Việc phải ướp gia vị cho các món ăn trước khi chế biến là công đoạn diễn ra thường xuyên cho các nội trợ. Nhưng bạn đã có từng nghĩ rằng thứ tự ướp các gia vị như thế nào để món ướp được ngon nhất chưa? Mỗi đầu bếp đều có riêng cho mình một bí quyết ướp gia vị cho món ăn của riêng họ. Nếu bạn còn non kinh nghiệm thì hãy tham khảo các bước ướp gia vị theo trình tự đúng chuẩn sau đây để áp dụng ngay thử nhé!
Thứ tự ướp:
- Thứ nhất, vị mặn trước tiên. Gồm muối, hạt nêm, nước mắm, nước tương, ...
- Thứ hai, vị ngọt: Đường, bột ngọt, mật ong, ...
- Thứ ba, hương thơm: Hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, cùng các loại lá thơm…
- Thứ tư, vị cay: Ớt, tiêu, sa tế, ...
- Thứ năm, không mùi: Một số loại dầu ăn, bột mì, ...
Lưu ý: Nếu tẩm ướp thực phẩm số lượng nhỏ, bạn có thể ướp trực tiếp. Bạn nên trộn lên một lần trước khi ướp một loại gia vị khác vào, như vậy gia vị sẽ đều hơn. Nếu lượng thực phẩm cần ướp lớn, bạn nên trộn đều các loại gia vị vào một chén, sau đó rưới lên thực phẩm.
Thời gian ướp:
Đối với từng loại thực phẩm và tùy theo món ăn sẽ có thời gian tẩm ướp khác nhau. Thông thường:
- Thịt heo, gà (thịt trắng): Ướp trên 30 phút (miếng to)
- Thịt bò, cừu (thịt đỏ): 10 phút với thịt nguyên khối
- Thịt thái lát hoặc thịt băm: dưới 5 phút hoặc không ướp (nêm gia vị trực tiếp khi nấu)
- Cá: 15-20 phút. Cá biển có độ mặn tự nhiên nên ướp ít muối hơn cá sông.
- Hải sản: Tôm còn nguyên vỏ, mực lá dày: từ 15-30 phút, không quá 1 tiếng. Tôm bỏ vỏ, mực ống: 5-10 phút hoặc không ướp. Riêng bạch tuộc không nên ướp quá 15 phút vì bạch tuộc sẽ ra nước ăn mất ngon.
- Củ quả: Rắc gia vị trước khi đút lò nướng.
>> Xem thêm: Cách ướp sườn nướng cơm tấm Sài Gòn chuẩn vị!
>> Xem thêm: Cách làm Đùi gà ướp Mayonnaise chiên giòn
Mong rằng với nhứng hướng dẫn ướp gia vị đúng chuẩn trên, các bạn có thể thành công với những món ngon do mình làm ra!
Có thể bạn quan tâm:
- Tất tần tật các món nướng ấm lòng ngày lạnh
- Bí quyết chế biến thịt bò mềm, ngon
- Mẹo nướng thịt ngon bằng bếp than
(Nguồn: soha.vn)