Trong thực đơn dinh dưỡng của các bà mẹ cho con trẻ và các thành viên trong gia đình đều không thể thiếu món sữa chua thơm ngon, hấp dẫn và cực kì tốt cho sức khỏe này. Tuy nhiên, đa phần đều chọn mua sữa chua công nghiệp đã được đóng hộp bán sẵn tại các siêu thị và cửa hàng hơn là sữa chua tự làm tại nhà. Như vậy, liệu sữa chua nhà làm và sữa chua công nghiệp thì loại nào tốt cho tiêu hóa và sức khỏe của chúng ta hơn?
Trong thực đơn dinh dưỡng của các bà mẹ cho con trẻ và các thành viên trong gia đình đều không thể thiếu món sữa chua thơm ngon, hấp dẫn và cực kì tốt cho sức khỏe này. Tuy nhiên, đa phần đều chọn mua sữa chua công nghiệp đã được đóng hộp bán sẵn tại các siêu thị và cửa hàng hơn là sữa chua tự làm tại nhà. Như vậy, liệu sữa chua nhà làm và sữa chua công nghiệp thì loại nào tốt sức khỏe của chúng ta hơn? Nếu là một người yêu thích nấu ăn bạn sẽ chọn sữa nhà làm hay mua sữa chua công nghiệp bên ngoài.
Sữa chua nhà làm với quá trình do chính tay bạn làm ra sẽ đảm bảo an toàn về vệ sinh.
Các vật dụng, nguyên liệu cần thiết cho công thức làm sữa chua đều do chính bạn chọn lựa những loại có chất lượng tốt nhất.
>> Xem thêm: Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà
Sữa chua nhà làm hoàn toàn không chứa hóa chất bảo quản hay chất tạo mùi như sữa chua công nghiệp. Thành phẩm làm ra tươi mới, lượng làm ra vừa đủ ăn, không hề có tình trạng ủ hàng và hết thời gian sử dụng như sữa chua công nghiệp.
Trong quá trình thực hiện, bạn có thể tự điều chỉnh lượng men cái và lượng sữa cho phù hợp với khẩu bị của mình.
Nhiều người thường nghĩ rằng sữa chua nhà làm sẽ không có nhiều lợi khuẩn như sữa chua công nghiệp. Tuy nhiên, khi tự làm sữa chua ở nhà, bạn có thể sử dụng các loại men cái hoặc nấm Kefir để lên men sữa. Những loại này đều có chứa một lượng khuẩn cần thiết để sữa có thể lên men.
>> Xem thêm: Cách làm Sữa chua từ nấm Kefir
Đồng thời, trong quá trình bạn lên men, trong sữa cũng đã hình thành một lượng lớn lợi khuẩn không hề thua kém so với sữa chua công nghiệp.
Bạn nên sử dụng sữa tươi hay sữa gầy để đảm bảo chất lượng tốt nhất nha.
Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể cho thêm các loại topping khác vào sữa chua như việt quất hay dâu phù hợp với khẩu vị của mình. Hay bạn cũng có thể làm thành các loại sữa chua khác nhau như sữa chua phô mai, sữa chua lá dứa, sữa chua chanh dây,...
>> Xem thêm: Cách làm Sữa chua phô mai tại nhà
Không chỉ vậy, khi tự làm tại nhà chất lượng của sữa chua sẽ được đảm bảo hơn cho con bạn cũng như các thành viên trong gia đình.
Quá trình làm sữa chua thực ra rất dễ không như nhiều người nghĩ rằng làm nó rất khó và sẽ không thể nào thành công giống như mua sữa chua công nghiệp.
Chỉ cần nhà bạn có máy làm sữa chua, những nguyên liệu chất lượng tốt như men cái hay nấm Kefir, sữa tươi và một công thức làm đúng chuẩn là bạn đã có thể tự mình làm ra những mẻ sữa chua ngon tuyệt vời. Nếu không có máy làm sữa chua, bạn vẫn có thể dùng nồi cơm điện đề làm nha.
>> Xem thêm: Cách làm Sữa chua bằng nồi cơm điện
Đa phần các chị em đều ngại làm do sợ quá trình ủ sữa bị hỏng và sữa không thể lên men tạo thành sữa chua được. Với quy trình làm sữa chua tại nhà sau đây, chắc chắn bạn sẽ không còn lo ngại gì về vấn đề ủ hay công đoạn làm rối rắm nữa. Khéo làm vài mẻ là bạn ghiền ngay ấy chứ.
**Qui trình làm sữa chua tại nhà:
- Chuẩn bị dụng cụ và tiệt trùng: bạn cần tiệt trùng tất cả dụng cụ bằng nước sôi và để nguội nhằm đảm bảo lọ đựng, đồ để ủ, muỗng khuấy không bị nhiểm tạp chất sẽ khiến sữa chua có mùi vị lạ.
- Chuẩn bị sữa và men: hai loại này nên chọn loại có chất lượng tốt và men nên chọn loại tươi, để hết lạnh ở nhiệt độ phòng. Sữa nên đun nóng khoảng 80 đến 85 độ C và để nguội trong khoảng 38 đến 43 độ C rồi mới cho men vào (vì men hoạt động tốt trong khoảng nhiệt độ này, nếu cao hơn men sẽ chết).
- Chỉ nên dùng ít men. Tỉ lệ lượng men với lượng sữa thông thường là 1/20 đến 1/15 (tối đa 60ml men cho 1 lít sữa). Không phải càng nhiều men thì sữa sẽ nhanh đặc và chua hơn, vì trong quá trình lên men vi khuẩn sẽ lấy thức ăn từ sữa rồi tạo thành acid lactic giúp sữa có vị chua và protein của sữa đông lại. Nhưng một khi cho quá nhiều men, vi khuẩn không đủ thức ăn sẽ hoạt động không ổn định và thành phẩm cũng bất ổn.
- Trộn men với sữa: nên trộn nhẹ tay và đều để tránh hiện tượng vón cục.
- Ủ sữa chua: nên ủ ở nơi có nhiệt độ ấm áp khoảng 32 đến 48 độ C. không ủ ở nhiệt độ cao hơn. Không di chuyển hay lắc mạnh sữa chua trong quá trình ủ.
- Làm lạnh sữa chua: làm lạnh sẽ giúp quá trình lên men chậm lại, giữ cho sữa không quá chua và có thể sử dụng lâu. Với qui trình này, đảm bảo sữa chua nhà làm sẽ đặc sánh, mềm dẻo ngon hơn cả sữa chua công nghiệp nữa.
Những nguyên liệu để làm sữa chua bạn mua có thể sử dụng cho nhiều lần.
Đặc biệt khi làm mẻ thứ nhất, phần sữa chua còn dư bạn có thể dùng làm men cái cho mẻ tiếp theo cực kì tiết kiệm chi phí đó.
Khác với sữa chua nhà làm, sữa chua công nghiệp được các nhà máy sản xuất hàng loạt với những quy trình khép kín và được làm với nhiều kiểu khác nhau để nâng cao năng suất phục vụ khách hàng.
Trong nhà máy, tuy sữa sau khi được lên men có khá nhiền lợi khuẩn nhưng sau đó lại mang đi hấp thành ra vi khuẩn tốt đều bay biến hết. Bạn ăn vào sẽ chẳng có lợi gì mấy.
Không chỉ không có nhiều lợi khuẩn, sữa chua công nghiệp còn Chứa nhiều hóa chất bảo quản, chất tạo mùi, tạo vị và chất ổn định. Nếu để trong thời gian lâu có thể sẽ sản sinh ra nhiều khuẩn có hại mà ta không biết.
Có thể thời gian bảo quản của sữa công nghiệp có thể lâu hơn sữa chua nhà làm. Nhưng không ai đảm bảo được đó có phải là hàng tồn kho được đổi ngày sử dụng và tiếp tục tung ra thị trường hay không. Bạn có thể mua nhầm sữa chua đã hết hạn sử dụng mà không biết đấy.
Loại đường của sữa chua công nghiệp là đường hóa học và nó hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn chút nào.
Không giống như sữa chua nhà làm là làm đến đâu ăn đến đó, sữa chua công nghiệp lại được đông lạnh trong thời gian dài và như vậy các lợi khuẩn đã ngủ đông thậm chí là ngủ luôn.
Đồng thời, khi dùng sữa chua công nghiệp bạn hoàn toàn không thể tự chủ về lượng trái cây thêm vào trong đó mà hoàn toàn bị phụ thuộc.
Như vậy, có thể thấy sữa chua nhà làm tốt hơn so với sữa chua công nghiệp cả về chất lượng lẫn hương vị thơm ngon. Chúng ta cũng nên hạn chế sử dụng sữa chua công nghiệp quá nhiều mà hãy tự tay mình làm các món sữa chua thơm ngon ngay tại nhà như: Sữa chua phô mai, Sữa chua chanh dây, Sữa chua dẻo,... Và Cooky chúc các bạn thành công nha!