Tác giả
Cẩm nang nấu nướng

Mẹo bảo vệ tay khi chế biến thực phẩm

Khi chế biến món ăn hàng ngày thực phẩm có thể ảnh hưởng tới bàn tay bạn. Chẳng hạn gọt khoai môn, khoai sọ làm bạn ngứa khó chịu; cắt tỉa ớt để lại vị cay trên tay… Một vài mẹo nhỏ sẽ giúp những rắc rối đó qua nhanh.

Để tay khô gọt khoai

Mẹo bảo vệ tay khi chế biến thực phẩm

Với khoai tây hay khoai lang bạn thường rửa vỏ bên ngoài rồi mới gọt tuy nhiên với khoai sọ, khoai môn thì không nên làm như vậy. Hãy để nguyên đất bám vào khoai. Bạn để tay thật khô rồi gọt vỏ khoai. Gọt xong ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút rồi đổ ra rổ để chuẩn bị chế biến.

* Lưu ý trong quá trình ngâm không nên cho tay trực tiếp vào khoai.

Hơ nóng tay

Mẹo bảo vệ tay khi chế biến thực phẩm

Những chất gây ngứa có trong bạc hà, khoai môn, khoai sọ rất dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. Bởi vậy, để hết ngứa, bạn hãy hơ tay lên lửa khoảng 1 phút sẽ cảm thấy dễ chịu ngay. Tuy nhiên nếu hơ không khéo bạn có thể bị bỏng đấy.

Đeo găng tay

Mẹo bảo vệ tay khi chế biến thực phẩm

Để an toàn nhất bạn hãy đeo găng tay khi gọt những loại thực phẩm gây ngứa và cũng để vệ sinh khi chế biến món ăn.

Ngâm tay vào giấm

Mẹo bảo vệ tay khi chế biến thực phẩm

Rất nhiều bà nội trợ thường sử dụng ớt làm gia vị và trang trí cho các món ăn rất đẹp. Tuy nhiên vị cay của ớt cũng làm các chị nhiều phen cười ra nước mắt. Để giảm cay trên tay khi chế biến bạn nên bỏ ớt vào tủ lạnh trước 10 phút sau đó lấy ra sử dụng. Nếu chẳng may vị của ớt đã đậm đà trên tay bạn thì có thể lấy giấm ăn pha vào nước ấm. Sau đó ngâm tay vào khoảng 5 phút sẽ bớt ngứa.

Dùng tro bếp

Mẹo bảo vệ tay khi chế biến thực phẩm

Với chị em ở vùng quê việc khử vị trên tay rất đơn giản. Chỉ cần lấy tro bếp, xoa  vào tay, sau đó rửa sạch với xà phòng là sẽ bớt cay ngay.

Dùng dầu ăn

Mẹo bảo vệ tay khi chế biến thực phẩm

Việc cắt gọt mít non cũng như mít chín sẽ khiến tay bạn bị dính mủ (nhựa) mà bạn không hề muốn. Vậy thì những lúc như vậy bạn hãy sử dụng dầu ăn thoa lên tay và dụng cụ cắt mít. Bạn sẽ thấy có tác dụng ngay đấy!

Ngoài ra, cũng có một cách chữa cháy mủ mít là cho tay vào gạo, chà xát tay bạn với gạo. Cám gạo bám vào sẽ làm lớp mủ mít biến mất đấy.

Bạn đã áp dụng được mẹo nào trên đây rồi. Còn ai biết mẹo nào khác thì chia dẻ về cho chúng tôi nhé!

(Tổng hợp)

Gợi ý xem thêm

Quên mật khẩu
Nhập email để tiếp tục