Chúng ta thường có thói quen mua nguyên liệu về trước khi chế biến đều rửa thật sạch. Tuy nhiên, với thịt gà nếu bạn dùng phương pháp đó thì bạn đang tạo ra mối nguy hiểm về sức khỏe đấy! Cùng tìm hiểu vì sao bạn cần cẩn thận khi chế biến thịt gà nhé!
Chúng ta thường có thói quen mua nguyên liệu về trước khi chế biến đều rửa thật sạch. Tuy nhiên, với thịt gà nếu bạn dùng phương pháp đó thì bạn đang tạo ra mối nguy hiểm về sức khỏe đấy! Cùng tìm hiểu vì sao bạn cần cẩn thận khi chế biến thịt gà nhé!
Theo các nhà khoa học ở Đại học Drexel University ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ, thịt gà bán trong siêu thị luôn chứa đầy vi khuẩn gây bệnh đường ruột là campylobacter hay salmonella. Nước nóng, nước lạnh, hay dấm không thể diệt được loại khuẩn này, nên việc rửa thịt gà trước khi nấu là vô ích.
Rửa thịt gà đúng cách
Giáo sư Jennifer Quinlan của Đại học Drexel – người đã phát hiện ra điều này – cho biết rằng cách an toàn nhất để xử lý thịt gà không phải là rửa sạch mà là nấu thật chín, vì chỉ có nhiệt độ cao và thời gian mới có thể giết chết được khuẩn thường có trong thịt gà. Giáo sư Quinlan hiện đang mở chiến dịch truyền thông có tên “Don’t Wash Your Chicken” (Đừng rửa con gà của bạn), kêu gọi mọi người thay đổi cách sơ chế thịt gà.
Thịt gà tươi sạch
Website của chiến dịch truyền thông trên giải thích: “Nếu những con vi khuẩn này có thể được nhìn thấy bằng mắt thường, bạn sẽ thấy rằng việc rửa thịt gia cầm chỉ làm phát tán vi khuẩn ra khắp người bạn, khăn lau bếp của bạn, quầy hàng của bạn, và cả bất cứ thực phẩm nào để cạnh đó…”.
Khăn giấy thấm gà khi rửa
Thay vì rửa thịt gà bằng nước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) đã đưa ra hướng dẫn đối với những người muốn làm sạch thịt gà trước khi nấu, nên lau gà bằng khăn giấy dùng một lần. Đặc biệt lau chùi và rửa sạch tất cả đồ dùng đĩa, thớt, quầy bếp đã tiếp xúc với thịt gà sống để tránh vi khuẩn lây lan sau khi nấu xong.
Rửa thịt gà đúng cách
Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) cũng vừa đưa ra cảnh báo về việc rửa thịt gà sống làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Rửa thịt gà sống sẽ tạo cơ hội lây lan vi khuẩn campylobacter trên bàn, tay, quần áo và các dụng cụ nấu bếp...
Tránh làm ảnh hưởng đến dụng cụ bếp
Vi khuẩn Campylobacter là nguyên nhân chính gây nên ngộ độc thực phẩm bao gồm các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, sốt cao… có thể gây ra hội chứng ruột kích thích và hội chứng rối loạn thần kinh.
Vậy lần tới làm món gà, bạn nên lưu ý đều này trước khi sơ chế nhé! Nếu ngại sơ chế nguyên liệu quá cầu kỳ và không đảm bảo vệ sinh thì các bạn có thể thao khảo Pack món nấu ngay của Cooky Market nhé! Chỉ vài phút chế biến đơn giản, bạn đã có ngay món ngon chiêu đãi cả nhà.
>> Xem thêm: Pack món nấu ngay Gà nướng muối ớt Cooky Market
>> Xem thêm: Pack món nấu ngay Lagu gà Cooky Market
Có thể bạn quan tâm: