Cách làm và nguyên liệu đều cực kì đơn giản, không dùng thạch cao nên đảm bảo an toàn cho cả nhà!
Món đậu hũ tuy ngon và bổ, nhưng vẫn làm nhiều người lo nơm nớp vì chất lượng của nó. Nhiều cơ sở sản xuất dùng thạch cao xây dựng làm đậu hũ nhằm giảm chi phí, gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Thế thì tại sao lại không tự làm đậu hũ tại nhà nhỉ? Cách làm và nguyên liệu đều cực kì đơn giản, không dùng thạch cao nên đảm bảo an toàn cho cả nhà!
- 400g đậu nành
- 15ml nước cốt chanh
- 15ml giấm trắng
- Khuôn làm đậu
- 1 tấm vải mỏng
Bước 1:
- Rửa sạch và ngâm 400gr đậu nành cho nở hoàn toàn, rồi đãi sạch vỏ. Cho đậu nành, 1 lít nước lọc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và đem lọc hỗn hợp qua rây.
- Cho sữa đậu nành lên bếp, vặn lửa nhỏ để đun sôi. Trong khi nấu, các bạn nhớ dùng đũa khuấy nhẹ nước sữa đậu nành liên tục vì lúc này sữa đậu nành rất dễ bị cháy phía dưới đáy nồi. Khi thấy nước đậu nành đã bắt đầu sôi nhẹ, các bạn dùng thìa để vớt bỏ bọt rồi tắt bếp.
- Lưu ý: Để tiết kiệm thời gian làm đậu hủ, bạn có thể ngâm đậu nành trước 1 ngày. Hôm sau chỉ cần nấu đậu hủ khoảng 45 phút là hoàn tất.
Bước 2:
- Hòa tan 15ml giấm với 15ml chanh vào dung dịch sữa đậu đã nấu, khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều duy nhất rồi đậy nắp nồi lại để yên 5 phút.
- Lúc này, đậu nành bắt đầu kết tủa. Sau đó rót đậu nành vào 1 khuôn có lót tấm vải mỏng (có thể dùng 2 cái rổ để tạo thành khuôn theo kích thước bạn muốn).
- Lưu ý: Dùng vải có khả năng thoát nước tốt, ít polyester để lót khuôn đậu hủ. Làm như vậy nước sẽ thoát ra nhanh, đậu hủ sẽ mau đông hơn. Bạn có thể dùng các loại vải mỏng, mềm như kate để làm đậu hủ, chọn màu sáng để dễ quan sát đậu hủ bên trong nhé!
Bước 3:
- Để đậu nành đông thành khuôn, bạn lấy một vật nặng vừa phải đè lên bề mặt để phần nước dư khi nấu đậu hủ chảy hết ra bên ngoài. Sau khi nước đã chảy hết, để ráo khuôn đậu hủ. Chờ khoảng 2 - 3 phút và giở khăn ra. Lúc này, trong khuôn chỉ còn lại thành phẩm là phần đậu hủ non trắng tinh, mềm mịn và rất béo.
Bằng những nguyên liệu, vật dụng vô cùng dễ tìm, món đậu hủ trắng đã được hoàn thành thật nhanh chóng. Với cách làm đậu hủ đơn giản, hợp vệ sinh tại nhà, bạn không cần phải lo lắng ăn phải đậu hủ trộn thạch cao nữa rồi nhé.
- Đậu hủ trắng thơm, béo ngậy có nhiều cách chế biến: ăn nóng liền với nước tương, chiên giòn hay dùng nấu canh, xào thịt,... đều ngon.
Dễ bất ngờ luôn phải không? Dành ít thời gian làm món đậu hũ ngon và lành cho cả nhà đi thôi!
Cooky.vn
(Theo afamily.vn)