Đã bao giờ bạn đang chuẩn bị nấu ăn hay nướng bánh và để ý rằng trứng đã quá hạn? Hay trứng được đặt trong hộp nhưng không ghi hạn sử dụng và bạn không biết khi nào nên vứt chúng đi. Vậy bài viết này sẽ giúp cho bạn cách nhận biết trưng ung qua các giác quan nhé!
Trứng là món ăn phổ biến trong mâm cơm của mỗi gia đình. Là nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng như canxi, protein, lipit, cholesterol... Ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng, trứng gà còn giúp làm đẹp và chữa các bệnh thông dụng như kiết lỵ, đau dạ dày.
Đã bao giờ bạn đang chuẩn bị nấu ăn hay nướng bánh và để ý rằng trứng đã quá hạn? Hay trứng được đặt trong hộp nhưng không ghi hạn sử dụng và bạn không biết khi nào nên vứt chúng đi.
Vậy bài viết này sẽ giúp cho bạn cách nhận biết trưng ung qua các giác quan nhé!
Đặt trứng vào một chiếc bát hoặc ly rộng chứa nước lạnh và xem độ nổi của trứng
Trong trứng có 1 túi khí nhỏ, và theo thời gian sẽ có nhiều không khí lọt vào bên trong qua lớp vỏ trứng. Càng nhiều không khí lọt vào thì túi khí càng lớn, lúc đó trứng nhẹ và nổi lên:
Đặt trứng vào gần tai và lắc, lắng nghe tiếng bì bõm bên trong
Khi trứng cũ, độ ẩm và cacbon dioxit sẽ thoát ra ngoài qua vỏ trứng, lòng trắng và lòng đỏ bắt đầu khô và co lại, túi khí sẽ ngày một lớn hơn.[5]Túi khí lớn hơn sẽ tạo ra nhiều không gian bên trong vỏ trứng và tạo ra âm thanh bì bõm.
Đập trứng ra đĩa hoặc một chiếc bát rộng và kiểm tra chất lượng lòng đỏ và lòng trắng
Tính toàn vẹn của trứng sẽ giảm bớt theo thời gian, vậy nên lòng trắng và lòng đỏ sẽ không kết hợp với nhau như lúc trứng còn tươi. Để ý xem trứng lan rộng ra đĩa hay vẫn tương đối nhỏ gọn. Nếu trứng lan rộng hoặc trông lỏng và lòng trắng mỏng hơn nghĩa là trứng không còn tươi
Đập trứng và kiểm tra mùi của trứng
Đây là cách đơn giản nhất để nhận biết một quả trứng ung. Trứng ung sẽ có mùi hăng và hôi khi đập trứng.
Đập trứng ra một chiếc đĩa nhỏ và quan sát màu sắc
Màu sắc của lòng đỏ sẽ thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn của gà mái, vì vậy nếu lòng đỏ có màu vàng óng hay màu cam cũng không ảnh hưởng tới độ tươi của trứng. Thay vào đó, hãy chú ý tới lòng trắng trứng. Nếu nó chuyển màu hồng, xanh lá cây hay óng ánh nhiều màu, nghĩa là trứng đã bị nhiễm độc và không ăn được.[13] Nếu bạn phát hiện đốm đen hoặc xanh lá bên trong nghĩa là trứng đã bị nấm mốc, hãy vứt trứng đi.
Hạn bán được in dưới dạng "không nên bán sau ngày" hoặc "EXP". Hạn này dài nhất là 30 ngày sau khi trứng được đóng gói. Trứng được giữ lạnh và không bị vỡ hay nứt có thể sử dụng được ít nhất 1 tháng sau hạn bán.
Kiểm tra hạn "tốt nhất khi sử dụng trước ngày" trên bao bì
Hạn này dược in theo dạng "sử dụng đến ngày", "sử dụng trước ngày" hoặc "tốt nhất trước ngày". Hạn sử dụng kéo dài khoảng 45 ngày sau khi trứng được đóng gói. Hãy dùng hết trứng trong vòng 2 tuần sau hạn sử dụng tốt nhất.
"Hạn sử dụng tốt nhất" đề cập tới khoảng thời gian trứng tươi ngon nhất, với kết cấu, hương vị tuyệt vời nhất, có kết cấu và tính chất tốt. Điều này không có nghĩa là trứng ung hoặc thối sau ngày này.
Sử dụng mã 3 chữ số cung cấp ngày trứng được đóng gói
Theo luật liên bang (một số bang yêu cầu, một số bang cấm), không bắt buộc phải in hạn bán hoặc hạn sử dụng tốt nhất lên bao bì, tuy nhiên hầu hết các hộp trứng đều được in ngày đóng gói. Ngày này thường được in dạng mã 3 chữ số theo lịch Julian. Nếu trứng được đóng gói ngày 1 tháng 1, nó sẽ được dán nhãn 001, đóng gói vào ngày 15 tháng 10 sẽ dán nhãn 288, đóng gói ngày 31 tháng 12 sẽ dán nhãn 265.
Nếu bạn lấy trứng ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ, bạn nên vứt quả trứng đó đi
Một khi trứng đã được làm mát trong tủ lạnh, cần phải luôn giữ nhiệt độ cho trứng. Một quả trứng lạnh đặt trong môi trường ấm hơn sẽ khiến trứng toát hơi nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển bên ngoài trứng. Bởi vì vỏ trứng mỏng xốp nên vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong và khiến trứng bị nhiễm khuẩn.
Sử dụng chỉ dẫn trên bao bì theo từng quốc gia để xác định thời gian bảo quản trứng
Hãy quan sát trứng trước khi mua chúng về nhà, mà nếu có mua về nhà thì hãy đập chúng ra để kiểm tra trước khi chế biến nhé!
Nguồn: Wikihow.vn