Chuẩn bị nguyên liệu. Cam đem bổ làm 4 hoặc 6 tùy độ to nhỏ, lột lấy phần vỏ, thái miếng dài, dầy cỡ 1cm.
Cho vỏ cam vào nồi, thêm nước. Cho nồi lên bếp, đun sôi trong vòng 2 phút. Chắt bỏ nước luộc vỏ cam rồi lại cho nước mới vào luộc. Làm lặp đi, lặp lại khoảng 3, 4 lần tùy loại cam để vỏ cam đỡ the và đắng.
Hòa một bát nước muối loãng, cho vỏ cam vào ngâm khoảng 2-3 tiếng. Sau đó vớt vỏ cam ra rổ cho ráo nước. Cứ 1kg vỏ cam thì dùng khoảng 200gr đường và 150ml mật ong (có thể dùng hoàn toàn bằng đường hoặc mật ong). Cho đường và mật ong vào bát vỏ cam, trộn đều để ngâm cho đến khi đường tan.
Cho vỏ cam và nước đường ngâm vỏ cam vào nồi. Đặt nồi lên bếp, đun nhỏ lửa tới lúc đường sôi, hớt bỏ bọt. Đun cho đến khi đường cạn sền sệt, miếng mứt vỏ cam chuyển màu vàng trong óng ả là được (nếu nước đường cạn mà miếng mứt vẫn chưa hút đủ đường, chuyển màu vàng trong thì có thể chế thêm chút nước và tiếp tục đun cho tới khi đạt yêu cầu).
Gắp mứt để lên rack (hoặc rổ), bên dưới đặt khay để hứng nước đường chảy xuống từ những miếng mứt. Cho mứt ra hong nắng hoặc đặt vào ngăn mát tủ lạnh cho miếng mứt khô ráo rồi cất mứt vào lọ kín, cho vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.
Mứt vỏ cam ăn ngọt, dẻo dai, có vị the nhè nhẹ, thơm mùi vỏ cam và mật ong. Không cần đợi tới tết mà bất kể lúc nào bạn cũng có thể làm món mứt này để nhấm nháp như một món ăn vặt, lại có lợi cho họng của bạn nữa.