Quả mơ tươi dùng ngâm đường giải khát tốt còn ngâm với rượu trở thành loại rượu hoa quả thơm ngon, an toàn được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó rượu mơ còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người, vị ngọt êm dịu nhẹ nhàng, mùi thơm hấp dẫn lại dễ uống, nên rất thích hợp với cả chị em phụ nữ. Cùng học cách ngâm rượu mơ thơm ngon dễ uống cho ngày hè nóng bức nhé!
Quả mơ tươi dùng ngâm đường giải khát tốt còn ngâm với rượu trở thành loại rượu hoa quả thơm ngon, an toàn được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó rượu mơ còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người, vị ngọt êm dịu nhẹ nhàng, mùi thơm hấp dẫn lại dễ uống, nên rất thích hợp với cả chị em phụ nữ. Cùng học cách ngâm rượu mơ thơm ngon dễ uống cho ngày hè nóng bức nhé!
cách ngâm rượu mơ
Mơ tươi vùng Sơn La và Yên Bái thường thơm ngon hơn nên lựa chọn để ngâm rượu mơ. Để có được rượu mơ thơm ngon đúng chất người ta thường sử dụng mơ lúc còn xanh, bởi mơ xanh sẽ cho ra hương vị hơi chát hoặc trung tính hơn, mơ chín vàng thì cho ra vị ngọt.
cách ngâm rượu mơ
Mơ để ngâm rượu thì phải chọn những trái không bị thâm, dập hay hư hỏng, mềm, nhũn, nát hay bị sâu. Tuyệt đối cũng không tận dụng quả bị hư một phần để ngâm vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mơ của cả quá trình ngâm. Nên chọn những trái mơ bóng mịn, khi ngâm rượu mơ sẽ có hương vị ngon, đặc biệt là loại mơ chín ương, là trái chỉ hơi chín, vẫn còn cứng và rắn, loại này mùi cực kì thơm. Hơn hết rượu mơ sau khi ngâm sẽ có màu sắc rượu đẹp hơn.
Đường dùng để ngâm rượu mơ nên chọn đường phèn, vì đường phèn có vị thơm mát, dịu nhẹ và tan chậm, không dễ tan như loại đường tinh luyện hay đường cát. Hơn nữa chị em thường chuộng loại đường phèn dạng viên (cục) to, vì loại này có độ tinh khiết cao, và hơn hết đường phèn dạng viên sẽ tan cùng lúc với trái mơ lên men, tiết ra chất ngọt tạo nên độ cân bằng và hương vị kết hợp hài hòa. Còn nếu bạn không có đường phèn thì dùng đường cát cũng được, tuy nhiên thành phẩm rượu mơ sẽ có mùi vị nặng hơn so với ngâm bằng đường phèn.
cách ngâm rượu mơ
>> Xem thêm: Chanh đào ngâm mật ong đường phèn
Rượu ngâm mơ nên dùng rượu trắng, độ cồn chỉ từ 35 đến 40 độ vì với tính chất không màu không mùi, rượu trắng giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn chất ngọt tự nhiên từ trái mơ. Nếu không có rượu trắng, bạn cũng có thể thay thế bằng rượu vodka hoặc rượu sake hoặc bất kì loại rượu nào phải có nồng độ trên 35 độ. Nếu nồng độ thấp hơn thì sẽ không đủ mạnh để làm cho mơ lên men và tiết ra hết chất ngọt.
Bên cạnh đó bạn cũng nên mua rượu ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng của rượu mơ cũng phụ thuộc vào chất lượng của rượu nguyên liệu. Từ rượu 35 đến 40 độ thành phẩm rượu mơ sau này chỉ từ 14 đến 18 độ, uống êm, nhẹ nhàng.
Bình thủy tinh dùng để ngâm rượu mơ cần phải rửa bằng nước đun sôi để nguội và tuyệt đối phải để bình thật ráo. Bạn cũng có thể sử dụng chum để ngâm rượu mơ nhưng mọi dụng cụ dùng để ngâm phải tiệt trùng thật kĩ để tránh việc lên men không thành công. Bạn cũng có thể dùng rượu trắng tráng qua để loại bỏ các tạp chất gây nấm mốc trong lúc ngâm.
Ngâm trái mơ tươi trong nước muối loãng khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi rửa sạch, loại bỏ hoàn toàn những trái hư hỏng. Sau đó dùng tăm nhọn hoặc 1 vật nhọn để gỡ các núm hoặc đầu của trái mơ ra, chỉ cần cậy nhẹ là phần núm này sẽ rớt ra. Việc này vừa làm sạch vừa để đường và rượu ngấm nhanh vào trái mơ hơn. Rồi để trái mơ thật khô ráo hoàn toàn, có thể phơi qua nắng cho trái hơi co lại.
cách ngâm rượu mơ
Tiếp theo lấy bình thủy tinh đã được rửa sạch cả trong lẫn ngoài và lau khô ráo, xếp mơ và đường vào bình. Cứ một lớp mơ rồi một lớp đường xen kẽ đến khi nào cho hết nguyên liệu thì thôi, và lớp đường phải là lớp trên cùng.
Sau cùng cho rượu vào và đậy kín nắp bình lại, có thể dùng thêm túi nylon để đảm bảo nắp bình được kín hơn, bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát. Sau khoảng 3 tháng là có thể uống được, nhưng lúc này thì chưa ngon lắm. Để rượu mơ ngon thật ngon thì bạn phải đợi từ 8 đến 12 tháng rồi hãy lấy ra uống.
cách ngâm rượu mơ
Rượu mơ ngâm uống rất ngon, vị giống với rượu vang nhưng có mùi thơm hơn, chua chua ngọt ngọt, nhẹ dịu rất dễ uống. Khi uống có thể cho thêm vài viên đá lạnh để uống cùng.
Rượu mơ sau khi ngâm 12 tháng
>> Xem thêm: Cách làm Mứt mơ
Nếu ngâm rượu mơ sau 7 ngày thấy 1 lớp đường không tan dưới đáy thì bạn ngâm đúng cách, còn nếu có hiện tượng nổi váng là do bạn vệ sinh bình và mơ chưa kĩ, nên vớt váng và bỏ đi.
Trong quá trình ngâm đường dùng tăm nhọn chọc vào thịt của quả sẽ nhanh được nước hơn, bạn cũng có thể thay thế đường bằng mật ong cũng rất ngon.
Có thể bạn quan tâm: