Blog

Những loại thực phẩm “kị” với phụ nữ mang thai

bởi Luan Danh
Mon, 25 May 2015 16:24:00 GMT

Khi bạn mang thai, việc cung cấp cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ với các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Dưới đây là một số thực phẩm bà bầu cần cẩn trọng khi ăn, tránh tình trạng thiếu hiểu biết và gây hại cho bản thân và thai nhi.

Khi bạn mang thai, việc cung cấp cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ với các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Dưới đây là một số thực phẩm bà bầu cần cẩn trọng khi ăn, tránh tình trạng thiếu hiểu biết và gây hại cho bản thân và thai nhi.

1. Cà phê, thức uống caffeine

Cà phê và thức uống có caffeine là những loại thức uống mà nhiều chị em sử dụng hằng ngày, tuy nhiên khi mang thai, bạn nên hạn chế các loại thức uống này bởi chúng có thể khiến sinh non, sinh nhẹ cân hoặc sẩy thai.

Tất nhiên, lượng cà phê được hấp thu không vượt quá là 300mg/ngày. Phụ nữ mang thai nên nạp lượng caffeine thấp, không uống rượu khi đói và nên chọn trà tự nhiên ít được chế biến.

2. Phô mai

Mặc dù phô mai có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng phụ nữ mang thai nên tránh các loại phô mai mềm, vì chúng có chứa các vi khuẩn có hại như Listeria. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích phô mai và không thể chịu được khi không được ăn chúng, bạn có thể sử dụng phô mai cứng thay thế. Hãy nhớ làm nóng phô mai lên trước khi ăn để tiêu diệt vi khuẩn.

3. Đậu phụ

Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều đậu phụ hoặc uống quá nhiều sữa đậu nành vì các chất ức chế trypsin trong đậu phụ và đậu nành có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa protein và gây rối loạn tuyến tụy, co thắt, rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy, táo bón.

Bạn cũng nên mua đậu phụ và đậu nành ở những nơi ut tín để tránh mua phải loại có một mức độ cao của nhôm và thạch cao ... Phụ nữ mang thai nên ăn khoảng 3 - 4 bữa ăn đậu hũ một tuần và uống một ly nhỏ sữa đậu nành (khoảng 200ml) là hợp lý.

Nếu bạn nạp đúng liều lượng thì đậu phụ rất tốt cho sức khỏe thai phụ . Canxi trong đậu phụ rất tốt cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là cho thai nhi, vì nó tốt xương và răng. Chất sắt trong đậu phụ có thể giảm thiểu nguy cơ sinh non. Bên cạnh đó, đậu phụ cũng giúp làm giảm cholesterol xấu và duy trì lipid khỏe mạnh trong thai kỳ.

4. Cá

Cá là một trong những thực phẩm có nhiều chất béo omega-3. Cũng giống như các loại thủy sản khác, cá cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai và hỗ trợ sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, ăn cá rất tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó làm giảm nguy cơ sinh non và tránh cho phụ nữ bị trầm cảm sau sinh. Mặt khác, phụ nữ mang thai ăn nhiều cá có thể cải thiện trí thông minh của bé.

Tuy nhiên, các bà bầu nên tránh ăn hải sản sống hoặc chưa nấu chín, bởi vì nó có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng bao gồm salmonella, toxoplasmosis, sán ... có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên không nên ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá lóc, cá kình, cá kiếm và cá mú.

5. Dưa chuột

Theo khuyến cáo của các bác sĩ thì phụ nữ mang thai không nên ăn dưa chuột chưa gọt vỏ vì trên thị trường dưa chuột là loại thực phẩm thường được phun thuốc. Bên cạnh đó, bà bầu cần biết rằng ăn nhiều dưa chuột có thể bị đầy hơi, khó tiêu, ợ hơi,... Trong một số trường hợp, nó có thể gây dị ứng và một số triệu chứng như ngứa, sưng miệng ...

Tuy nhiên, dưa chuột được chứng nhận là tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Nước tự nhiên trong dưa chuột sẽ giúp cơ thể bà bầu không lo mất nước. Bên cạnh đó, dưa chuột có nhiều kali, một chất quan trọng đối với quá trình điện phân và giúp bà bầu duy trì huyết áp ổn định. Ngoài ra, vitamin K trong dưa chuột giúp xương của phụ nữ mang thai được chắc khỏe. Đặc biệt, vỏ dưa chuột là một nguồn tuyệt vời của chất xơ giúp bà bầu không lo bị táo bón hay bệnh trĩ.

6. Khoai tây

Những củ khoai tây có mầm là một trong những thực phẩm độc hại. Ăn khoai tây chiên có thể gây ung thư và không tốt cho thai nhi. Nếu phụ nữ mang thai ăn khoai tây hàng ngày, cơ thể của họ sẽ hấp thụ một lượng lớn các alkaloid (là những hợp chất hữu cơ có chứa Nitơ, có tính kiềm được lấy ra từ thực vật, có hoạt tính sinh học mạnh và tác dụng với một số thuốc thử được gọi là thuốc thử alcaloid ) có thể gây dị tật cho thai nhi. Một số chuyên gia cảnh báo rằng, phụ nữ mang thai rất nhạy cảm với alkaloid, do đó nếu tiêu thụ khoảng 44-250g khoai tây một ngày rất có thể sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Phụ nữ mang thai ăn nhiều khoai tây có một mức độ cao của kiềm sinh học trong cơ thể. Kiềm sẽ ở lại trong cơ thể và gây ra các khuyết tật cho thai nhi. Vì lý do đó, bà bầu nên hạn chế ăn khoai tây, đặc biệt là khoai tây chiên rán hay khoai tây đã mọc mầm.

7. Trứng gà

Trứng gà giúp làm giảm cholesterol trong máu, cải thiện não. Hơn nữa,  trong trứng gà cũng có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm khác, chính vì vậy không thể phủ nhận vai trò của nó đối với phụ nữ mang thai và thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn trứng đã được nấu chín để ngăn chặn vi khuẩn, tránh tuyệt đối ăn trứng tái, trứng sống sẽ gây hại cho mẹ.

>> Xem thêm: Cách chọn trứng gà tươi và mới

8. Nấm

Nấm là một trong những thực phẩm có nhiều loại và hương vị, nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai. Nấm có chứa một lượng lớn các vitamin B và kẽm cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Các riboflavin (vitamin B2) trong nấm có tính hỗ trợ sản xuất năng lượng cho các hoạt động của các tế bào máu đỏ tốt cho phụ nữ mang thai.

Hơn nữa, selenium và chất chống oxy hóa như ergothioneine trong nấm có thể thúc đẩy hệ thống miễn dịch của người mẹ và ngăn chặn việc lây nhiếm các bệnh trong quá trình mang thai. Ngoài ra, niacin trong nấm tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu.

Tuy nấm có nhiều công dụng như vậy, nhưng theo khuyến cáo của các bác sĩ thì phụ nữ có thai chỉ nên ăn một số loại nấm như nấm kim, nấm mồng gà và nên tránh xa các loại nấm lạ, nấm hoang dã hoặc được mua từ những nơi không đáng tin cậy. Bởi vì có một số nấm trông giống như bình thường nhưng thực chất lại rất có hại và có thể gây rối loạn tiêu hóa, tạo ảo giác, làm rối loạn cảm xúc cho các bà bầu, thậm chí dẫn đến tử vong.

9. Dứa

Dứa là một trong những loại thực phẩm lành mạnh, có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, C, mangan, kali, magiê ... và có thể bảo vệ các mô khỏi quá trình oxy hóa gây ra stress. Tuy nhiên, trong dứa cũng có chứa nhiều enzyme bromelain (Bromelin là một Enzym thuỷ phân Protein có nhiều dược tính quý, chứa trong toàn bộ cây Dứa nhưng phân bố nhiều nhất là trong lõi trắng sau đến vỏ dứa) có thể làm mềm tử cung và xương chậu, gây co thắt và sẩy thai. Không những vậy, dứa có thể khiến bà bầu dễ bị tiêu chảy và dị ứng.

Để ăn dứa, bà bầu nên gọt sạch các mắt, cắt ra thành từng mảnh nhỏ, sau đó cho vào nước muối nhẹ ngâm trong 30 phút trước khi ăn. Bằng cách đó, dứa sẽ ngon hơn và bạn sẽ không cảm thất rát lưỡi.. Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai bị dị ứng với dứa thì nên chế biến chín như xào dứa cho an toàn.

10. Nhãn

Nhãn là một loại quả phổ biến trong dịp hè, nó có mùi thơm và hương vị ngon ngọt. Nhưng theo các bác sĩ y khoa, phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều nhãn. Bởi nhãn mang tính nóng, cho nên bà bầu trong 3 tháng đầu tiên phải hạn chế ăn nhãn. Nếu ăn quá nhiều nhãn trong thời điểm này sẽ khiến bà bầu tăng cảm giác nóng bừng, gây đau bụng, chảy máu,  ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi thậm chí dẫn đến sẩy thai.

>> Xem thêm: Bổ gan, bổ thận và chữa bệnh từ trái nhãn

Có thể bạn quan tâm:

Cooky.vn

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết mới nhất

Top Những Món Cơm Nhà TRIỆU VIEW Trên Cooky Công thức nấu các món cơm nhà ngon, triệu view trên Cooky Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác