Những món ăn chiên rán luôn khiến bạn nhanh ngán, có khi người làm ra món ăn đó chưa kịp ăn đã ngán ngẫm vì mùi dầu ăn. Vậy bạn phải làm gì để không cần dầu ăn cũng có thể chiên rán món ăn vẫn ngon và hấp dẫn như thường.
Chỉ cần dùng dung dịch xịt chống dinh, một vào chất lỏng hay đơn giản là xài chảo chống dính... Cụ thể như thế nào thì cùng xem chi tiết ở dưới nhé!
Dùng dung dịch xịt chống dính
Cooking spray (dung dịch xịt chống dính) có thể thay thế dầu ăn rất tốt. Dung dịch xịt chống dính thường có chỉ số calorie rất thấp và bạn chỉ cần dùng một chút xíu để giúp thức ăn không bị dính vào chảo rán.
Thêm một chút nước hoặc bơ trước khi chiên
Với một vài món ăn, người ta không dùng đến dầu ăn mà thay thế bằng bơ, để nóng cho nó tan chảy như tráng trứng kiểu Pháp, hay xào bê, nai, thịt bò...Bạn có thể thêm vài giọt chất lỏng thay vì dầu ăn trước khi rán để thức ăn không dính chảo. Đó có thể là nước lã thông thường, hoặc nước súp, nước thịt luộc, nước rau, nước trái cây hay vài giọt rượu để món ăn tăng thêm mùi vị...dĩ nhiên là tùy món bạn nhé, không phải món nào dũng áp dụng được cách này.
Sử dụng nồi chiên bằng khí
Nếu chẳng may hết dầu ăn, bạn có thể sử dụng nồi chiên bằng khí để thay thế. Bạn chỉ mất 1 số điện mà vẫn có thể chiên đồ không không mất tiền ga hay dầu ăn. Ưu điểm của nồi chiên không dầu là món ăn không bị ngấm dầu mỡ do khi không sử dụng dầu. Chiếc nồi sẽ sử dụng công nghệ đốt nóng chân không, sử dụng tối đa không khí để chiên nướng thực phẩm thay cho việc dùng dầu mỡ.
Dùng máy nướng bánh mì
Một cái máy nướng bánh mì có thể làm nhiều việc hơn là chỉ nướng bánh mì. Bạn có thể chiên rán nhiều loại thực phẩm như bánh, trứng, xúc xích... bằng cái máy này mà không cần dầu ăn. Máy phù hợp với những món ăn không quá dày và không tốn nhiều thời gian nấu nướng. Bạn có thể lót một tờ giấy sáp để dễ làm sạch máy. Trên thị trường có rất nhiều loại máy nướng bánh giá không quá đắt, đáng để bạn đầu tư. Đặc biệt là sau này bạn cũng tiết kiệm được tiền nhờ không ăn dầu ăn.
Dùng chảo chống dính loại tốt
Bạn có thể chiên hay xào một món ăn mà không cần dầu nếu có một chiếc chảo chống dính loại tốt và lửa to. Chiếc chảo không có vết xước sẽ là một đầu tư đáng giá nếu bạn không muốn ăn dầu ăn. Thậm chí nếu bạn không muốn bỏ nhiều tiền ra mua một chiếc chảo rán loại tốt, những chiếc chảo giảm giá hoặc giá thấp cũng có thể giúp bạn rất nhiều. Bởi những chiếc chảo mới không có vết xước sẽ chỉ cần rất ít dầu ăn.
Nướng thay vì chiên
Chỉ vì sách dạy nấu món đó bảo chiên không có nghĩa là bạn không thể nướng. Hãy thử đặt một ít thực phẩm vào lò nướng và xem nó thay đổi như thế nào. Đặt giấy nướng hoặc giấy bọc bên dưới cùng với một vài giọt nước để thực phẩm không bị dính, đồng thời xịt thêm vài giọt nước ở bên trên để món ăn không bị khô. Tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu bạn có thể bọc, đậy để duy trì độ ẩm cho món ăn.
Hãy áp dụng những cách ở trên bạn có thể thay thế việc chiên rán không cần dùng dầu ăn mà món ăn vẫn nguyên vị, thơm ngon như thường nhé!