Theo Đông y, trái khế gọi là ngũ liễm tử, có vị chua chát, tính bình, không độc, tác dụng khử phong, giúp làm lành vết thương...
1. Trị tóc bạc sớm
Khế chua 150gr, nước dừa 200ml, mật ong. Mua khế về rửa sạch, ép lấy nước rồi hòa nước khế với nước dừa, trộn thêm mật ong vừa đủ uống, uống ngày 2 lần.
2. Chữa cảm nắng
Lá khế, bánh tẻ tươi 100gr, lá chanh 40gr, rửa sạch, giã vắt lấy nước uống. Bã đắp vào thái dương và bàn chân. Hoặc lấy một trái khế già chưa chín, nướng qua, sắc nước uống.
3. Chữa bí tiểu
Khế chua 7 trái, mỗi trái chỉ lấy 1/3 phía gần cuống, nấu với 600ml nước, sắc còn 300ml, uống lúc còn ấm nóng. Ở ngoài, lấy 1 trái khế và 1 củ tỏi giã nát nhuyễn, đắp vào rốn.
4. Chống táo bón
Khế có nhiều chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón.
5. Chữa lở loét, mụn nhọt, nước ăn chân
Nấu nước lá khế kết hợp với lá thanh hao, lá long não… làm nước tắm, hoặc nấu nước trái khế rửa chỗ đau hằng ngày. Ngoài ra, lấy 1–2 trái khế chín, vùi trong tro nóng để vừa ấm rồi áp lên chỗ đau.
6. Chữa dị ứng, mẩn ngứa
Lấy lá khế tươi giã nát, bôi vào chỗ da nổi mẩn, kết hợp với uống nước sắc vỏ núc nác.
7. Phòng hậu sản cho phụ nữ sau sinh
Trái khế 20gr, vỏ cây hồng bì 30gr, rễ cây quả giun 20gr, sắc uống thay nước giúp phòng hậu sản.
8. Trị viêm đường tiết niệu, viêm âm đạo
Nước sắc lá khế có tác dụng ức chế vi khuẩn Gram dương, nhưng không có tác dụng trên khuẩn Gram âm, nấm candida. Dạng dịch chiết qua nước có tác dụng ức chế vi khuẩn mạnh nhất.
9. Chữa sốt cao, lên cơn giật ở trẻ em
Hoa khế, hoa kim ngân, lá dành dành, cỏ nhọ nồi mỗi thứ 8gr, cam thảo 4gr, bạc hà 4gr, sắc đặc, chia nhiều lần uống trong ngày. Ngoài ra, lá khế giúp nhổ lông vịt, ngan nhanh và sạch.
10. Trẻ em bị sởi
Để thúc sởi mọc thì lấy lá khế và vỏ cây khế sắc uống. Sau khi sởi bay hết để tiệt nọc sởi khỏi tái lại, lấy lá và vỏ nấu nước cho trẻ tắm.
11. Tăng cường thị lực
Thành phần beta carotene trong trái khế còn có tác dụng chuyển hóa thành vitamin A giúp tăng cường thị lực.
12. Chữa nhức đầu
Lá khế tươi 100gr, nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Hoặc dùng lá khế tươi 100gr, lá chanh tươi 20–40gr, rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước, chia 2 lần uống trước bữa ăn.
13. Chữa viêm họng
Lá khế tươi 80–100g, thêm ít muối, giã nát, vắt lấy nước cốt, chia 2 – 3 lần để ngậm và nuốt dần.
14. Chữa bệnh tiểu đường
Cắt trái khế ra, đun sôi với một chén nước ở lửa nhỏ đến khi còn lại khoảng nửa chén, chia ra uống 2 lần/ngày.
15. Giảm độc khi uống rượu
Những người uống rượu quá nhiều, thậm chí có thể ngộ độc có thể dùng khế để hỗ trợ. Các axit hữu cơ có từ 800–1.250mg/100gr khế tác động nhanh tới dạ dày, giúp thải rượu vừa uống vào ra ngoài cơ thể nhanh hơn bình thường.
Hãy ăn khế mỗi ngày nhé!
Cooky.vn
(Nguồn: www.facebook.com)