Trước đây bạn luôn nghĩ chanh thì phải dùng tươi chứ không phải việc đông lạnh chanh, nghe chanh đông lạnh ngừa được nhiều bệnh ung thư có vẻ khá vô lý, thế nhưng đây lại là một loại thần dược cực kỳ tốt đã được hơn 20 nghiên cứu khẳng định. Cùng Cooky đọc thêm nhé!
Trước đây bạn luôn nghĩ chanh thì phải dùng tươi chứ không phải việc đông lạnh chanh, nghe chanh đông lạnh ngừa được nhiều bệnh ung thư có vẻ khá vô lý, thế nhưng đây lại là một loại thần dược cực kỳ tốt đã được hơn 20 nghiên cứu khẳng định. Cùng Cooky đọc thêm nhé!
Chanh là một loại quả tự nhiên có nhiều tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho mọi người, như việc cung cấp vitamin C tăng cường hệ miễn dịch, thải độc cơ thể, giảm béo bụng.
Bạn có ngạc nhiên không khi biết rằng Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia (CSIRO) khuyên mỗi người nên tiêu thụ ít nhất 150g vỏ cam hoặc chanh đông lạnh mỗi tuần?
Bởi trong một quả chanh có chứa đến tận 22 chất chống ung thư, việc đông lạnh chanh sẽ giúp vỏ chanh giữ nguyên các chất chống oxy hóa và tinh dầu bên trong, và bạn còn dễ dàng sử dụng chúng hơn.
Nghiên cứu các nhà khoa học Viện Ung thư Anh nêu ra 22 chất chống ung thư bao gồm limonene, citrus pectin, glycosides flavonnol, vitamin C…Nước ép chanh có nhiều lợi ích thanh lọc cơ thể là thế, nhưng các nhà khoa học đặc biệt nhấn mạnh tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư phải nói đến vỏ chanh - nơi chứa hợp chất limonoids có đặc tính chống ung thư.
Hơn 20 nghiên cứu về chủ đề này đều khẳng định hợp chất limonoids đặc biệt có tác dụng với bệnh ung thư vú, nó hiệu quả gấp 10.000 lần so với adriamycin - một loại thuốc được sử dụng để hóa trị chống ung thư trên toàn thế giới. Tuy nhiên nếu tác dụng phụ của adriamycin phá hủy các tế bào lành xung quanh thì limonoids không làm tổn thương, do đó nó rất an toàn.
>> Xem thêm: Những mẹo đơn giản giúp giữ chanh tươi lâu
Thêm một nghiên cứu gần đây chứng minh lâm sàng về limonoids có tác dụng tích cực trong điều trị các loại ung thư như ung thư đại trực tràng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, gan, bệnh bạch cầu.
Một thử nghiệm lâm sàng với các bệnh nhân nhi mắc bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm (SCA) cho thấy nước cốt chanh có thể giảm triệu chứng đau đớn. Bên cạnh đó nước cốt chanh tươi còn làm tăng đáng kể khả năng chữa bệnh khi kết hợp với thuốc điều trị bệnh sốt rét thông thường, không chỉ thế còn làm giảm tác dụng phụ của thuốc. Các nhà khoa học cũng phát hiện nước cốt chanh có thể dùng để khử trùng nước bằng cách diệt norovirus - nhóm virus gây bệnh tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng. Hơn thế nữa thì nước cốt chanh cũng có thể diệt mầm bệnh tả, giảm nguy cơ phát triển khối u của người mắc ung thư tụy.
Vì vậy, nếu sử dụng chanh thì bạn phải dùng cả vỏ của trái chanh luôn. Chanh đông lạnh là phương pháp tối ưu nhất, vậy bạn đã biết cách đông lạnh và sử dụng chúng như thế nào chưa?
Chanh sau khi mua về đem rửa sạch dưới vòi nước rồi ngâm tiếp vào trong dung dịch nước muối pha loãng khoảng 10 đến 15 phút.
Sau đó cho chanh vào trong khay đá rồi dùng túi nylon bọc kín, để trong ngăn đá. Khoảng 5 - 6 tiếng đến khi chanh đông thành đá thì bạn có thể sử dụng rồi.
Lấy dụng cụ bào nhỏ cả quả chanh rồi trộn chanh đá bào vào sinh tố hoặc các món salad trộn. Mỗi tuần bạn nên ăn 2 - 3 quả chanh đông lạnh để có thể trẻ hóa cơ thể, chống lão hóa và hơn hết là bảo vệ sức khỏe bản thân khỏi các căn bệnh ung thư.
>> Xem thêm: Những công dụng của vỏ chanh khiến bạn bất ngờ
Tuy nhiên bạn cũng có thể làm bất kỳ món gì mà có thể tận dụng hết hoàn toàn quả chanh như món Đá bào chanh tuyết dưới này nhé!
Hướng dẫn cách làm Đá chanh tuyết mát lạnh
Bào mỏng vỏ của 1 quả chanh. Sau đó vắt lấy nước cốt chanh. Cho nước chanh vào máy xay sinh tố, thêm sữa đặc, sữa tươi không đường vào cối xay. Tiếp tục thêm đá viên, sau đó thêm vỏ chanh rồi xay thật nhuyễn mịn. Cho ra ly rồi thêm một ít vỏ chanh bào nhuyễn lên trên. Vậy là xong rồi nè!
>> Xem thêm công thức Đá chanh tuyết mát lạnh
Có thể bạn quan tâm: