Blog

Khám phá những điều thú vị có thể bạn chưa biết về quả thanh mai

bởi Dun Dun
Tue, 30 May 2017 11:22:00 GMT

Quả thanh mai còn được gọi là dâu rừng, có hình dáng xù xì nhưng có thể dùng để ngâm rượu hoặc ngâm đường giải khát, nó còn có nhiều công dụng với sức khỏe như tốt cho máu và não, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tốt cho mắt và da, nhiều vitamin C chống lão hóa tốt...

Quả thanh mai là loại quả rừng ở miền Bắc, không những được ưa thích bởi tác dụng giải nhiệt mà nó còn có nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe. 

Quả thanh mai còn được gọi là dâu rừng, có hình dáng xù xì nhưng có thể dùng để ngâm rượu hoặc ngâm đường giải khát, nó còn có nhiều công dụng với sức khỏe như tốt cho máu và não, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tốt cho mắt và da, nhiều vitamin C chống lão hóa tốt...

Nguồn gốc quả thanh mai

Quả thanh mai còn được gọi là dâu rừng, họ dâu rượu, có tên khoa học là Myricaceae. Loại cây này mọc tự nhiên tại nhiều nơi, nhất ở núi Langbiang (Lâm Đồng) và ở các tỉnh từ Quảng Trị trở ra Bắc, đặc biệt là ở Quảng Bình, Quảng Trị, Lào Cai...Cây này còn phân bố ở Ấn Độ, Nepal, Lào, Nhật Bản, Nam Trung Quốc.

>> Xem thêm: Các loại trái cây rừng 'bắt mắt lạ tai' mà ngon miệng

Cây thanh mai cao khoảng 0,4 - 0,5m, còn quả thanh mai có đường kính 5mm đến 1cm khi chín có màu đỏ mọng nước, thường chín vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Quả nhỏ tròn như quả mận, có màu đỏ thẫm và nhiều múi nhỏ li ti ngoài bề mặt quả.

Công dụng quả thanh mai

Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS Đỗ Tất Lợi có ghi về quả thanh mai được dùng làm thuốc. Tài liệu cổ ghi loại quả này có vị chua, ngọt, tính bình, có tác dụng lý khí, tán ứ, thanh thấp nhiệt.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra loại quả này có chứa 7-10% đường, 0,5-1% axit hữu cơ và rất ít myrixetin. Lá chứa 0,02-0,03% tinh dầu, tanin và taraxerol. Đặc biệt, đây là một loại vô cùng tốt đối với sức khỏe con người.

Ngoài chức năng giải nhiệt, tốt cho tiêu hóa, quả thanh mai có nhiều tác dụng như tốt cho máu và não, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tốt cho mắt và da, nhiều vitamin C nên chống lão hóa rất tốt.

Vào mùa hè, người ta thu quả phơi khô chữa đau bụng, lỵ, ngày dùng 8 - 12g vỏ khô sắc với nước uống trong ngày. Để chữa lở ngứa, dân gian thường dùng vỏ thân hoặc vỏ rễ sắc nước để rửa nơi bị ngứa.

Tại Trung Quốc, người ta còn dùng thanh mai để chữa ho, đau dạ dày, tiêu chảy, lỵ. Hạt được dùng chữa mồ hôi chân. Vỏ thân, rễ dùng dưới dạng sắc để điều trị vết loét ngoài da hoặc ngộ độc do thạch tín. Tại Ấn Độ, Nhật Bản những cây to được dùng để làm nguyên liệu tanin, nhuộm màu vàng cho ruốc cá.

Điều này chứng tỏ nước ta chưa khai thác triệt để công dụng của thanh mai. Đa phần người dân chỉ mua về ăn hoặc ngâm thành nước uống giải nhiệt cho mùa hè. Vì mọc trên rừng nên lượng quả thanh mai mỗi mùa không nhiều. Quả thanh mai ngon phải vừa to, tím sậm, nắm trong lòng bàn tay. Có quả to hơn quả mận chút, vị chua ngọt và hương thơm khó tả.

Giải nhiệt cùng với quả thanh mai

Xem thêm công thức và cách làm chi tiết >>> Nước thanh mai

Giá giao động từ 60k-80k/kg, tùy loại to nhỏ khác nhau. Trên các trang mạng xã hội, loại quả này cũng được rao bán khá sôi động, giá thấp hơn chút từ 50k-70k/kg, mua buôn sẽ có giá rẻ hơn. Chúng được quảng cáo như một đặc sản của núi rừng.

Tuy nhiên, do cơn sốt của thanh mai rừng nên nhiều nhà buôn đã nhập hàng không có nguồn gốc rõ ràng. Người mua cần chú ý để mua được hàng an toàn hơn.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích với món giải nhiệt hàng ngày của bạn!

Có thể bạn quan tâm:

Dun Dun/Tổng hợp

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Quả thanh mai gây sốt mùa hè Hà thành Vài năm trở lại đây, dân ghiền ăn vặt Hà thành lại càng mong ngóng mùa hè hơn, bởi một thứ quả hương vị vô cùng hấp dẫn mà tên cũng mĩ miều: quả thanh mai. Hướng dẫn làm siro mận hậu giải nhiệt ngày nóng Những ngày nắng nóng làm siro mận hậu mát lạnh để uống không chỉ giúp bạn giải khát mà còn xua tan đi cái ôi bức, mang đến cảm giác sản khoái và thanh mát! Giải nhiệt với nước nha đam đường phèn giòn ngon không bị đắng Nước nha đam đường phèn, một loại thức uống cực mát, cực ngon và tốt cho sức khỏe của bạn. Nước nha đam đường phèn giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.

Bài viết mới nhất

Top Những Món Cơm Nhà TRIỆU VIEW Trên Cooky Công thức nấu các món cơm nhà ngon, triệu view trên Cooky Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác