Với món ăn này thì phần cực nhất là chuẩn bị nguyên liệu: Bao tử heo là nguyên liệu chính (làm sạch thật sạch phần bao tử bằng cách chà muối và chanh thật kỹ đến khi không còn ngửi thấy mùi hôi nữa). Mất khoảng 20 phút. Các nguyên liệu đi kèm: cà rốt, khoai tây, hành tây, cà chua, nước dừa tươi. Các gia vị: tỏi, ớt, tương ớt, hành tím, gói gia vị nấu lagu, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, nước mắm. Bước đầu tiên là trần sơ bao tử với nước sôi, vớt ra để ráo và cắt nhỏ. Tiếp đến là phần ướp bao tử với các loại gia vị là tỏi băm ớt, tương ớt, hành tím băm, muối, hạt nêm, nước mắm và đặc biệt là gói gia vị nấu lagu (mua sẵn). Trong khi chờ đợi cho ngấm gia vị thì quay sang cắt các loại củ nấu kèm là hành tây, cà rốt, khoai tây và cà chua cắt hạt lựu (chỉ lấy phần thịt, bỏ phần hạt đi). Xong rồi thì bắt chảo lên bếp, cho dầu vào, cho hết các nguyên liệu tỏi băm + hành tím vào phi, tiếp đến cho phần cà chua vào xào cho ra hết để tạo màu đẹp cho món ăn. Kế đến là cho phần bao tử đã ướp vào xào chung. Đổ tiếp nước dừa tươi vào nấu khoảng 5 phút thì cho hết phần củ vào (trừ hành tây) nấu khoảng 25 phút thì chín đều hết, lúc này cho tiếp phần hành tây vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Múc ra tô và ăn kèm với bánh mì nhé.
Nhộng tằm nhiều dinh dưỡng chắc ai cũng biết rồi nhỉ. Hôm nay mình làm món đơn giản là nhộng xào hành lá với các nguyên liệu chính như sau: Nhộng rửa sạch (rửa với lá chanh) Hành lá rửa sạch cắt khúc Hành tím 1 chén nước mắm tỏi ớt Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào làm nóng để phi thơm hành tím, cho hết nhộng vào xào đảo đều. Cuối cùng là cho nước mắm tỏi ớt vào và nêm thêm các gia vị cho vừa ăn. Cho hết phần hành lá vào và trộn đều, tắt bếp và bày ra đĩa.
Hôm nay mình giới thiệu món Mề gà xào cải chua tới mọi người nhé. Cách làm rất đơn giản khi kết hợp mề gà dai giòn, sựt sựt xào cùng cải ngâm chua ngon, hấp dẫn cực kì cho bữa cơm gia đình đấy. Chị em nội trợ nhanh tay lưu ngay công thức lại nhé.
Gỏi măng tây hải sản là một món ăn nói không với dầu mỡ nhé. Từng miếng măng giòn giòn hòa trộn cùng các loại hải sản tươi ngon, thấm đều gia vị sốt hấp dẫn đến khó cưỡng lại đấy.
Cũng là món cá kho cà chua, nhưng hôm nay mình cho thêm dứa (thơm) vào chung để sốt thì mùi vị khác hẳn luôn, ngon hơn rất nhiều bởi vị ngọt ngọt chua chua của dứa, hòa quyện với cà chua tạo nên màu sắc cũng tuyệt vời. Cách chế biến cũng khá đơn giản: 1. Cá rửa sạch (ở đây là cá bò ở quê mình gửi vào, bao tươi ngon) 2. Cà chua và dứa rửa sạch thái nhỏ 3. Hành lá + tỏi + ớt bột 4. Nước mắm, đường, muối, hạt nêm. Đầu tiên mình làm nước sốt trước (cho tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho hết phần cà chua + dứa vào xào đều cho chín và nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn). Tiếp theo cho cá vào phần nước sốt và nấu riu lửa cho thấm đều và sệt nước lại (mình không chiên cá vì cá này đã tươi rồi và đây là loại cá thịt săn chắc không dễ vỡ nát). Đến khi xong thì cho phần hành lá cắt khúc vào và múc ra đĩa thưởng thức.
Để làm món gà hấp cải thìa thì cũng khá đơn giản, phần quan trọng nhất là nước sốt. Đầu tiên chuẩn bị: 1 con gà chặt khúc sẵn (các bạn nên để nguyên con hấp xong rồi chặt sẽ ngon hơn, mình không có dụng cụ nên nhờ người ta chặt sẵn khi mua luôn) + cải thìa + gừng + tỏi + muối + đường + hạt nêm + bột năng. Các bước thực hiện: 1. Hấp gà với gừng và cho thêm ít muối, xong rồi vớt ra tô. 2. Để nước luộc gà và cho cải thìa vào luộc sơ, vớt ra đĩa 3. Làm nước sốt: cho tỏi vào chảo dầu phi thơm, cho 1 chén nước luộc gà vào đảo đều, nêm gia vị muối đường hạt nêm. Cuối cùng hòa tan 1 chén nước bột năng cho vào chảo và khuấy đều cho đến khi đặc sệt lại thì tắt bếp. 4. Trình bày món ăn: xếp cải thìa xung quanh, cho gà vào giữa và rưới nước sốt lên. Vậy là có thể dùng được ngay luôn.
Canh chua lá me là món ăn ngon truyền thống của người miền Trung. Đặc biệt của món canh chua cá lá me này là ở độ cay và chua của nó, cộng thêm mùi thơm nồng của lá me (dùng để nêm canh chua thay vì là ngò gai). Nồi canh chua cá thơm phức mùi lá me, vị chua lá me và cay nồng của ớt, ăn nóng là ngon nhất nhé.
Mình xin giới thiệu công thức để làm món "Gà luộc nước dừa" theo kiểu miền tây nhé. Đầu tiên mình chuẩn bị 1 con gà ta làm sạch và rửa sạch, thêm 1 trái dừa tươi nhiều nước. Tiếp đến làm nguyên liệu ướp gà gồm ớt tươi, muối, tiêu hạt, hạt nêm. Ướp gà đều với các nguyên liệu này, sau đó cho vào nồi hấp và đổ nước dừa tươi vào nấu khoảng 30 phút liền là gà sẽ chín đều. Làm 1 chén mắm gừng, ăn kèm với rau râm và rau thơm nữa nhé. Xé từng miếng gà mềm ngọt thơm béo ngậy thật là ghiền luôn đó ah.