Châu Âu từ lâu đã nổi tiếng với một nền ẩm thực sử dụng nhiều hương liệu, thảo dược tự nhiên để tạo nên những hương vị đặc sắc, tiêu biểu. Nhưng ngoài công dụng trong nấu nướng, các loại thảo mộc quý báu này còn có nhiều lợi ích hơn chúng ta nghĩ. Một trong những ích lợi đó chính là trở thành một loại thuốc thiên nhiên phòng ngừa và chữa trị các bệnh thường gặp trong đời sống.
Những món ăn châu Âu được biết đến như những bản hòa tấu của các loại hương liệu và gia vị. Những loại thảo mộc được sử dụng nhiều trong các món Âu thường có hạt hồi, húng tây, đinh hương, hương thảo...để mang lại hương vị đặc sắc cho món ăn. Tuy nhiên ngoài công dụng đó, những loại thảo mộc này còn là những "vị thuốc" tự nhiên mang đến sức khỏe cho con người.
Tiểu hồi là một loại gia vị có mùi thơm giống cam thảo, thường được sử dụng nhiều để tạo nên những loại rựu ướp thịt tạo mùi thơm và độ mềm. Ngoài ra, hạt tiểu hồi được dùng nhiều trong các loại bánh cookie, bánh ngọt, các món salad.
Nếu ở phương Tây, chúng ta biết đến hạt tiểu hồi là một gia vị đặc sắc trong chế biến các món ăn thì tại Trung Quốc, Ai Cập và Ấn Độ từ lâu đã xem tiểu hồi như một loại thảo dược có tác dụng hồi sức. Tiểu hồi được cho là có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị suy thận, hỗ trợ tiêu hóa, chống chứng chướng hơi do đầy bụng và mang lại hơi thở thơm mát. Đặc biệt hạt tiểu hồi phù hợp để hỗ trợ điều trị bệnh tắt sữa ở phụ nữ đang cho con bú và điều hòa kinh nguyệt ở người kinh nguyệt không đều. Chúng ta có thể dùng 3,4 hạt tiểu hồi cho vào miệng nhai nguyễn và nuốt để kích thích tiêu hóa, phòng tránh hôi miệng sau bữa ăn.
Húng tây là loại lá tiêu biểu cho ẩm thực của đất nước Ý xinh đẹp. Nhắc đến húng tây, là nhắc đến một chiếc bánh pizza đậm vị thơm thơm, nồng nồng hay một đĩa mỳ ý, pasta cùng nước sốt cà chua cay nhẹ thơm nức. Ngửi được mùi hung tây như ngửi được cả nước Ý.
Húng tây có vị cay nồng, tính ấm. Chính vì vậy, hung tây được sử dụng để kích thích tiêu hóa, kháng khuẩn. Ngoài ra, lá húng tây chứa nhiều chất magiê, rất tốt cho các bệnh tim mạch, xương khớp, viêm nhiễm và đau nhức. Bên cạnh đó, tinh dầu lá hung tây thường được dùng trong dưỡng da, chống lão hóa. Húng tây tươi rất dễ kết hợp trong các món ăn như pizza, húng tây khô có thể sử dụng trong các loại sốt của mì ý. pasta. Chúng ta có thể sáng tạo kết hợp lá húng tây vào món ăn của mình, vừa tạo hương vị vừa có lợi cho sức khỏe.
Bạch đậu khấu là một loại hạt có màu đen và mùi thơm rất kì diệu. Người ta sử dụng loại hạt này trong các món mặn cũng như món ngọt đều sẽ đem lại mùi vị tuyệt vời. Bạch đậu khấu tạo hương thơm cho các hỗn hợp ngũ cốc, các loại bánh nướng.
Đây là một loại gia vị được dùng để thúc đẩy hóa trình tiêu hóa, điều trị chứng khó tiêu. Trà bạch đậu khấu được cho mang lại hiệu quả trong việc điều trị chứng đau đầu và trầm cảm. Hạt bạch đậu khấu chúng ta có thể tìm mua được trong các siêu thị, cửa hàng nguyên liệu làm bánh. Bạch đậu khấu kết hợp trong các loại bánh mì nướng thì phải nói là hợp vô cùng luôn.
Vỏ cây quế được dùng để tạo ra một lọai gia vị có màu nâu vàng vô cùng đẹp mắt và mùi hương kích thích vị giác. Thông thường, quế được dùng trong các món tráng miệng, món bánh ngọt ở châu Âu nhưng lại là nguyên liệu khá phổ biến trong các món mặn tại châu Á.
Nói đến lợi ích của quế trong sức khỏe thì nhiều vô số. Một số nghiên cứu khoa học đã đưa ra kết luận rằng nếu chúng ta đều đặn ăn nửa thìa cà phê bột quế hằng ngày sẽ làm giảm lượng cholesterol và một số acid béo có hại trong máu. Hơn thế, quế trở thành một vị thuốc điều trị bệnh tim mạch và phòng ngừa ung thư được nhiều người biết đến. Hiệu quả của quế trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đau đầu, đau nửa đầu, bệnh đường tiêu hóa và ngừa mụn đã được nhiều người kiểm chứng và ủng hộ. Nếu bạn là người không chịu được mùi vị quá đậm của bột quế, chúng ta có thể lựa chọn những món ăn phù hợp để thêm thắt bột quế vào như thịt nướng, hải sản nướng, thịt kho, các món cari... Đặc biệt, món detox với táo và quế là một món uống thần thánh giúp giảm cân đấy.
Món detox giảm cân với 500ml nước lọc, một quả táo và 3 thanh quế
Được hái từ chồi non của cây đinh hương, loại gai vị này có vị cay nồng, đậm đà hơn những gia vị khác. Đinh hương khô thường được thấy trong các món hầm và các loại bánh pudding của châu Âu.
