Tác giả
Khám phá ẩm thực

Cách Pha Nước Chấm đậm đà cực ngon cho món ăn tròn vị

Một chén nước chấm phù hợp sẽ mang đến vị ngon trọn vẹn cho những món ăn. Với những cách pha nước chấm cực nhanh và đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có được chén nước chấm đậm đà ngon tuyệt đỉnh cho các món ăn. 

1. Nước chấm mắm sả

Chuẩn bị nguyên liệu: 

- Nước ấm: 100ml

- Đường: 100 gram

- Nước mắm: 100ml

- Nước cốt chanh: 20 ml

- Tỏi băm nhuyễn: 10 gram

- Ớt băm: 10 gram

- Xả cắt lát: 50 gram

- Tắc: 50 gram

- Lá chanh cắt sợi: 5 lá

Cách pha nước chấm mắm sả ngon

- Cho đường vào hòa chung với nước ấm trước, rồi cho khoảng nước mắm vào khuấy đều sau đó lần lượt cho nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm, xả cắt lát vào hòa đều, có thể nêm lại cho vừa ăn.

- Cuối cùng cho thêm tắc và lá chanh cắt sợi vào để làm dậy mùi thơm là có thể thưởng thức món nước chấm ngon tuyệt này rồi nhé. 

- Món nước chấm này có thể dùng để chấm các món ốc luộc, ốc hấp,...

2. Nước chấm bánh Huế

Chuẩn bị nguyên liệu: 

- Tôm: 200 gram

- Nước mắm: 100 ml

- Đường: 100 gram

- Ớt xanh: 20 gram

- Ớt đỏ: 20 gram

Cách làm nước chấm bánh Huế

- Đầu tiên, cho khoảng 100 ml nước vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi rồi cho tôm vào luộc chín, tiếp theo lọc lấy nước luộc tôm cho ra chén. 

- Sau đó cho lần lượt nước mắm, ớt xanh, ớt đỏ và đường vào chén nước luộc tôm rồi khuấy đều để hoàn thành món nước chấm ăn chung với bánh Huế. 

- Việc thay nước lọc bằng nước luộc tôm sẽ làm cho nước chấm có độ ngọt thanh tự nhiên làm tăng thêm hương vị cho món nước chấm này. 

3. Nước chấm mắm gừng

Chuẩn bị nguyên liệu

- Nước mắm: 100 ml

- Gừng: 30 gram

- Ớt đỏ: 15 gram

- Ớt xanh: 15 gram

- Tỏi: 30 gram

- Nước ấm: 100 ml

- Đường: 100 gram

- Nước cốt chanh: 30 ml

Cách pha nước chấm mắm gừng

- Cho tỏi, ớt xanh, ớt đỏ, gừng vào cối giã thật nhuyễn. Tiếp theo hòa tan đường với nước ấm. 

- Sau đó, cho mắm và hỗn hợp vừa giã nhuyễn và nước cốt chanh vào chén, khuấy đều các nguyên liệu với nhau. 

4. Nước mắm chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

- Nước ấm: 100 ml

- Đường: 100 gram

- Nước mắm: 100 ml

- Tỏi băm: 20 gram

- Ớt băm: 20 gram

- Nước cốt chanh (hoặc nước ngâm củ kiệu): 30 ml

Cách pha nước chấm: 

- Hòa tan đường với nước ấm, tiếp theo cho nước mắm rồi cho tỏi băm, ớt băm và nước cốt chanh vào khuấy đều cho hòa tan các nguyên liệu và hoàn thành món nước chấm này nhé. 

- Bạn có thể thay nước cốt chanh bằng nước ngâm củ kiệu để nước chấm có vị chua thanh hơn. Đây là một món nước chấm đơn giản, dễ làm và dễ ăn, có thể kết hợp với hầu hết các món ăn như gỏi cuốn, thịt luộc hoặc những món ăn chiên xào, hấp luộc. 

5. Cách pha mắm nêm

Chuẩn bị nguyên liệu

- Mắm nêm: 110 gram

- Nước ấm: 110 ml

- Đường: 70 gram

- Nước ép thơm: 40 ml

- Xả băm: 15 gram

- Tỏi băm: 20 gram

- Ớt băm: 20 gram

- Thơm băm nhuyễn: 50 gram

Cách pha nước chấm mắm nêm ngon

- Đầu tiên, bạn nên rây mắm nêm vào nồi để loại bỏ bớt cặn. Tiếp theo, cho nước ấm, đường vào nồi khuấy đều dưới lửa nhỏ. 

- Sau đó cho thêm nước ép thơm, sả băm, tỏi băm vào tiếp tục khuấy đều rồi tắt bếp, cho mắm ra bát. Cuối cùng, cho thêm ớt băm và thơm băm nhuyễn vào chén khuấy đều rồi thưởng thức nhé. 

- Món nước chấm này có hương vị đậm đà, đủ vị cay chua mặn ngọt rất đặc trưng và có thể kết hợp được với nhiều món ăn như gỏi cuốn, bò nhúng giấm, bánh tráng cuốn thịt luộc,...

6. Cách pha mắm tôm

Chuẩn bị nguyên liệu

- Tỏi: 15 gram

- Sả: 15 gram

- Mắm tôm: 120 gram

- Đường: 100 gram

- Bột ngọt: 20 gram

- Ớt băm: 20 gram

- Nước cốt chanh: 15 ml

- Dầu ăn: 25 ml

Cách pha mắm tôm ngon

- Bắc chảo cùng với dầu ăn lên bếp, cho tỏi băm, sả băm vào phi thơm. Tiếp theo cho mắm tôm vào khuấy đều khoảng 2 - 3 phút thì cho đường và bột ngọt vào tiếp tục khuấy cho tan đường rồi tắt bếp. 

- Đổ mắm tôm ra chén, cho thêm nước cốt chanh và ớt băm vào rồi bắt đầu thưởng thức nhé. Bạn có thể ăn kèm mắm tôm với bún, đậu rán hay thịt ba chỉ luộc đều rất tuyệt ời đấy nhé. 

7. Cách pha nước mắm chay

Chuẩn bị nguyên liệu 

- Nước tương: 15 ml

- Muối: 15 gram

- Nước ngọt có gas: 250 ml

- Đường nâu: 20 gram

- Nước cốt chanh: 10 ml

- Ớt băm: 15 gram

Cách pha nước mắm chay

- Cho nước ngọt có gas vị chanh, đường nâu, muối, nước tương vào chén rồi khuấy đều cho tan hết đường. 

- Cho ớt vào cối giã nhuyễn, tiếp theo cắt chanh thành từng múi rồi dùng tay tách từng tép chanh cho vào chén nước chấm, có thể cho thêm khoảng 10 - 15 ml nước cốt chanh tùy theo khẩu vị của người ăn. 

- Sau đó cho thêm ớt băm vào dùng muỗng hòa đều là đã hoàn thành xong chén nước mắm chay rồi nhé. 

Trên đây là tổng hợp những cách pha nước chấm rất đơn giản nhưng rất ngon mà ai cũng nên biết. Hi vọng các công thức này sẽ giúp bạn có thêm những chén nước chấm ngon đậm đà để bữa cơm gia đình thêm trọn vị nhé. Chúc bạn thành công!

Gợi ý xem thêm

Quên mật khẩu
Nhập email để tiếp tục