Bạn có thói quen hàng ngày vo gạo xong rồi đổ luôn nước đi hay không? Sau khi khám phá những mẹo hay với nước vo gạo, bạn sẽ phải cân nhắc lại về việc có nên đổ nước gạo đi hay không đấy. Có thể còn nhiều mẹo hay với nước vo gạo dưới đây mà bạn chưa hề biết.
Bạn có thói quen hàng ngày vo gạo xong rồi đổ luôn nước đi hay không? Sau khi khám phá những mẹo hay với nước vo gạo, bạn sẽ phải cân nhắc lại về việc có nên đổ nước gạo đi hay không đấy. Có thể còn nhiều mẹo hay với nước vo gạo dưới đây mà bạn chưa hề biết.
Nồi nhôm, gang, inox có những vệt xỉn màu khiến bạn cảm thấy khó chịu? Để lấy lại lớp áo bóng bẩy như mới cho những chiếc xoong, bạn không cần phải ra sức kì cọ nhiều. Thay vào đó, bạn dùng nước vo gạo, đun sôi bằng nồi bị xỉn nhỏ lửa khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại xoong.
Để trữ được lâu, một số loại cá khô, cá ướp muối thường được ướp muối rất mặn. Do đó, trước khi chế biến, nên rửa sơ cá khô qua nước vo gạo (thay vì nước sạch thông thường), vừa giúp làm sạch bụi bẩn, vừa khử mặn.
Măng chứa hàm lượng cyanide cao (khoảng 230 mg/kg) nên nếu hấp thu nhiều, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide sẽ chuyển hóa thành a-xít cyanhydric gây độc. Để yên tâm sử dụng, các bà nội trợ nên luộc măng khoảng 2 - 3 lần rồi tiếp tục ngâm nước gạo trong vòng 48 tiếng (Khoảng 8-12h thay nước vo gạo 1 lần).
Măng chứa hàm lượng cyanide cao (khoảng 230 mg/kg) nên nếu hấp thu nhiều, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide sẽ chuyển hóa thành a-xít cyanhydric gây độc. Để yên tâm sử dụng, các bà nội trợ nên luộc măng khoảng 2 - 3 lần rồi tiếp tục ngâm nước gạo trong vòng 48 tiếng (Khoảng 8-12h thay nước vo gạo 1 lần).
Sắn tươi thường có chất độc khiến chúng ta khi ăn hay bị say. Muốn sắn trắng và khử bớt chất độc, khi lột vỏ bạn ngâm khoai mì vào chậu nước vo gạo từ 1-2 giờ.
Quần áo bị mốc nếu dùng các chất tẩy sẽ rất độc hại mà còn gây ảnh hưởng đến chất lượng áo. Nước vo gạo cũng có khả năng tẩy sạch những vết mốc ấy. Bạn ngâm quần áo mốc vào nước gạo rồi để qua đêm và giặt lại. Món đồ của bạn sẽ nhanh chóng tạm biệt với những vết mốc.
Thay vì dùng nước rửa chén độc hại, nhiều hóa chất, nếu bữa ăn của bạn không chế biến quá nhiều dầu mỡ thì bạn hoàn toàn có thể đổ nước vo gạo vào làm nước rửa chén đĩa sẽ nhanh sạch, kể cả có một chút dầu mỡ. Lúc này, sử dụng chiếc giẻ mềm, bằng vải, có tính cọ xát tốt, kết hợp với nước vo gạo sẽ làm cho bát đĩa sạch hơn. Rửa xong, chỉ cần tráng qua nước sạch là xong. Bạn sẽ thấy bát đĩa rất sạch mà da tay lại mịn màng.
Nước vo gạo khử mùi tanh của cá rất tốt. Chúng ta bắt đầu bằng rửa cá kỹ vài ba lần dưới vòi nước, rồi ngâm cá trong nước vo gạo pha chút muối nước muối 10-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi nấu.
Nước vo gạo cũng thật hữu dụng phải không, ngoai ra việc dùng nước vo gạo làm đẹp thật sự rất tốt nhé. Vì vậy, hãy tận dụng và đừng đỗ nước vo gạo đi.
Xem thêm:
(Tổng hợp)