùng ít con tôm con tép trong nhà. Sau dần dần, nó lại trở thành một thứ đặc sản thơm ngon trên mảnh đất cố đô này.

Nguyên liệu:

  • Bột gạo
  • Bột năng
  • Tôm tươi
  • Củ sắn
  • Thịt heo bằm
  • Dầu điều
  • Gia vị

Cách làm bánh nậm

Cách làm bánh nậm Huế

Dù đang ở nơi đâu bạn cũng không thể quên được hương vị của từng loại bánh. Hãy thưởng thức và học cách làm để chiêu đãi cả nhà nhé!

Tổng hợp

Gợi ý xem thêm

Quên mật khẩu
Nhập email để tiếp tục