Muốn có một quả trứng nhìn đẹp mắt và ăn thật ngon, thì bạn phải cần thêm rất nhiều bí kíp và kĩ năng đấy! Dưới đây, Cooky có tổng hợp một số cách luộc để có quả trứng ngon và an toàn, các bạn xem thử. Việc luộc được quả trứng ngon không chỉ đơn giản là thả quả trứng vào nồi nước sôi, chờ 5-10 phút rồi vớt ra là xong đâu nhé!
Muốn có một quả trứng nhìn đẹp mắt và ăn thật ngon, thì bạn phải cần thêm rất nhiều bí kíp và kĩ năng đấy! Dưới đây, Cooky có tổng hợp một số cách luộc để có quả trứng ngon và an toàn, các bạn xem thử.
Việc luộc được quả trứng ngon không chỉ đơn giản là thả quả trứng vào nồi nước sôi, chờ 5-10 phút rồi vớt ra là xong đâu nhé!
Khi nước vừa sôi lăn tăn, hạ bớt lửa và bắt đầu canh thời gian nhé:
- Luộc trứng trong khoảng 3-4 phút để có trứng lòng đào. Với trứng gà còn tươi thì mới ăn kiểu này nhé.
- Nếu muốn lòng trắng chín kỹ và lòng đỏ vừa chín mềm, hãy luộc trứng trong khoảng 5-6 phút.
- Luộc từ 8-10 phút, trứng sẽ chín kỹ, lòng đỏ màu vàng nhạt.
Không nên luộc trứng quá lâu khiến trứng bị khô, màu sắc không đẹp. Các chất dinh dưỡng có trong trứng cũng bị mất đi và rất khó hấp thụ. Nhưng nếu luộc trứng còn sống thì cũng không tốt vì trứng gà chưa chín hẳn sẽ chứa nhiều vi khuẩn.
Trong khi luộc, bạn dùng muỗng khuấy nhẹ quả trứng theo chiều kim đồng hồ. Sự chuyển động của nước sẽ giúp lòng đỏ trứng nằm ở giữa, khi cắt ra sẽ đẹp mắt hơn.
Cách thử xem trứng đã chín chưa là dùng đũa gắp quả trứng. Nếu trứng gắp được dễ dàng, không bị tuột là trứng đã chín rồi đấy.
Dùng muỗng vớt trứng ra ngoài và thả vào nước lạnh khoảng 5-10 phút để làm nguội trứng thật nhanh. Vỏ sẽ rất dễ lột và quả trứng không bị bể khi lột vỏ. Nếu ăn lòng đào thì để nguyên vỏ.
>> Xem thêm: Mẹo bóc vỏ trứng
Vặn lửa to, khi nước vừa sôi thì tắt bếp và đầy kín nắp nồi lại.
Ngâm trứng trong nước nóng khoảng 12-15 phút. Sau đó vớt trứng ra và bỏ vào tô nước lạnh trước khi lột vỏ chúng. Nước lạnh làm trứng nguội nhanh và không chín quá.
Để xem quả trứng luộc của bạn ngon thế nào hãy thử cắt dọc theo quả trứng. Và nhìn lòng đỏ của quả trứng luộc xem. Đó là một màu vàng tươi rất đều. Không có sự đổi màu ở phần rìa lòng đỏ đúng không bạn. Giờ thì quả trứng luộc tuyệt hảo này đã sẵn sàng mời bạn thưởng thức rồi.
>> Xem thêm: Chọn trứng gà tươi và mới
- Không luộc trứng quá 10 phút:
Nếu đun sôi trứng quá lâu, phần bên trong sẽ xảy ra các phản ứng hóa học. Lượng protein kết tủa nhiều, rất khó tiêu hóa và cũng mất đi hầu hết các chất dinh dưỡng. Vì vậy, đừng bao giờ luộc trứng quá 10 phút.
- Không sử dụng trứng tươi:
Khi nói đến những gì bạn đang ăn, tươi là hầu như luôn luôn tốt nhất, nhưng điều này có thể không phải là trường hợp cho trứng luộc. Thực tế là trứng cũ sẽ dễ bóc. Ngoài ra, nếu bạn giữ cho trứng vào tủ lạnh trong vài ngày trước khi bạn nấu ăn, độ pH sẽ tăng nhẹ, làm cho lòng trắng trắng ít bị bám bướng bỉnh vào vỏ. Bạn có thể nấu ăn trứng tươi nếu bạn không quan tâm đến việc trang trí bằng trứng.
Với những bài chia sẻ kinh nghiệm, mẹo nhỏ như thế này Cooky hy vọng bạn có thể rút được kinh nghiệm cho mình và luộc được quả trứng ngon nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Cooky.vn