Nhắc đến thịt bò Nhật thì đa số người tiêu dùng Việt Nam nghĩ ngay đến thịt bò Kobe, một trong những loại thịt bò cao cấp của đất nước Mặt Trời Mọc. Nhưng ngoài thịt bò Kobe, Nhật Bản còn có những loại thịt bò hảo hạng khác mà người Việt mình chưa biết đến. Hôm nay Cooky sẽ giới thiệu với các bạn thêm một loại thịt bò thượng hạng của Nhật Bản - Thịt bò Hokkaido Holstein với giá trị dinh dưỡng cực kì cao, chứa một lượng protein khổng lồ nhưng lượng calories cực kì khiêm tốn.
Thịt bò Hokkaido
Thịt bò Holstein
Bò Holstein Nhật Bản là giống bò chủ yếu nuôi để lấy sữa, đây là nguồn sữa tươi để chể biến các sản phẩm làm từ sữa như phô mai, sữa chua và nhiều sản phẩm khác. Tuy nhiên thời gian gần đây, giống bò Holstein đực được nuôi lấy thịt do chi phí chăn nuôi của giống bò này hợp lí hơn so với những giống bò khác. Hơn thế nữa, phần nạc của giống bò này rất tươi lại giàu protein và ít calories.
Quy trình chăn nuôi tiên tiến
Tiêu chuẩn an toàn của thịt được bảo đảm nghiêm ngặt từ các biện pháp phòng ngừa vệ sinh riêng trong việc chăn nuôi bò Holstein. Thịt mà chúng tôi sử dụng trong công thức được nhập khẩu trực tiếp từ Hokkaido, Nhật Bản. Bò Holstein được chăn nuôi tại nông trại Toyonishi ở Obihiro, Hokkaido. Trong nông trại Toyonishi, sự an toàn của mỗi cá thể bò được giám sát riêng biệt và có hệ thống ghi lại quá trình tăng trưởng của từng con. Bức hình dưới đây cho thấy tai bò luôn đeo những tấm thẻ vàng. Tấm thẻ này bao gồm ngày sinh và thông tin cơ bản cần thiết để giám sát quá trình tăng trưởng của chúng.
Vì Hokkaido có bốn mùa nên mỗi chuồng trại đều được trang bị lò sưởi và quạt máy. Cả hai thiết bị hoạt động tự động không phụ thuộc vào mùa mà phụ thuộc vào nhiệt độ mỗi ngày. Mỗi chuồng chỉ có từ 4 đến 5 con bò để đảm bảo chúng có đầy đủ không gian tránh việc làm cho chúng bị căng thẳng. Đây cũng là một biện pháp an toàn để tránh lây lan bệnh. Thức ăn của mỗi gia súc được truyền qua đường ống dẫn trong chuồng và được phân phối tự động bằng máy.
Chuồng gia súc có mái che
Thức ăn gia súc là cỏ được trồng ở vùng Tokachi, Hokkaido. Hokkaido nổi tiếng là vùng cung cấp phần lớn thực phẩm cho toàn nước Nhật Bản nhờ có đất rộng và sạch sẽ. Nhờ vậy mà nguồn thức ăn gia súc luôn là cỏ tươi và sạch được trồng tại địa phương. Nông trại Toyonishi còn có nhiều loại công thức hỗn hợp thức ăn khác nhau và tất cả đều chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao.
Thức ăn gia súc:Cỏ vùng Tokachi & Hỗn hợp thức ăn
Độ an toàn tuyệt đối của thịt
Khi gia súc sẵn sàng để chế biến thành thành phẩm, chúng sẽ được chuyển đến công ty cổ phần gia súc Hokkaido hoặc Hokkaido MPI. Hokkaido MPI được trang bị đầy các trang thiết bị cho việc bảo quản thịt xuyên suốt quy trình chế biến an toàn vệ sinh đến khi hàng hoá được đóng gói và giao đi. Một khi được chuyển tới Hokkado MPI, gia súc sẽ được đưa vào cơ sở chế biến thịt với quy trình hết sức nghiêm ngặt và bảo mật. Cổng vào lúc nào cũng được trang bị công nghệ tiên tiến đảm nhận việc kiểm tra độ sạch của mỗi chú bò trước khi được đưa vào bên trong.
Tại đây, chúng được xếp thành hàng và qua quy trình xử lí từng cá thể một. Riêng ở mỗi bộ phận chế biến, họ luôn áp dụng các nội quy cực kì nghiêm khắc và sẽ có những chuyên gia được đào tạo rất bài bản sẽ đảm nhận phần quản lý chất lượng cho từng giai đoạn.
Trong công đoạn chế biến thịt bò, họ sẽ tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm, bao gồm có sinh thiết và phần xét nghiệm kiểm tra những phần thịt sau khi mổ. Cơ sở chế biến thịt luôn tuyệt đối tuân thủ việc duy trì một môi trường vệ sinh lý tưởng bằng cách sử dụng những phương pháp phù hợp với các tiêu chuẩn HACCP (Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn).
Giá thành hợp lý
Thịt bò Holstein chứa hàm lượng thịt đỏ cao nhưng lại có mức giá hợp lý hơn rất nhiều so với các loại khác do loại Wagyu của bò Hokkaido sẽ mất đến tận 600 ngày để trưởng thành trong khi loại Holstein của bò Hokkaido sẽ chỉ mất 350 ngày.
Phần thịt mông trên (đùi trong) Trên thân bò, bộ phận này thuộc phần bắp chân trong và nằm đối diện với phần mông dưới. Đây là một trong những phần ngon nhất của bò Holstein, Thành phần chủ yếu của bộ phận này là nạc, mềm hơn so với phần mông dưới và chứa một lượng protein cực kì lớn, lượng calories cực kì nhỏ phù hợp cho công thức low carb. THỊT BÒ HOKKAIDO HOLSTEIN SẼ CHÍNH THỨC LÊN KỆ HỆ THỐNG SIÊU THỊ AEON MALL KỂ TỪ 21.11.2016 |