Cà chua bi là một loại trái nhỏ, có hình dạng quả tròn hay dài, màu đỏ đều rất đẹp, vị chua nhưng ngọt hơn cà chua thường. Bên cạnh đó chúng lại rất dễ trồng, chỉ cần ấm áp và một chút ẩm ướt, chăm sóc nhẹ nhàng đủ ánh sáng là đã có thể thu hoạch cà chua bi sai quả rồi!
Tuy nhỏ nhưng cà chua bị lại rất dễ trồng, chúng có thể phát triển được ở bất cứ nơi nào, vừa mang lại sản phẩm cây trái, lại vừa trang trí cho các khu ban công ở nhà.
Cà chua bi là một loại trái nhỏ, có hình dạng quả tròn hay dài, màu đỏ đều rất đẹp, vị chua nhưng ngọt hơn cà chua thường. Bên cạnh đó chúng lại rất dễ trồng, chỉ cần ấm áp và một chút ẩm ướt, chăm sóc nhẹ nhàng đủ ánh sáng là đã có thể thu hoạch cà chua bi sai quả rồi!
Cây cà chua bi luôn được rất nhiều người yêu thích, là một giống cây nhỏ, lùn và ra rất nhiều quả và đươc nhiều người trồng quanh năm. Cây cà chua bi có tên khoa học : Lycopersicum esculentum Miller, họ cà Solanacea là một loài cây ăn trái được ưa thích luôn. Hơn nữa chúng còn ra quả quanh năm và cực ít sau bệnh hại.
Nếu trồng lần đầu tiên, bạn nên mua cây cà chua giống ngoài chợ hoặc các cửa hàng cây giống. Nếu muốn trồng từ hạt, bạn cần gieo hạt trước thời điểm muốn trồng 1 tháng.
Xử lý hạt trước khi gieo: ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-50 độ C (xử lý 3 sôi : 2 lạnh), thời gian 2 - 3 giờ sau đó để ráo nước rồi cho vào khăn vải ngâm ủ ở nhiệt độ 25 - 30 độ C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.
Cà chua bi có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cà chua bi đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ.
Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.
Cà chua bi là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 - 7 tiếng/ngày. Cà chua bi cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.
Có thể gieo hạt vào bất kỳ vật dụng nào từ chén, khay xốp, hộp nhựa..., để chúng trong nhà ở gần bậu cửa sổ để đón nắng. Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo phủ một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt. Khay gieo hạt phải để trong nhà có mái che, bằng vật liệu sáng (nylon hoặc tấm nhựa trắng).
Cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12 cm, khoẻ mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra chậu.
Những cây cà chua bi có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, do đó bạn có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất.
Thường xuyên tưới nước cho cây cà chua bi trong 1 – 2 tuần đầu tiên luôn luôn là một ý tưởng hay để giúp chúng cứng cáp và sinh trưởng tốt hơn. Cây cà chua bi dễ bị khô hạn khi chúng còn non.
Cà chua bi được 20 – 25 ngày cho thể sang chậu khi cây được 2 – 3 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh. Cà chua bi bạn có thể trồng trong chậu, thùng xốp, vườn đều được. Nếu trồng trong chậu, chậu phải sâu 20cm.
Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gãy khi ra nhiều quả. Kích cỡ của cọc đỡ hay giàn tùy thuộc vào loại cây cà chua mà bạn lựa chọn để trồng.
Cách làm cho cây sai quả và bền cây: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.
Quả sẽ xuất hiện từ khoảng 45-90 ngày tính từ thời điểm trồng cây xuống đất. Ban đầu quả sẽ có màu xanh, sau đó là vàng, hồng và cuối cùng là đỏ đậm. Chất lượng quả cao nhất khi quả chuyển sang giai đoạn chín hoàn toàn (đỏ đậm). Khi quả chín hãy dùng dao hoặc kéo cắt quả. Hoặc có thể hái sớm hơn, giữ trong nhà để cà chua bi tự chín.
Hi vọng vườn nhà bạn sẽ có thêm những màu sắc tươi hơn và bữa cơm sẽ thêm phần thú vị với cà chua bi nhé!
Dun Dun
Xem thêm: