Thay vì mua các loại mứt gấp gáp vào những ngày cận Tết, thì lúc này, bạn tranh thủ vào bếp làm ngay các loại mứt Tết tủ mà cả nhà bạn thích nhất, để dành nhâm nhi uống trà mà không thấp thỏm lo an toàn thực phẩm cho gia đình mình. Bên cạnh đó, mứt Tết nhà làm còn làm khách trầm trồ về độ đảm đang của bạn đấy.
Trong ngày Tết, mâm cỗ tết với bánh chưng xanh, câu đối đỏ và hộp mứt Tết đã trở thành một nét truyền thống không thể thiếu ở Việt Nam.
Thay vì mua gấp gáp vào những ngày cận Tết, thì lúc này bạn tranh thủ vào bếp làm ngay các loại mứt Tết tủ mà cả nhà bạn thích nhất, để dành Tết nhâm nhi uống trà mà không thấp thỏm lo an toàn thực phẩm cho gia đình mình. Mứt Tết gần gũi truyền thống thì có cách làm mứt dừa, mứt bí,...hiện đại hơn chút ngày nay có cả mứt cà chua, củ sen, sơ ri....
Mứt me có màu vàng trong, bóng mướt, bọc giấy kín trong rất tươi mắt. Mứt me đặc biệt được người Sài Gòn rất ưa chuộng. Nhất là các chị em phụ nữ, những người yêu thích vị chua chua ngọt ngọt.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt me an toàn tại nhà
Có thể nói mứt gừng là món mứt Tết khá quen thuộc lại luôn có sức hấp dẫn với nhiều người. Từng lát mứt gừng vàng thanh, bên ngoài khô với những hạt đường li ti phủ mỏng thoảng vị cay nhè nhẹ, ăn vào vừa thơm lại vừa ấm lòng ngày lạnh. Với một số người Tết phải có lát mứt gừng ăn kèm với nước trà thì mới ra hương vị Tết.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt gừng ngày Tết
Thỉnh thoảng nếu bị ho nhẹ, khản tiếng hay đau họng thì ngậm một miếng mứt gừng cũng sẽ giúp bạn giảm bớt sự khó chịu của cổ họng và đỡ mệt cho cơ thể. Tuy nhiên gừng tính nóng, ăn đúng thì kích thích tiêu hóa, nhưng nhiều quá lại ảnh hưởng cho bao tử.
Mứt dừa dễ làm, lại thơm và dễ ăn nên thường được các bà, các mẹ lựa chọn để tự tay thực hiện, cho Tết vui và lành. Mứt được làm từ cơm dừa bào mỏng cùng đường cát trắng, thành phẩm có vị ngọt thơm tự nhiên, vị ngậy béo đặc trưng của cùi dừa.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt dừa màu lá dứa
Ngày nay có một số biến tấu mới lạ như mứt dừa lá dứa sẽ là món mứt lạ thơm ngon và hấp dẫn để đãi khách trong dịp lễ tết. Vị béo ngậy cộng thêm màu sắc bắt mắt. Sự ngon ngọt tự nhiên đến không ngờ.
Bí đao là một loại thực phẩm phổ biến ở xứ đồng bằng, chẳng thế mà từ ngày xưa mứt bí đã là một trong các loại mứt không thể thiếu trong nhiều gia đình vào dịp Tết. Mứt bí được làm từ những trái bí già, để chọn được những trái bí vừa ý và các bà, các mẹ chúng ta đã tranh thủ đi chợ từ những đầu tháng chạp và bắt đầu công đoạn sơ chế mứt.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt bí đơn giản
Là một món mứt có phần dân dã, ít bình dân nhưng mứt bí luôn luôn hiện diện trong mâm mứt quả mời khách của nhiều gia đình vì vị ngọt thanh nhẹ tuyệt vời của nó.
