Washoku là một nét văn hóa ẩm thực truyền thống,
được hình hành từ phong tục và khí hậu của Nhật Bản.
Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn biết về Washoku,
thứ mà người Nhật luôn ưa chuộng từ rất lâu.
Tảo Konbu là 1 loại tảo biển được khai thác ở vùng Hokkaido và Tohoku, là nguyên liệu chủ yếu của nước Dashi. Trong tảo biển có nhiều axit glutamic là chất chứa nhiều thành phần gây cảm giác ngon miệng, rất hợp với cá ngừ bào khô. Nhờ đặc trưng tạo vị thanh mát cùng vị ngon có trong thành phần của tảo mà nó rất thích hợp để nấu các món súp, lẩu, món kho, món cơm nấu thập cẩm,...
Cá ngừ khô Katsuobushin là sản phẩm được lên men. Nó được làm từ cá ngừ tươi sau khi luộc đem hun khói, sấy khô và phun mốc. Sau khi bào mỏng sẽ được đem sử dụng. Vì trong cá ngừ khô Katsuobushi có chứa nhiều chất axit inosinic là thành phần làm nên vị ngon, nên khi kết hợp với tảo konbu có chứa nhiều axit glutamin, sẽ phối hợp tạo ra nước Dashi đậm đà hương vị.
Niboshi là sản phẩm được làm từ những con cá khô nhỏ như cá mòi,... đã qua công đoạn nấu và sấy khô. Phần đầu và bụng cá, là nơi chứa vị đắng và tạp vị, thường bị loại bỏ. Cá khô mang đến hương vị nồng nàn cho Dashi. Chúng rất hợp với tương miso tạo ra món súp miso ngon đậm đà.
Nấm hương khô là một loại nấm thường được ăn ở Nhật. Nấm hương được sấy khô, để tăng hương thơm và vị ngon độc đáo của nó. Người ta sử dụng nước đã ngâm nấm hương như 1 loại nước Dashi dùng chủ yếu cho các món hầm và kho.
đường
Đường là gia vị mang đến " vị ngọt" cho món ăn, được kết hợp với nước tương, muối, tương miso để nấu các món kho,…
muối
Muối là gia vị mang đến "vị mặn" cho món ăn. Ngoài việc được sử dụng để ướp với đồ nướng hoặc sashimi, muối còn được dùng để bảo quản thực phẩm.
giấm
Giấm là gia vị mang đến "vị chua" cho món ăn, được làm bằng cách lên men rượu đã chưng cất từ gạo. Giấm còn được dùng để làm Sushi.
nước tương
Nước tương được làm từ quá trình ủ đậu nành và lúa mì lên men, sau đó hòa với nước muối. Nước tương được sử dụng như nước chấm cho nhiều loại món ăn.
tương Miso
Tương Miso là thực phẩm lên men được tạo ra bằng cách trộn muối ăn và men vào đậu nành rồi đem ủ. Tùy theo từng vùng mà người ta sử dụng các loại tương miso khác nhau như tương miso đỏ, tương miso trắng,…
rượu ngọt Mirin
Mirin là gia vị có chứa thành phần cồn, có vị ngọt, được làm từ việc lên men cơm nếp hấp và men gạo. Mirin có vị ngọt dịu hơn đường, nó còn được sử dụng để khử mùi hôi của nguyên liệu.