Chao là một món ăn nguồn gốc Trung Hoa, tuy nhiên từ lâu nó đã được người Việt học hỏi và làm nên một món chao quen thuộc với những người ăn chay hoặc góp mặt trong nước chấm của một số món nướng hay lẩu. Thật tuyệt vời nếu như tự tay bạn có thể làm ra một hủ chao ngon để dành trong nhà đúng không nào? Thật dễ dàng nếu như bạn vận dụng cách làm chao chuẩn vị này để chuẩn bị cho những ngày ăn chay đầu năm mới.
Chao là một món ăn nguồn gốc Trung Hoa, tuy nhiên từ lâu nó đã được người Việt học hỏi và làm nên một món chao quen thuộc với những người ăn chay hoặc góp mặt trong nước chấm của một số món nướng hay lẩu. Thật tuyệt vời nếu như tự tay bạn có thể làm ra một hủ chao ngon để dành trong nhà đúng không nào? Thật dễ dàng nếu như bạn vận dụng cách làm chao chuẩn vị này để chuẩn bị cho những ngày ăn chay đầu năm mới.
Nguyên liệu chính để làm nên một món chao ngon chính là những miếng đậu hũ thơm ngon, nguyên chất không chứa thạch cao. Vậy thế nào để chọn được đậu hũ nguyên chất ngon và không làm ảnh hưởng sức khỏe, hảy chú ý những điều sau nhé!
Để biết rõ hơn về đậu phụ nguyên chất và đậu phụ thạch cao cũng như tác hại của đậu phụ thạch cao cũng như cách phân biệt, hãy tham khảo bài viết: Cách phân biệt đậu phụ thạch cao và đậu phụ nguyên chất các mẹ nên biết!
Bước 1: Cho 1 lít nước đun sôi cùng 1 muỗng cà phê muối. Rồi thả 200gr đậu hủ vào nước muối luộc 5 phút.
cách làm chao ngon
Bước 2: Sau khi luộc đặt đậu hủ lên giấy thấm cho khô nước, các bạn dùng tay ép nhẹ cho miếng đậu hủ thật ráo nước, chao thành công hay không cũng do bước này đấy nhé!
cách làm chao ngon
Bước 3: Tiếp theo cắt đậu hủ thành những miếng nhỏ vừa ăn.
cách làm chao ngon
>> Xem thêm: Cách làm Đậu hủ đơn giản tại nhà
Bước 4: Rang 50gr muối và 30gr ớt bột cho thật khô, rồi lăn đậu hủ qua muối ớt.
cách làm chao ngon
Bước 5: Xếp một lớp khăn lên khay hoặc nồi.Tiếp theo là một lớp giấy nến, xếp đậu lên, khoảng cách tầm 1cm để đậu có không gian lên men.
cách làm chao ngon
Bước 6: Đậy lên một lớp khăn trắng rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi đem phơi nắng 2-3 ngày.
cách làm chao ngon
Bước 7: Pha 200ml nước có ¼ muỗng cà phê muối và 200ml rượu gạo cho hòa tan.
cách làm chao ngon
Bước 8: Sau khi ủ chao 3 ngày, thấy bề mặt đậu có men vàng, trắng, sờ tay thấy dễ bể và mịn như chao thành phẩm thì bạn đã thành công. Nếu men lên màu rêu mốc, đen, thâm có nghĩa là đậu đó đã hư, bạn không thể sử dụng được nhé.
cách làm chao ngon
>> Xem thêm: Rau muống xào chao
Chao sau khi ủ xong bạn đặt chao vào hủ thủy tinh.
cách làm chao ngon
Bước 9: Rót hỗn hợp nước và rượu vào, nước phải ngập mặt đậu hũ. Đậy kín nắp hũ chao và bảo quản ở nơi thoáng mát khoảng 14 ngày sau sẽ dùng được.
cách làm chao ngon
Chú ý hãy để chao nơi thoáng mát, tránh nắng gắt hoặc nơi ẩm ướt nhé!
cách làm chao ngon
Vậy là chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản thôi, bạn đã tự làm cho mình được một mẻ chao thơm ngon, an toàn và vô cùng vệ sinh nữa. Còn chần chờ gì mà làm ngay để chuẩn bị cho những ngày ăn chay thanh tịnh đầu năm nào? Bên cạnh đó, đừng quên tham khảo những món ăn ngon có sự đóng góp của chao bên dưới đây nhé!
Hướng dẫn cách làm đậu bắp chấm chao ngon giản dị
Cách làm lẩu vịt nấu chao ngon hết sảy cho ngày cuối tuần
Chúc các bạn thành công nhé!
Có thể bạn quan tâm: