Nhắc đến trái cây chua như cóc, xoài, ... thì mọi người đều nghĩ ngay cần đến nuối tôm Tây Ninh để chấm ăn cùng, cay thơm đúng chất. Tham khảo nhiều trang mạng mình quyết định tự làm ngay món muối tôm để dùng dần và sau vài mẻ rút kinh nghiệm mình đã làm ra món muối tôm ưng ý hết biết nên chia sẽ cho mọi người cùng tham khảo nhé!
Muối tôm luôn là lựa chọn số 1 cho vị trí thức chấm những trái cây tươi khi được hỏi ở nhiều người. Mình cũng loay hoay tìm tòi ngâm cứu các trang mạng hướng dẫn cách làm ra muối tôm.
Sau nhiều mẻ thì mình đã đúc kết được bí quyết làm muối tôm như ý để có thể chia sẻ cũng các bạn ngay sau đây:
Bước 1:
Tôm khô ngâm nước nóng khoảng 15 phút cho mềm.
Sau đó cho vào máy xay nhỏ.
Bước 2:
Tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
Sau đó thêm ớt trái vào xay nhuyễn tất cả.
Bước 3:
Muối hột rang cho khô đến khi hột muối trắng đục.
Sau đó đem giã hơi nát rồi cho vào máy xay nhuyễn mịn.
Bước 4:
Cho tôm khô đã xay vào chảo, để lửa nhỏ.
Thêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Dùng muỗng tán rời tôm khô xuống mặt chảo. Khi tôm tơi và ráo nước thì tắt bếp.
Bước 5:
Trong 1 chảo khác, cho hỗn hợp ớt, tỏi xay, muối hột xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng canh đường vào chảo.
Đảo đều với lửa nhỏ khoảng 1 phút cho hơi ráo nước. Lưu ý: Không để ớt và tỏi khô nhé.
Bước 6:
Tiếp theo cho tôm khô vào. Lúc này tỏi ớt vẫn còn ướt, bạn cho tôm vào thì tôm sẽ quệt lại với tỏi và ớt, khi khô sẽ không bị tách rời.
Tiếp tục đảo đều đến khi muối tôm khô ráo, gia vị bám đều lên tôm khô là được.
Chuẩn bị sẵn trái cây tươi và thưởng thức ngay món muối tôm cay thơm nào.
Đợi muối nguội hẳn. Bạn cho vào hủ để bảo quản dùng dần nhé!
Chúc các bạn thành công với công thức của mình nhé! Nếu có nhiều thời gian thì thay vì rang khô, các bạn có thể đem phơi sau khi đã trộn đều tất cả hỗn hợp nhé!. Nhớ làm tơi muối trong quá trình phơi để được những hạt muối tôm chất lượng đấy!
Xem thêm:
(Minh Phát)