Tác dụng chữa bệnh của đinh hương cũng không kém phần phong phú. Cũng giống như quế, hung tây…đinh hương cũng có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ đường tiêu hóa. Đặc biệt hơn hết, tinh dầu đinh hương được sử dụng nhiều để điều trị căng thẳng, stress do làm việc căng thẳng, rất thích hợp với những người thường chịu áp lực công việc. Đây cũng là một loại gia vị kiêm luôn thảo dược điều trị các vết côn trùng cắn, bầm tím. Tinh dầu dầu dinh hương có thể mua ở các cửa hàng bán tinh dầu và máy xông, dụng cụ xông tinh dầu. Chỉ với 2 giọt tinh dầu đinh hương sẽ làm cho bạn thư giản sau một ngày làm việc mệt mỏi.
Tinh dầu đinh hương dễ dàng tìm mua lại các cửa hàng bán tinh dầu và dụng cụ xông tinh dầu
Tại châu Âu, thì là lá chỉ có ở những tháng mùa xuân. Chính vì vậy, thì là khô thường được phơi khô và sử dụng dần. Thì là lá có mùi thơm rất đặc trưng, thương dung trong các món bánh mì nướng và súp. Ở Việt Nam hiện nay, thì là lá không quá khó để tìm kiếm, chúng được bày bán khá nhiều trong các siêu thị.
Cùng nhau làm những món ăn bổ dưỡng từ thì là tại đây nhé!
Thì là lá được dùng để chữa các bệnh đau răng, kích thích tiểu, giảm các triệu chứng đau bụng do viêm đường tiết niệu, viêm thận, chống táo bón. Hãy tham khảo các công thức nấu ăn cùng thì là của Cooky nhé!
Mint là thuật ngữ chỉ chung những loại thảo dược có hương thơm. Và bạc hà là một trong những loại lá có hương thơm đặc biệt và được sử dụng nhiều trong các loại thức uống Phương Tây. Những năm gần đây, tại Việt Nam cũng đã phổ biến những loại nước detox thanh lọc cơ thể có sử dụng bạc hà làm một nguyên liệu đặc trưng.
Xem các thức uống thơm ngon từ bạc hà tại đây
Thanh tao như tên của loại cây này, bạc hà có tác dụng trị các bệnh về đường hô hấp như viêm xoang, phổi, hen suyễn, cảm mạo. Bạc hà sử dụng trong các loại nước uống có tác dụng làm giảm cân, đẹp da.
Hương thảo là một nguyên liệu vô cùng thông dụng trong ẩm thực châu Âu. Những món thịt cần khử mùi như bò, cừu… đút lò, thường dung loại hương liệu này để tăng thêm hương vị và kích thích khứu giác.
Hương thảo kết hợp trong món ăn vừa tăng hương vị vừa có tác dụng trị bệnh
Hương thảo khá nổi tiếng trong việc chữa đau đầu, giảm stress, cải thiện trí nhớ. Giờ đây có thể dễ dàng tìm mua được một lọ tinh dầu hương thảo ngoài các cửa hàng uy tính với giá thành phải chăng. Ngoài ra, hương thảo cũng là một loại cây dễ trồng, sức sống bền bỉ. Đặt một bụi hương thảo gần hoặc trong nhà có thể xua đuổi muỗi một cách hiệu quả. Các bạn cũng có thể sáng tạo cùng hương thảo kết hợp với các loại nguyên liệu như cá hồi, gà, khoai tây ...
Lá xô thơm được biết đến như một loại hương vị làm nên linh hồn cho các món chay. Lá có mùi hương vị như thịt, khá đa dạng trong cách sử dụng. Xô thơm còn được sử dụng để làm nên mùi vị đậm đà cho các món xúc xích.
Cũng giống như hương thảo, xô thơm được biết đến như một loại thảo được trị đau đầu, giảm căng thẳng và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, loại gia vị này còn được dùng nhiều trong thực đơn của những người mắc bệnh về viêm đường tiêu hóa, khó tiêu. Một gợi ý nhỏ cho bạn nhé, món thịt xông khói bọc mận nướng lá xô thơm cực kỳ ngon đấy nhé.
Cỏ xạ hương nổi tiếng trong nền ẩm thực Pháp. Nó mang đến cho những món ăn Pháp một hương vị sống động. Các món cá hồi, sườn cừu, các loại sốt, salad tại Pháp hầu như đều cảm nhận được hương vị của xạ hương.
Mùi thơm của xạ hương được sử dụng rộng rãi và trở thành mùi hương hình thành nên nước súc miệng Listerine. Ngoài mùi hương tuyệt vời đó, xạ hương còn có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Sáu tác dụng được biết đến nhiều nhất của xạ hương chính là làm giảm cholesterol và huyết áp, kháng viêm trị bệnh đau họng, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, cải thiện tâm trạng, chống ung thư ruột kết, khắc phục chứng bệnh viêm phế quản. Đinh hương sẽ phát huy tác dụng tăng mùi hương và còn phòng chữa bệnh khi kết hợp cùng các món thịt tươi ngon. Nếu bạn có ý định áp chảo hay đút lò cá hồi, sườn cừu, thịt thỏ... thì hãy thêm một vài nhánh cỏ xạ hương vào nhé, bạn sẽ cảm nhận ngay được sự khác biệt đấy.
Trên đây là 10 loại nguyên liệu đặc trưng trong ẩm thực châu Âu, nhưng lại rất dễ tìm mua tại Việt Nam. Ngoài công dụng vốn có chính là linh hồn trong các món ăn, các loại thảo mộc này còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác, chứng tỏ được chúng là một món quà vô cùng quý báu của thiên nhiên.