Bánh tôm Hồ Tây một đặc sản không thể bỏ lỡ nếu có dịp đến du lịch, tham quan thắng cảnh khu vực cạnh Hồ Tây - Hà Nội. Bánh tôm béo giòn của sợi khoai lang bào tẩm bột chiên, thịt tôm giòn sần sật rất hấp dẫn. Học lỏm được công thức của chị bên savourydays nên dự định sẽ làm ngay cho cả nhà cùng thưởng thức.
Khoai gọt vỏ, rửa sơ rồi bào sợi nhỏ. Ngâm khoai trong nước muối khoảng 2 tiếng đồng mới dùng. Trong khi đợi ngâm khoai thì chuẩn bị các nguyên liệu khác.
Tôm để nguyên vỏ, cắt bớt râu dài và ngạnh cứng, có thể bỏ đầu nếu dùng tôm to. Rửa tôm sạch, xóc cho ráo nước rồi ướp tôm với khoảng 5g mối và 2g bột tỏi trong khoảng 5 phút.
Cho vào tô lớn gồm 100g bột mì, 100g bột gạo, 100g bột năng, 2g muối, 1g bột tỏi,1g bột hành tây, 2g bột nở (baking powder), 1g bột nghệ. Trộn đều rồi cho khoảng 260-300ml nước vào tô trộn cùng bột. Nên cho nước từ từ, khi nào bột thành hỗn hợp rất sệt thì dừng lại, không nhất thiết phải dùng hết 300ml nước. Để ủ bột khoảng 30 phút.
Sau khi ủ bột 30 phút, đổ khoai ra rổ, xóc cho thật ráo nước rồi cho vào tô bột trộn thật đều.
Làm nóng dầu ăn trên lửa vừa. Dùng muôi lớn, xếp một phần bột và khoai lên muôi. Đặt 1-2 con tôm vào giữa bánh. Nhẹ nhàng dùng thìa hoặc đũa gạt bánh xuống dầu sao cho còn giữ được nguyên hình dạng của cả chiếc bánh.
Chiên bánh ngập dầu tới khi bánh chín vàng thơm thì gắp ra, để lên đĩa có lót giấy thấm dầu. Có thể chiên nhiều bánh trong một mẻ để tiết kiệm thời gian. Bánh tôm Hồ Tây một đặc sản không thể bỏ lỡ nếu có dịp đến du lịch, tham quan thắng cảnh khu vực cạnh Hồ Tây - Hà Nội. Bánh tôm béo giòn của sợi khoai lang bào tẩm bột chiên, thịt tôm giòn sần sật rất hấp dẫn. Bạn có thể ăn bánh tôm với cùng rau sống, xà lách, cuốn với bánh tráng và chấm với nước mắm chua ngọt.