Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, magiê, đạm... rất có lợi cho cơ thể con người. Tuy nhiên, một số thực phẩm không thích hợp khi dùng với sữa vì nó khiến chất dinh dưỡng trong sữa mất đi một cách đáng tiếc, thậm chí còn phản tác dụng.
Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, magiê, đạm... rất có lợi cho cơ thể con người. Tuy nhiên, một số thực phẩm không thích hợp khi dùng với sữa vì nó khiến chất dinh dưỡng trong sữa mất đi một cách đáng tiếc, thậm chí còn phản tác dụng.
Hoa quả có tính chua và nước ép trái cây
Trước và sau khi uống sữa một tiếng, không nên ăn quýt. Vì chất protein trong sữa sau khi tiếp xúc với chất chua có trong quýt sẽ ngưng kết lại, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ trong cơ thể, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tiêu chảy hoặc các bệnh về đường tiêu hóa. Vì thế không nên ăn hoa quả hay nước ép trái cây có tính chua kèm với sữa.
Đường
Sữa có chứa lysine, sẽ phản ứng với đường trong điều kiện nóng tạo ra độc tố fructose lysine gây hại cho cơ thể. Vì vậy, chỉ thêm đường vào sữa sau khi sữa đã được làm lạnh.
Chocolate
Sữa giàu protein và canxi, trong khi chocolate lại chứa axít oxalic. Do đó, khi dùng cùng lúc 2 loại này sẽ dẫn đến sự hình thành canxi oxalat không hòa tan, ảnh hưởng lớn đến khả năng hấp thu canxi. Ngoài ra, nó còn có thể gây ra một số hiện tượng như tóc khô, tiêu chảy, làm chậm tiến trình tăng trưởng.
Cháo
Đừng tưởng rằng cho sữa vào cháo là có thể tăng thêm chất dinh dưỡng. Thực ra, cách làm này không khoa học bởi sữa có chứa vitamin A, còn cháo chủ yếu là tinh bột, trong đó chất xúc tác lipoxygenase sẽ phá hỏng vitamin A.
Thuốc
Một số người thích uống sữa thay vì nước lọc khi dùng thuốc. Thực tế, sữa có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự hấp thu của thuốc trong cơ thể con người. Sữa rất dễ dàng tạo ra một màng mỏng trên bề mặt của thuốc khiến canxi, magiê và các chất khoáng khác trong sữa sẽ có phản ứng hóa học với thuốc, làm hạn chế hiệu quả của thuốc. Do đó, không uống sữa trước hoặc sau khi dùng thuốc 1 giờ.
Có thể bạn quan tâm:
Cooky.vn