Bột ngọt (mì chính) là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp nhà bạn, nó giúp cho món ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn. Hiện nay, nhiều nhãn hiệu bột ngọt đã bị làm giả để tăng lợi nhuận, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy, có cách nào để chị em nội trợ phân biệt được đâu là bột ngọt giả, đâu là bột ngọt thật bằng mắt thường.
Quy cách đóng gói bột ngọt
Bột ngọt thật: Do được nhà sản xuất làm cẩn thận, tỉ mỉ vì thế ở túi đụng các cạnh phẳng, đều nhau và không bị nổi bọt. Hơn nữa, mặt sau dưới đáy bao có in nổi các dòng chữ ngày tháng sản xuất gồm 6 số, rất rõ nét.
Bột ngọt giả: Mặc dù công nghệ làm bột ngọt giả ngày càng trở nên tinh vi nhưng không thể bắt trước được giống hoàn toàn 100%. Vì thế, bạn hãy quan sát kỹ quy cách đóng gói sẽ thấy hàng giả có đường hàn ở 4 cạnh không đều nhau, thường có màu đục và bị nổi bọt. Mặt sau dưới đáy bao không in ngày tháng sản xuất. Nếu có thì thường là dòng chữ in chìm, bị mờ nhòe, không rõ nét và khó đọc.
Dựa vào trọng lượng
Mặc dù phân biệt bột ngọt thật và giả dựa vào trọng lượng khá đơn giản nhưng lại rất ít người để ý tới. Bạn chỉ cần kiểm tra trọng lượng tịnh của bột ngọt trên bao bì. Đối với hàng thật sẽ có trọng lượng tịnh luôn đúng với trọng lượng ghi trên bao bì. Nếu trọng lượng tịnh ít hơn hoặc gần tương đương với trọng lượng ghi trên bao bì thì chắc chắn đó là bột ngọt giả.
Qua bao bì sản phẩm
Bột ngọt thật: Bột ngọt thật sẽ có hình biểu tượng của sản phẩm đọc được rõ ràng, màu chữ đỏ tươi, không bị nhòe mực in, bao bì dày, mềm mại, không nhăn nheo.
Bột ngọt giả: Đối với hàng giả thì ngược lại, biểu tượng của sản phẩm thường có màu vàng sậm, nhòe. Bạn sẽ không thể đọc được những dòng chữ bên trong. Màu chữ trên bao bì thường có màu đỏ sẫm, bao bì giòn, cứng và dễ nhăn nhúm. Do đó, bạn hãy quan sát thật kỹ bao bì để có cách phân biệt bột ngọt thật và giả chính xác nhất.
Chất lượng
Để kiểm tra xem bột ngọt đó có đạt chất lượng hay không bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:
Cách 1: Bạn cho 1 thìa cà phê bột ngọt vào chén nước rau muống luộc, nếu bạn thấy nước rau muống chuyển sang màu sẫm hơn thì đó là bột ngọt giả. Hoặc bạn hãy cho 1 thìa bột ngọt vào một chén nước và khuấy đều lên, nếu thấy có những hạt bột ngọt không tan thì đó là bột ngọt giả, còn nếu tan hết là bột ngọt thật.
Cách 2: Cho một ít bột ngọt vào một chiếc thìa sạch và hơ trên ngọn lửa. Bột ngọt thật sẽ có mùi như lông tóc cháy, bột ngọt giả sẽ không có mùi hoặc có mùi khác.
Cách 3: Đổ một ít bột ngọt ra giấy trắng, quan sát kích cỡ của hạt bột ngọt. Bột ngọt thật cánh bột ngọt sẽ to, sóng đều, không gãy. Còn bột ngọt giả không đều, gãy và có nhiều bụi trắng.
Cách 4: Hòa một ít bột ngọt vào nước sạch và nếm thử, nếu là bột ngọt thật thì sẽ có vẻ ngọt dịu. Nếu có vị lạ hoặc kích thích lưỡi thì đó là bột ngọt giả.
Hy vọng với những mẹo, cách phân biệt trên phần nào giúp bạn lựa chọn mua bột ngọt thật, an toàn vệ sinh. Hãy là người tiêu dùng thông thái nhé!
Xem thêm:
- Nên nêm nếm bột ngọt vào thời điểm nào của món ăn?
- Tác hại kinh khủng và cách nhận biết trứng gà giả Trung Quốc
- Cách làm muối ớt tuyệt ngon tại nhà
(Nguồn: www.meovat9.com)