Canh cá nấu ngót là cách nấu sao cho rau còn tương đối tươi mới. Món canh này có vị chua chua tự nhiên của cà, bùi béo của cá lóc, đặc biệt nóng hổi dùng cho những bữa chiều mưa thì còn gì bằng.
Cá lóc chọn con to mập sẽ nấu canh sẽ béo hơn. Nhớ nhờ người bán làm sạch cá nha! Cá mua về đem rửa sạch với muối, lau khô rồi cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch, một phần cắt múi, một phần thái hạt lựu. Cần tây, hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Phi thơm hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn, cho cà chua và ớt cắt nhỏ vào, xào đến khi ra nước thì cho thêm 1.5 nước dùng vào. Nêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường cho vừa ăn. Cuối cùng, cho cá lóc, cà chua cắt múi và cần tây, hành lá vào, đun sôi lại lần nữa cho cá chín rồi tắt bếp.
Múc canh ra tô, thêm ít thì là trang trí cho đẹp mắt, dùng nóng với cơm. Món canh vị chua chua thanh đạm này hứa hẹn sẽ là món ngon chống ngán hiệu quả.