Cải bó xôi trộn mè với những cây cải bó xôi xanh mướt được rửa sạch, chần sơ qua nước sôi cho vừa chín tới thì ngâm ngay vào nước lạnh để giữ được màu xanh cho cải. Sau đó trộn cùng dầu mè và các loại gia vị tùy thích.
Cải bó xôi mua về nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc ngắn 4-5cm. Đun sôi nồi nước với muối, cho cải bó xôi vào luộc khoảng ít phút rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh cho nguội rồi vớt ra giũ ráo nước. Cho cải vào tô lớn, thêm vào nước tương, tỏi băm, hành lá băm, ít muối và dầu mè, trộn đều lên.
Bày trí cải bó xôi ra đĩa, rắc thêm chút mè trắng rang cho đẹp mắt là có thể dùng. Cải bó xôi trộn mè là món ăn đơn giản, cải luộc chín vẫn giữ được màu xanh mà không bị thâm đen, ăn nhiều rất có lợi cho đường ruột.