Món này còn được gọi là "Ớt da hổ", vì khi làm xong, ớt có hình thù như tấm da hổ. Không cần cầu kỳ, chỉ với nguyên liệu chính là ớt, vậy mà có thể chế biến nên món xào tinh tế và hấp dẫn, lại còn bắt mắt.
Rửa sạch ớt xanh, bỏ hạt, giữ nguyên. Băm nhỏ gừng và tỏi. Đun nóng chảo, cho ớt vào nướng áp chảo cho vỏ ớt hơi cháy xém và thơm thì cho ra để riêng.
Đun nóng dầu ăn cho tỏi, gừng băm, xạ hương vào chảo, đảo đều cho dậy mùi thơm. Cho thịt băm vào xào cho săn lại. Cho ớt vào xào tiếp 2 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn với muối, nước tương. Đảo đều cho ớt xào ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Bày món ăn ra và thưởng thức. Chiều mưa lạnh thế này mà xuýt xoa món ớt xào, ăn cùng với cơm nóng, chấm với nước tương, tất cả như hòa quyện với nhau thật ấm áp.