Gà mẹ nuôi ngoài vườn, lá giang mọc dại ngoài hàng rào, rau quế, hành lá cũng ngoài vườn. Tất cả đã làm nên một hương vị canh gà lá giang rất đậm vị quê nhà mà suốt một thời tuổi thơ cho đến tận bây giờ tôi cũng không bao giờ quên được. Canh gà lá giang có thể được nêm với nhiều loại ra thơm khác nữa, nhưng với mình nêm với rau quế và hành lá là ngon nhất.
Củ Cải Muối Xổi là món ăn rất dân dã. Nhưng ngày bé ở quê còn khổ, mẹ tôi hay làm món này trong bữa cơm hằng ngày. Củ cải muối xổi ăn cơm cá khô, tuy đạm bạc nhưng với tôi nó ngon vô cùng. Ngày trước mẹ tôi chỉ dùng muối thôi, giờ thì tôi dùng thêm cả nước mắm nữa. Món ăn của tuổi thơ.
Tôi chút biến tấu từ món đậu hủ non sốt cà ngày xưa mẹ tôi hay nấu. Không chỉ đơn thuần là cà chua, thêm một chút nấm giòn sựt, cay cay của sa tế, rong biển cho vào sẽ giúp món thêm lạ vị. Đậu hủ non mềm tan trong miệng là điều tôi thích nhất ở món ăn này. Món chay không hề nhàm chán mà chỉ cần biến tấu một chút, thêm một chút yêu thươn nữa là sẽ có những món chay tuyệt vời.
Bánh canh nấm này lấy cảm hứng từ món bánh canh chả cá Phan Thiết. Thay vì dùng chả cá, mình dùng các loại nấm khác nhau. Bánh canh nấm sẽ có mùi thơm đặc trưng của nấm, nước dùng vô cùng ngọt thanh. Sợi bánh canh ở quê mình là sợi bún bò trong Sài Gòn. Những ngày đầu vô Sài Gòn mình thấy lạ vô cùng. Tìm hoài cũng chưa thấy chỗ nào nấu đúng vị ở quê, nên thôi thì tự nấu luôn. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng đầy dinh dưỡng.
Ăn chay đâu chỉ có đậu hủ và rau củ đơn giản. Chỉ cần sáng tạo và biến tấu một chút là bạn có ngay những món chay tuyệt vời. Nấm đùi gà xốt chanh dây sẽ là bạn ngất ngây với vị chua thanh, thơm nhẹ của chanh dây, kết hợp với độ giòn sựt, ngọt của nấm đùi gà. Đây sẽ là một món lạ vị mà bạn nên thêm vào thực đơn chay nhà mình. Chúc các bạn thành công