Blog

Mẹo tránh ăn phải cá chết đông lạnh ai cũng nên biết

bởi Cobe lilom
Mon, 10 Oct 2016 09:45:00 GMT

Đông lạnh là phương thức bảo quản cá vừa đánh bắt trong tủ đá để tích trữ được lâu, phục vụ cho việc vận chuyển, buôn bán. Cá trước khi được cho vào tủ đông còn tươi nguyên, do đó khác với loại cá đã chết trước khi chế biến. Thông thường, cá chết sau đó được ướp đông lạnh sẽ không được tươi bằng cá sống để đông lạnh. Thậm chí cá có thể còn bị ươn, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Cá chết và cá tươi đông lạnh có mùi vị, màu sắc, hình dáng khác nhau. Cá tươi có mùi tanh nhưng không hôi, thịt đỏ chứ không trắng bệch.

Đông lạnh là phương thức bảo quản cá vừa đánh bắt trong tủ đá để tích trữ được lâu, phục vụ cho việc vận chuyển, buôn bán. Cá trước khi được cho vào tủ đông còn tươi nguyên, do đó khác với loại cá đã chết trước khi chế biến. Thông thường, cá chết sau đó được ướp đông lạnh sẽ không được tươi bằng cá sống để đông lạnh. Thậm chí cá có thể còn bị ươn, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Những ngày này, kinh nghiệm phân biệt hai loại cá nói trên được quan tâm nhiều. Dưới đây là những cách phân biệt được cá tươi và cá chết đông lạnh theo tư vấn của các chuyên gia, giúp bạn an tâm phần nào.

Thịt cá

Cá tươi đông lạnh thân cứng, thịt chắc, ấn vào có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn sâu vào thân cá, khi bỏ tay, vết lõm nổi lên ngay. Ngược lại, cá bị chết rồi mới để đông có thân mềm nhũn. Khi dùng ngón tay ấn sâu vào thân cá, bỏ tay ra ngay, vết lõm vẫn còn nguyên.

cách chọn mua cá tươi

Đối với cá tươi, quan sát mặt cắt ngang của khúc cá, bạn sẽ thấy có ngấn xanh, có thể có màu sắc khác, thịt sát với xương, xương chắc chắn và có mùi tanh đặc biệt. Trong khi đó, cá chết mặt cắt ngang không có tính co giãn, thịt lỏng lẻo, không dính chặt với xương.

Mùi vị

Cá tươi tanh nhưng không hôi. Còn cá chết có mùi hôi, không có mùi tanh đặc trưng. Khi có dấu hiệu hư hỏng, cá luôn có mùi rất đặc trưng là mùi ươn. Người tiêu dùng kiểm tra kỹ sẽ phát hiện dễ dàng dù chúng đã được xử lý để giảm bớt mùi.

Mang cá

Cá tươi có mang màu đỏ sẫm hoặc đỏ hồng, không nhớt, nắp mang sát với mang, mồm khép chặt, không có mùi hôi. Cá chết có mang màu xám hoặc trắng bệch, có nước nhớt đục ngầu và mùi hôi, chua khó chịu, mồm mở ra càng rộng, nắp mang cũng mở ra.

cách chọn mua cá tươi

>> Xem thêm: Mẹo nhận biết cà phê bẩn pha tạp chất và hóa chất độc hại

Miệng cá

Miệng cá tươi thường ngậm kín, còn cá chết, ươn miệng hé mở. Đối với cá biển đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản, răng cá thường bị rụng.

Mắt cá

Cá tươi mới chết có mắt trong suốt, giác mạc đàn hồi, nhãn cầu lồi ra, màng mắt trong, sạch, nhìn rõ ràng đồng tử đen. Ngược lại, cá chết, ươn mắt lõm sâu vào trong hốc, màu trắng nhợt hoặc trắng đục, đồng tử mắt màu đỏ đen, tròng mắt mở, giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí rách nát.

cách chọn mua cá tươi

Vảy cá

Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá chết mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.

cách chọn mua cá tươi

>> Xem thêm: Cách nhận biết trứng gà giả Trung Quốc

Bụng cá

Cá tươi bụng không phình to, bụng cá màu trắng hoặc hồng nhạt. Cá chết, ươn bụng phình to, căng tròn, có khi nứt bụng, bụng cá có màu xanh.

Hậu môn cá

Hậu môn cá tươi thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt. Hậu môn cá chết thường hồng hoặc đỏ bầm, lòi hẳn ra ngoài.

cách chọn mua cá tươi

Chỉ với những mẹo đơn giản trên từ mùi vị, hình dáng... của cá, bạn có thể tự tin lựa chọn cho mình đâu là con cá tươi được đông lạnh và đâu là cá chết, ươn đông lạnh nhé! Chia sẻ bí quyết này cho chị em nội trợ nào.

Có thể bạn quan tâm:

(Nguồn: www.ngoisao.net)

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Mẹo vặt với cá chép Một số mẹo nhỏ vô cùng đơn giản nhưng lại giúp cho công việc nội trợ bạn nhanh chóng và dễ dàng hơn. Từ cách khử vị đắng của mật, mùi tanh và cách chế biến cá. Giữ cá tươi lâu với 5 mẹo đơn giản đến bất ngờ Nếu cá mua về chưa dùng ngay, bạn hãy thử áp dụng những mẹo giữ cá tươi lâu dưới đây nhé. Mẹo nho nhỏ thôi nhưng lại cực kì hữu ích đó! Kỹ năng đi chợ mua cá tươi ngon Mua cá thì bạn cũng đừng ngại ngần việc bẩn tay. Hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang còn đỏ là cá tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn.

Bài viết mới nhất

Top Những Món Cơm Nhà TRIỆU VIEW Trên Cooky Công thức nấu các món cơm nhà ngon, triệu view trên Cooky Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác