Nếu bạn sử dụng cá hồi đông lạnh thay vì cá hồi tươi thì nên chú ý cách rã đông cá để ngăn cá bị nhiễm bẩn và mất vị. Nhớ ghi nhãn và đánh dấu ngày đóng gói cá trước khi bảo quản cá trong tủ đông để đảm bảo cá không bị đông quá 8 tuần trước khi ăn.
Cá hồi là loại thực phẩm phổ biến và bổ dưỡng với hàm lượng protein cao, các axit béo omega-3 cao, và vitamin D cao. Cá hồi có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau như hun khói, nướng vỉ, nướng lửa trên, nướng lửa dưới, hoặc có khi ăn sống.
Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cá hồi đông lạnh thay vì cá hồi tươi thì nên chú ý cách rã đông cá để ngăn cá bị nhiễm bẩn và mất vị. Nhớ ghi nhãn và đánh dấu ngày đóng gói cá trước khi bảo quản cá trong tủ đông để đảm bảo cá không bị đông quá 8 tuần trước khi ăn.
Lấy cá hồi ra khỏi tủ đông khoảng 12 tiếng trước khi chế biến. Cá nặng khoảng 450 g cần được lấy ra khỏi tủ đông khoảng 24 tiếng trước khi nấu.
Bóc lớp bọc bên ngoài nếu cá được bọc trong nhiều lớp túi hoặc lớp giấy bạc.
Cho cá vào bát nông.
Đặt bát lên mặt phẳng trong tủ lạnh, tránh xa thực phẩm khác để cá hồi khỏi ám mùi sang các thực phẩm khác. Bạn cần để tủ lạnh ở nhiệt độ 2-5 độ C để ngăn vi khuẩn phát triển.
Nấu ngay sau khi lấy cá hồi ra khỏi tủ lạnh.
Lấy cá hồi ra khỏi tủ đông. Cá hồi nặng khoảng 450 g cần được lấy ra khỏi tủ đá 30 phút trước khi chế biến.
Đảm bảo bọc cá trong túi nilông. Điều này giúp ngăn vi khuẩn sinh sôi trên cá sống.
Cho cá hồi vào bát lớn. Đổ nước vào bát sao cho cá ngập trong nước.
Bạn cũng có thể dùng bồn rửa để rã đông cá. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận tránh làm nhiễm bẩn cá trong quá trình rã đông trong bồn rửa.
Đổ nước lạnh vào bát hoặc bồn rửa cho đến khi cá hồi ngập trong nước.
Cứ cách 30 phút, thay nước lạnh một lần.
Lấy cá ra sau khi rã đông hoàn toàn và nấu ngay lập tức.
Nếu rã đông cá hồi đã bị đông lạnh thành đá, bạn nên giội nước lạnh lên cá cho đến khi lớp đá tan chảy và biến mất. Sau đó, bọc cá trong túi nilông, cho cá vào chảo và để trong tủ lạnh khoảng 6-12 tiếng.
Lấy cá hồi ra khỏi tủ đông. Tháo bao bì.
Đặt cá lên đĩa được lót khăn giấy. Dùng khăn giấy đậy lên cá.
Đặt phần mỏng nhất của cá tại chính giữa đĩa.
Bật chế độ rã đông cho lò vi sóng trong 4-5 phút nếu muốn rã đông khoảng 450 g cá. Chế độ rã đông thường vào khoảng 30% công suất nhiệt lò hoặc bạn có thể bật chế độ "Power 3" trên bảng điều khiển.
Khoảng nửa thời gian qua đi, tắt lò, sau đó lật mặt cá lại.
Tắt lò vi sóng trước khi hết thời gian rã đông đã cài đặt trước đó sao cho còn sót lại ít hạt băng trên cá.
Đặt đĩa cá lên quầy bếp khoảng 5 phút để cá rã đông hoàn toàn.
Sau đó tiến hành chế biến ngay khi cá đã được rã đông hoàn toàn, tránh để cá bị mềm ươn mất chất.
Rã đông cá bằng lò là hạ sách. Thịt cá nếu được làm nóng quá nhanh có thể khiến tế bào bị vỡ ra. Vì vậy, cá có xu hướng rã đông không đều và bị khô đi. |
Nhớ các cách rã đông cá hồi ở trên để có thể giữ lại nguyên vị cũng như không để vi khuẩn xâm nhập vào cá nhé!
Có thể bạn quan tâm: