Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với món mứt dừa quen thuộc thường có mặt trong những mâm cổ ngày Tết. Có thể nói đây là một món mứt truyền thống của ngày Tết Việt Nam. Trong đó, mứt dừa non lại được ưa chuộng những năm gần đây. Đặc biệt, mứt dừa non không khó, bạn hoàn toàn có thể làm ngay tại nhà. Hãy cùng nhau học cách làm mứt dừa non chuẩn bị cho một mùa Tết mới nhé!
Khâu chọn dừa rất quan trọng
Để làm được món mứt dừa non này, bước quan trọng nhất chính là chọn đúng dừa. Hãy chọn những trái dừa không quá non cũng không quá già. Chúng ta vẫn hay gọi là dừa nạo, vỏ còn xanh tươi, cơm dừa dày nhưng vẫn còn mềm chứ không cứng cậy như dùng làm mứt dừa khô.
Chọn những trái dừa có phần cùi dày và còn non mềm
Nếu không tìm được đúng loại dừa mong muốn. Bạn có thể dùng dừa tẻ (cùi dừa cứng làm mứt dừa khô) nhưng chỉ nạo một nửa lớp trong cùng còn mềm để dùng.
Cách làm mứt dừa non dẻo thơm, béo ngậy
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 kg cơm dừa non
- 500 gr đường cát trắng
- 3 muỗng canh sữa đặc
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1: Bào hoặc cắt sợi
Do món dừa non sẽ hơi mềm, vì vậy nên bào mứt dạng sợi. Cơm dừa non gọt sạch phần màu nâu bám bên ngoài nếu có, đem rửa sạch rồi cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn. Bạn cũng có thể bào vòng quanh bằng dao hai lưỡi, sợi dầy khoảng 0,5 cm khi ăn mứt sẽ mềm và dẻo.
Bước 2: Khử dầu dừa
Do cơm dừa non rất nhiều dầu nên bạn cần ngâm trong nước sạch khoảng 6 giờ sau đó rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Ướp hương vị và tạo màu nếu muốn
Mứt dừa con thông thường sẽ có mùi thơm của dừa và hương sữa đặc. Nhưng nếu muốn, bạn có thể ướp hương vị và tạo màu cho chúng nhé. Ướp hương và màu lá dứa cho mứt dừa Lá dứa, dâu tây, sầu riêng, thanh long ruột đỏ… xay nhuyễn, trộn với 300ml nước và lọc bỏ bã. Ngâm cùi dừa đã nạo vào tầm 15-30 phút đến khi miếng dừa chuyển màu thì đổ ra rổ, để ráo, bỏ phần nước đi.
Bước 4: Ướp đường
Cho dừa và đường vào một tô lớn. Cho một nữa lượng đường vào tô và xốc đều. Để khoảng 1 tiếng cho đường tan và dừa ngấm ngọt.
Bước 5: Sên mứt dừa
Cho đường còn lại và ít nước vào chảo đáy dày, đun tan chảy.Cho toàn bộ dừa và đường trong tô ướp vào chảo. Tiến hành ngào dừa với lửa nhỏ cho hỗn hợp hơi sệt lại thì thêm sữa đặc vào, đảo tiếp cho sợi dừa ráo nước, đường kết tinh bám lên dừa là được.
Lưu ý sên mứt trên lửa nhỏ liu riu thôi nhé!
Mứt dừa vẫn còn hơi ẩm nên bạn cần bày ra khay, mang đi phơi khô một lúc là sẽ trắng tinh ngay thôi.
Khắc phục mứt dừa bị ướt khi bảo quản
(Lưu ý: Vì dừa non nên lượng nước trong cùi nhiều hơn. Bạn nên bạn ngâm đường lâu hơn một chút để dừa non tiết ra nhiều nước hơn. Khi sên xong, mứt sẽ khô ráo hơn.)
Để tránh tình trạng ngày hôm sau mứt dừa non bị ướt, bạn nên mang mứt dừa sau khi sên xong ra hong khô trước quạt. Có thể đem phơi nắng hoặc cho vào lò sấy, sấy ở nhiệt độ 100 độ C cho mứt dừa khô hẳn.
Xem chi tiết công thức làm mứt dừa non dẻo thơm từng sợi
Một cách khác, bạn có thể bỏ phần dừa bị ướt đó lên chảo sên trên lửa nhỏ lại, mứt dừa sẽ khô ráo hơn. Sau đó cho vào túi buộc chặt hoặc túi zip kéo kín miệng. Có thể cho thêm 1 túi hút ẩm vào bên trong túi. Mứt sẽ sử dụng trong khoảng 10 đến 20 ngày nhé!
Xem thêm và lưu lại cách làm mứt dừa sầu riêng lạ miệng