Ớt sa tế là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, đặc biệt trong các món lẩu, bún. Sa tế tự làm ở nhà sẽ ngon, thơm, cay nồng khác hẳn với sa tế mua sẵn ở ngoài. Hơn nữa, sa tế tự làm sẽ giải tỏa cho chị em nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như là nguồn gốc xuất xứ.
Cho hết các nguyên liệu làm ớt sa tế kiểu Trung Hoa vào nồi (trừ ớt), đổ 250-300ml dầu ăn vào, mở lửa vừa, đun khoảng 10 phút. Khi ngửi có mùi thơm bốc lên và nhìn thấy phần đầu hành lá vàng đi thì tắt bếp. Lược hỗn hợp qua rây kim loại rồi đổ dầu thu được trở lại nồi.
Đổ 5 muỗng canh ớt bột ra tô lớn chịu nhiệt, đun sôi dầu trong nồi rồi đổ 1 nửa dầu vào tô ớt, khuấy đều, để yên 5 phút. Cho hết chỗ ớt bột vào tô, đổ nốt phần dầu còn lại trong nồi vào, khuấy đều, để nguội. Đổ ớt sa tế vào hũ thủy tinh, đậy kín, bảo quản nơi thoáng mát để dùng dần.
Vậy là hoàn thành rồi, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh bảo quản dùng dần. Dầu ớt sa tế đa năng dùng cho rất nhiều món ngon khác nhau. Bạn có thể dùng cho món bún, phở, lẩu hay các món nhúng mắm... đều được nhé.