Vào những năm gần đây, hạt chia được nhập khẩu về nước ta và có thể kết hợp trong tất cả các món ăn hay nước uống, vì vậy việc sử dụng hạt chia hàng ngày trở nên cần thiết. Nhưng vì giá thành cao nên một số nơi cố tình trộn hạt chia và hạt é nhằm trục lợi. Sau đây Cooky sẽ giúp bạn phân biệt được hạt é và hạt chia nha!
Hạt chia nhiều người lầm tưởng đó là hạt é, tuy nhiên hạt chia có thành phần dinh dưỡng nhiều hơn hạt é và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người.
Vào những năm gần đây, hạt chia được nhập khẩu về nước ta và có thể kết hợp trong tất cả các món ăn hay nước uống, vì vậy việc sử dụng hạt chia hàng ngày trở nên cần thiết. Nhưng vì giá thành cao nên một số nơi cố tình trộn hạt chia và hạt é nhằm trục lợi. Sau đây Cooky sẽ giúp bạn phân biệt được hạt é và hạt chia nha!
Việc phân biệt hạt chia và hạt é cũng không quá khó khăn như chúng ta vẫn nghĩ, tuy nhiên vì loại hạt này còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam cho nên không ít bạn cảm thấy bối rối khi lựa chọn làm thực phẩm cho gia đình. Thật ra về nguồn gốc thì cây chia và cây é có cùng dòng họ với nhau, hạt é là một bộ phận của một loại hương nhu có thân màu trắng, còn hạt chia có nguồn gốc từ Châu Nam Mỹ. Hạt chia còn có tên khoa học là Salvia Hispanica thuộc loại Lamiaceae, cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như húng quế, bạc hà.
Phương pháp thông thường là nhìn bề ngoài, hạt chia nhỏ hơn hạt é, kích thước của hạt chia chỉ bằng ½ hạt mè, trên hạt chia có vân sọc, vỏ bóng và sánh. Hạt chia được chia thành 2 loại: hạt chia trắng và hạt chia đen. Hạt é kích thước lớn hạt chia một chút, màu đen tuyền, vỏ không bóng dầu như hạt chia. Nhìn bằng mắt thường với hạt chia thì bạn sẽ thấy như nó được bao bọc bởi một lớp áo dầu giàu dinh dưỡng.
Hạt chia Hạt é
Ngâm hạt é vào nước cho ra dạng gel bọc quanh từng hạt riêng biệt, thế nhưng hạt chia được ngâm trong nước sẽ có dạng gel và kết dính lại với nhau chứ không tách rời nhau như hạt
Hạt chia Hạt é
Một đặc điểm khác biệt của hạt chia so với hạt é là loại hạt này không có mùi vị như các thực phẩm khác nhưng vẫn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh đó bạn còn có thể sử dụng hạt chia hòa với nước, cà phê, cháo hay salad… mà không sợ làm biến đổi mùi vị gốc của chúng.
Hạt chia rất giàu omega 3, canxi cũng như các vitamin và khoáng chất. Hơn nữa còn có tác dụng chống lão hóa, tăng cường thể lực và sức đề kháng, hạn chế bệnh tim mạch và tiểu đường, chống béo phì, kháng viêm và phục hồi sức khỏe sau chấn thương. Do cung cấp nhiều sắt, canxi, chứa nhiều đạm và vitamin nên hạt chia cũng rất tốt cho đối tượng ăn chay, tiểu đường.
Với giá thành rẻ hơn hạt Chia, hạt é cũng được xem là một “siêu thực phẩm” tại Việt Nam.
Hạt é cải thiện được tình trạng sình bụng, co thắt bao tử và chữa táo bón. Bên cạnh đó còn giúp giảm triệu chứng đau nửa đầu và trầm cảm. Thực phẩm có chứa hạt é rất tốt đối với bệnh nhân viêm khớp, cũng như hạt chia thì khi vào tới bao tử, hạt é càng phình thêm, cộng với hàm lượng chất xơ cao góp phần làm giảm cân ...
Chú ý khi giảm cân bằng hạt chia, hạt é:
Hạt chia và hạt é chỉ giúp giảm đi cảm giác thèm ăn nhưng chính việc tập thể dục đều đặn mới có thể giúp bạn đốt mỡ nhanh và giảm cân hiệu quả khi kết hợp cùng thực phẩm hạt é.
Với các món tráng miệng từ hạt chia hay hạt é thì nên giảm lượng đường càng nhiều càng tốt, thay sữa đặc, sữa béo bằng sữa tươi không đường. Vì bên trong hai loại hạt này đã đủ lượng đạm cần thiết rồi.
Bên cạnh đó bạn cũng nên bổ sung nhiều chất xơ từ rau củ quả, uống ít nhất 2,5 lít nước mỗi ngày và hạn chế tinh bột, đường để đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa.
Hạt chia hay hạt é đều có lợi cho sức khỏe, hy vọng với những cách trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt hạt chia với hạt é mà không bị nhầm lẫn trong việc mua sắm.
Xem thêm:
Tổng hợp