Vì là thứ mứt cao sang bậc nhất nên khó có loại mứt gì bì được hương vị với mứt sen trần. Những hạt sen phơi khô, bảo quản chăm chút từ khi còn tươi ngon vụ hè, gần cuối năm mới đem ra ngào đường, làm mứt. Những viên mứt nhỏ tròn, màu hanh vàng, bọc trong lớp vỏ lấm tấm đường, mang vị ngọt ngào mà tinh tế.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt hạt sen thơm bùi
Không ai có thể ăn nhiều mứt sen một lúc, bởi thật ra mứt có vị ngọt rất sắc. Nhưng đôi lúc nhẩn nha một vài viên, nhấp một ngụm trà thơm, vị ngọt, vị chát cùng hơi nóng ấm quyện hòa lại tạo cảm giác thư thái thú vị, khiến câu chuyện đầu xuân thêm vui vẻ, rộn ràng.
Mứt quất là loại mứt đặc sản của Hội An, được người dân cũng như khách du lịch rất ưa chuộng. Quất làm mứt phải chọn loại quất vườn hơi vàng, vỏ căng mịn và bóng đẹp.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt quất (mứt tắc)
Nhìn từng quả mứt quất căng phồng màu cam, thơm hương quất đã thấy hương xuân thoang thoảng đâu đây, vương vấn tâm hồn biết bao người.
Mứt khoai lang dẻo, ngọt bùi mà không ngấy. Cực kỳ thích hợp để trổ tài và làm mứt Tết mời khách ngày Tết nhé!
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Khoai lang bùi ngon
Còn gì tuyệt hơn khi quây quần bên gia đình ăn miếng mứt vỏ cam ngọt bùi. Cách làm mứt vỏ cam không khó, lại để được lâu nên bạn có thể làm nhiều mứt vỏ cam và ăn dần dần nhé!
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt vỏ cam
Mứt sơ ri có lớp vỏ dai ngọt ngào nhưng vẫn giữ được vị chua của trái sơ ri.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt sơ ri
Mứt củ sen giòn giòn, ngon ngọt nhẹ nhàng, chắc chắn sẽ là dịp để các chị em trổ tài nấu nướng của mình.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt củ sen
Làm mứt từ cà chua bi không những ngon, bổ mà màu sắc lại rất đẹp nữa. Mứt cà chua bi không quá ngọt và lại dẻo dẻo, chua nhẹ rất dễ ăn.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt cà chua bi
Mứt khế dẻo là một trong những món mứt Tết thơm ngon mà các bạn gái hay trổ tài làm cho dịp Tết. Khế chua được ép hết nước, chỉ còn độ chua vừa phải, thơm thơm mùi gừng, ngọt ngọt hài hòa cực ngon.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt khế dẻo ngọt
Tết này chị em đã có thể làm món mứt cà rốt "phiên bản mới" vừa ngon vừa đẹp mắt để đãi khách rồi. Tham khảo cách làm mứt cà rốt mà Cooky chia sẻ dưới đây nhé! Chắc chắn rằng bạn sẽ ghi điểm trong ngày tết đó.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt cà rốt
Mứt thơm chua, ngọt thơm nồng chắc chắn sẽ quyến rũ nhiều thực khách mỗi ngày Tết.
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt thơm viên
Trong đu đủ chứa nhiều vitamin A giúp chống oxy hóa mạnh, chống khô mắt, da và nhuận tràng. Hiện nay đu đủ không chỉ được sử dụng làm dưa món mà cũng có thể lấy nó làm nguyên liệu cho món mứt ngày Tết nữa đấy. Khay mứt nhà bạn đã có món mứt nay chưa?
>> Xem và lưu lại cách làm mứt Tết: Mứt đu đủ
Dù xã hội ngày một hiện đại, nhưng những giá trị văn hoá ẩm thực cổ truyền vẫn không hề thay đổi như các món bánh mứt, bánh chưng xanh, củ kiệu, dưa hành vào ngày lễ tết. Mứt không chỉ làm phong phú mà còn giúp trung hòa hương vị ẩm thực trong những ngày Tết.
Sẽ như thế nào nếu một ngày Tết thiếu đi hương vị mứt Tết? Đó ắt hẳn sẽ là một niềm nuối tiếc không thể nguôi ngoai trong chúng ta.
Có thể bạn quan tâm: