Nấm Đùi Gà là nữ hoàng của các loại nấm còn có tên gọi khác tại Nhật là Nấm Sò Vua. Vì hàm lượng dinh dưỡng cao gấp nhiều lần với nấm thông thường và vị thơm ngon giòn ngọt nên mình rất chuộng dùng nấm này để nấu ăn. Vào những ngày ăn chay hay kể cả ngày thường, khi ngán thịt cá, mình vẫn dùng nấm đùi gà cho bữa ăn của mình nhưng lại vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Khi không có thời gian, mình thường làm món Nấm Sò Vua áp chảo chay để tiết kiệm thời gian nhưng ăn vẫn rất vừa vị. Món ăn chỉ cần 10 phút để chế biến. Tham khảo cách làm của mình nha.
Cả nhà mình rất ưa thích những món cuốn cùng bánh tráng. Vào những ngày ăn chay, lại vừa y trời se se lạnh, muốn ăn món gì đấy có tí mùi thơm của than hoa nướng, cuốn cùng bánh rau và bánh tráng. Mình chợt nảy ra ý định làm món nem nướng chay. Quết đều các nguyên liệu chay như tàu hủ ky, đậu hủ, nấm hương,...rồi quấn quanh sả cây, nướng lên thơm phức.
Ai nói ăn chay không ngon, không ăn được những món ăn quây quần, thịnh soạn? Mình rất thích những món ăn chay được nấu nướng kỹ lưỡng một chút, có nhiều hương vị và có thể ăn cùng bạn bè, gia đình. Hôm nay, mình làm món bò kho chay khá đơn giản nhưng đầy đủ hương vị từ bò lát chay, cà rốt, khoai tây, khoai môn,... Bò kho chay chỉ trong 30 phút, mình tin rằng ai cũng có thể dễ dàng làm được.
Mình khá thích những món ăn mang hương vị chua cay như canh chua, lẩu Thái, bún Thái,... Mình cũng đã từng được ăn ở đâu đó một tô bún Thái mặn có bông bí ngọt thơm rất lạ miệng. Vừa hay, sớm nay ghé chợ mua được một nắm bông bí vàng ươm, nảy ngay ý định nấu bún Thái chay. Biến tấu thêm một chút thịt bò chay, nấm, tàu hủ, cà chua và thơm, mình đã nấu được một món ăn ngọt thanh tự nhiên lại chua cay bắt miệng.
Được cô hàng xóm cho mấy trái cà chua căng mọng đỏ ửng nhà trồng đúng ngày ăn chay, mình quyết định làm món cơm chiên hạt điều chay mới lạ hơn một chút bằng cách nhồi cơm vào cà chua và nướng nhẹ. Cơm thơm béo thơm cà chua cùng vị chua nhẹ khi ăn khá lạ miệng. Nếu thấy tò mò về hương vị món ăn này, cùng mình làm thử nhé!