Nếu biết đến tác dụng tuyệt vời của các loại thực phẩm dưới đây, các bà mẹ đang cho con bú sẽ không còn phải đau đầu với câu hỏi làm sao để lợi sữa và sữa thơm hơn.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, sữa mẹ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời. Vì thế, đối với các bà mẹ cho con bú, việc tăng chất lượng sữa luôn được ưu tiên hàng đầu.
1. Rau thì là
Rau thì là (hay nhiều nơi còn gọi là thìa là) thường được biết đến là một loại rau gia vị để tăng hương vị cho các món canh, riêu. Trong cây thì là có chứa nhiều vitamin C, khoáng chất Fennel và các chất xơ, Mangan, Kali, Magiê, Canxi, sắt, vitamin B3… giúp kháng khuẩn. Ngoài ra, theo nghiên cứu khoa học, thì là giúp tăng tiết sữa và giúp sữa tiết ra đặc sánh, thơm hơn.
Công thức gợi ý:
2. Chuối
Loại quả thông dụng như chuối cũng sẽ là một lựa chọn thông minh cho các bà mẹ đang nuôi con bú. Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, trong chuối còn chứa các vi lượng và giàu vitamin A, C,D,E,B1, B12, B6 giúp nhuận tràng, chống táo bón.
Công thức gợi ý:
3. Chè vằng
Từ lâu, chè vằng được coi như một “thần dược” cho bà đẻ. Với tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ hồi phục sức khỏe sau khi sinh và giúp giảm cân, chè vằng được nhiều chị em tin tưởng sử dụng. Uống chè vằng còn hỗ trợ tuyến sữa tiết ra đều và thơm hơn. Các bà đẻ có thể đun nước lá chè vằng khô uống thay nước lọc hàng ngày. Càng uống được đặc thì sữa càng về nhiều và thơm.
4. Nước gạo lứt
Gạo lứt là loại gạo chỉ được xay xát vỏ một vài lần sao cho vẫn giữ được các vitamin như B1, B2, B3, B5, B6 và các khoáng chất như canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng cần thiết khác cho cơ thể như magie, natri. Trong thời gian đang nuôi con bú, dùng nước gạo lứt hàng ngày giúp các bà mẹ thanh lọc, giải độc cơ thể, cung cấp dinh dưỡng cần thiết và giúp lợi sữa, thơm sữa.
Công thức gợi ý:
5. Lá đinh lăng
Cây đinh lăng được trồng khắp nơi và hiện tại phổ biến như một loài cây cảnh trong các gia đình. Không chỉ dùng để làm rau sống, lá cây đinh lăng còn được các bà đẻ sử dụng để đun lấy nước uống giúp thông tia sữa và sữa thơm hơn. Lá hái về chỉ cần rửa sạch, sao vàng hạ thổ rồi đun nước uống (uống lúc còn ấm) hàng ngày. Lá cây đinh lăng tươi còn có thể luộc ăn thay rau hoặc thái nhỏ nấu canh với thịt nạc làm món ăn cho bà đẻ.
Công thức gợi ý:
6. Lá mít
Cây mít là một loài cây quen thuộc ở Việt Nam. Hầu hết các bộ phận của cây đều có tác dụng chữa bệnh mà trong đó, từ kinh nghiệm dân gian, lá mít thường được dùng như một “bài thuốc” hiệu nghiệm để thông tia sữa cho phụ nữ mới sinh. Chỉ cần dùng 30-40gr lá mít tươi đun nước uống hàng ngày không chỉ giúp bổ tỳ mà còn cải thiện đáng kể chất và lượng sữa mẹ, giúp sữa mẹ thơm và ngon hơn.
Nếu bạn đang gặp phải vấn đề tắc sữa, sữa ra chậm, không đều thì nhanh tay áp dụng thử 6 loại nguyên liệu trên nhé! Đảm bảo sữa sẽ thơm, nhiều và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.
(Nguồn: www.emdep.vn)