Bật mí cách làm xíu mại cực ngon ăn một lần là nhớ mãi. Xíu mại là món ăn thường được dùng kèm với bánh mì. Hôm nay hãy vào bếp để cho cả nhà một bữa sáng đủ chất nhé!
Cách chọn thịt heo ngon:
- Với món ăn này, người ta thường chọn phần thịt ba chỉ heo hay thịt nạc vai heo, hoặc pha trộn vừa thịt nạc vừa thịt mỡ đầy đủ. Khi chế biến mỡ sẽ tiết ra, giữ cho món ăn luôn ẩm ướt, ngon béo không bị khô quá sẽ ngán.
- Nên chọn phần thịt heo có màu hồng tươi sáng, tự nhiên, không nên chọn những miếng thịt đã ngả màu hơi xanh, mặt cắt đã bị khô quá, bắt đầu có mùi hôi lạ chứng tỏ thịt đã ươn.
- Cũng không nên chọn phần thịt có màu sắc đẹp, đậm bất thường vì có thể là thịt ươn đã được sử lí bằng phẩm màu.
- Miếng thịt săn chắc tay, dùng tay ấn vào có độ đàn hồi tốt. Phần da heo mỏng, mềm mại. Phần mỡ có màu tươi sáng, không lẫn tạp chất hay cặn bẩn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
1. Phần xíu mại:
- Thịt nạc: 240 Gram
- Mỡ heo: 80 Gram
- Tỏi: 15 Gram
- Hành tím: 15 Gram
- Đường trắng: 30 Gram
- Muối: 5 Gram
- Hạt nêm: 10 Gram
- Tiêu: 10 Gram
- Nước mắm: 20 ml
2. Phần nước dùng:
- Dầu điều: 2 Muỗng canh
- Hành tây: 100 Gram
- Da heo: 100 Gram
- Hạt nêm: 30 Gram
- Đường phèn: 30 Gram
- Muối: 5 Gram
Sơ chế nguyên liệu:
1. Phần xíu mại:
- Thịt nạc và thịt mỡ sau khi mua về, rửa thật sạch bằng nước muối pha loãng và nước lạnh rồi để ráo, cắt nhỏ để dễ dàng xay mịn.
- Tỏi và hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
2. Phần nước dùng:
- Da heo mua về cạo lông một lần nữa cho sạch hẳn, rửa sạch vằng nước muối pha loãng và nước sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ múi cau vừa ăn.
Cách Làm Xíu Mại Ngon:
Bước 1: Làm xíu mại
- Dùng máy xay thực phẩm xay nhuyễn 240gr thịt nạc dăm và 80gr mỡ heo cho hòa quyện với nhau. Ở bước này, nếu không có máy xay thực phẩm công suất lớn thì bạn cũng có thể làm sạch thịt, để ráo rồi mang ra hàng chuyên xay thịt và thực phẩm nhé!
- Cho thịt xay ra tô, thêm các gia vị ở trên đã chuẩn bị vào: 15gr tỏi băm, 15gr hành tím băm, 30gr đường, 20ml nước mắm, 10gr hạt nêm, 10gr tiêu, 5gr muối.
- Dùng bao tay, vừa quết vừa bóp mạnh cho gia vị thấm đều. Song song với đó, tay cầm hết phần thịt, đậm vào tô nhiều lần liên tiếp như vậy để xíu mại có độ kết dính chặt và dai ngon hơn.
- Dùng muỗng canh chia phần thịt này khoảng 30 phần đều nhau, nếu muốn ăn cục xíu mại to hơn bạn cũng có thể tự chia theo ý mình nhé!
- Sau đó, vo tròn từng cục xíu mại, để riêng vào đĩa hay mâm sạch sẽ.
Bước 2: Làm nước dùng
- Làm nóng nồi, cho 2 muỗng canh dầu điều vào đun nóng rồi cho 100gr hành tây vào nồi.
- Đảo đều đến chín tới thì thêm 100gr da heo vào. Xào đến khi săn lại thì thêm vào nồi 1.5 lít nước lọc, nấu sôi.
Bước 3: Hoàn thành
- Cho xíu mại đã vò viên vào phần nước dùng trên bếp, nấu một tí rồi cho gia vị: 30 gram hạt nêm, 30 gram đường phèn, 5 gram muối. Nấu liu riu lửa cho nước cạn bớt và chín xíu mại.
- Thử và nêm nếm lại lần nữa cho thật đậm đà rồi tắt bếp, múc ra chén thưởng thức.
Cách dùng món xíu mại:
Món xíu mại chuẩn Đà Lạt này chấm với bánh mì, ăn kèm rau sống, dưa leo và đồ chua là ngon nhất. Ngoài ra cũng có thể ăn kèm với bún và chấm với nước tương, ớt xắt tùy theo khẩu vị của bạn nhé!
Yêu cầu thành phẩm:
- Nước dùng xíu mại có màu sắc bắt mắc của màu dầu điều, những viên xíu mại được vo tròn đều đẹp, nước dùng sánh mịn, óng ánh.
- Món ăn có mùi vị thơm ngon, gia vị nêm vừa ăn, đậm đà, chấm với bánh mì không bị nhạt, xíu mại dai chắc, không bị bở.
Chúc các bạn thành công với Cách Làm Xíu Mại này nhé!