Những món từ bún, bánh canh, phở đã đem đến cho nền ẩm thực Việt Nam bột bản giao hưởng hương vị tuyệt vời. Đã là một người Việt Nam, chắc hẳn không ai không nghe đến những món ăn nổi tiếng như bún hò Huế, phở, bún đậu mắm tôm, bún mọc, bún chả cá Nha Trang...Tất cả đã tạo nên những món ăn vô cùng tuyệt vời chính hiệu món Việt Nam.
Từ ngàn xưa, ẩm thực Việt Nam luôn gắn liền với hạt gạo trắng ngần một nắng hai sương, gắn với nền văn minh lúa nước. Hạt gạo không những thổi cơm mà còn đưa linh hồn vào những sợi bún, sợi phở, bánh canh… từ đó tạo nên những món ăn tuyệt vời chính hiệu món Việt Nam không lẫn vào đâu được.
Món bún đậu mắm tôm có xuất thân từ Hà Nội. Đây là món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng rất khó để tái hiện lại hương vị nhé! Món ăn đơn giản này có bún, đậu hủ chiên, chả cốm, thịt heo chân giò luộc, rau kinh giới và quan trọng nhất là mắm tôm. Có thể nói, một trong những điều mang đến sự đặc biệt của món ăn này chính là nước chấm. Mắm tôm được pha với ít giấm, rựu, đường và dầu ăn. Tất cả hòa tan cùng với ít ớt băm và nước vắt của tắc.
Xem Cách làm món bún đậu mắm tôm nhé!
Bún mọc là một món ăn có nguồn gốc từ làng Nhân Mục, mội ngôi làng tại Hà Nội. Nước dùng trong vắt ngọt thanh tao được hầm từ xương heo, sườn non heo. Những viên mộc tuyệ vời, tròn ủm được vo từ giò sống, hành lá, nấm hương, nấm mèo và nêm nếm gia vị vừa ăn. Tô bún được điểm thêm vài lát chả quế thái miếng chỉ nhìn thôi cũng đủ thèm rồi.
Tham khảo thêm cách làm món bún mọc tại đây nhé!
Bún chả nhìn qua thì đơn giản nhưng chế biến lại rất công phu, xứng đáng là một món ăn đại diện cho vùng đất Kinh kỳ xưa. Người làm nên món bún chả trứ danh này cũng là một người ngệ sĩ. Thịt heo băm có chút mỡ, trộn kỹ gia vị cho thơm rồi đem nướng trên lửa than cho mùi hương lan tỏa. Khi ăn, cho bún tươi vào trong lá rau, thêm ít đu đủ ngâm chua ngọt và thêm một miếng chả thơm lừng. Có thể chan hoặc chấm với nước mắm pha loãng cùng chút giấm, đường, ớt, tỏi…Bạn đã ngửi được mùi hương nồng ấm đó chưa?
Cách làm chi tiết món bún chả Hà Nội trứ danh
Cứ hễ nhắc đến thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng, chúng ta lại nhớ ngay đến món bánh đa cua nổi tiếng khắp nơi. Một tô bánh đa cua luôn luôn rực rỡ bởi sự kết hợp của nhiều màu sắc đẹp đẽ. Màu của sợi bánh đa đỏ, màu gạch cua đồng, chả thịt bọc lá lốt xanh nướng cháy xém, màu vài mảnh cà chua đỏ. Tô điểm thêm là vài cọng hành lá và một muỗng hành phi vàng rộm.
Xem và lưu lại cách làm món bánh đa cua tại đây
Lại một món ăn đặc sản khác của Hà Nội, món bún thang. Bún thang đặc biệt vì nước dùng trong và rất ư là ngọt nhờ xương gà hầm và tôm khô. Trên tô, những nguyên liệu được xếp gọn gàng trên bún như trứng vịt thái sơi, giò lụa, thịt gà, nấm hương và rau răm. Vị vô cùng thanh ngọt, kết hợp nguyên liệu trên một bát bún thật tuyệt vời.
Hướng dẫn cách làm món bún thang hấp dẫn tại đây
Đây là món ăn tinh hoa và vô cùng nổi tiếng của xứ Huế mộng mơ. Món bún bò hấp dẫn này tuy nhìn như thế nhưng lại rất công phu. Nước dùng được ninh từ xương bò nên vô cùng ngọt. Sợi bún bò khá to, thường thì nhỏ hơn sợi bánh canh một chút. Tô bún bo đúng điệu là phài có bắp bò, giò heo, rau thơm, chả và thêm chút mắm ruốc. Mùi hương lan tỏa khắp nơi mang bún bò đến với rộng rãi mọi miền đất nước.
Hướng dẫn cách làm chi tiết món bún bò Huế đậm vị tại đây nhé!
Bánh canh cá lóc. Một cái tên lâu đời ở vùng đất Bình Trị Thiên. Món ăn này không chỉ dừng lại ở một món ăn giản dị thường được bán trong các hàng quán ven đường mà nó đảm nhiệm một trọng trách trở thành món ăn đặc sản nơi đây. Ngoài sự dai ngon của bánh canh, món ăn này còn có những miếng cá lóc mềm tan trong miệng, ăn kèm cùng chả lụa và trứng cút. Hương vị của vùng quê hương đồng gió nội chợt ùa về khi bạn ăn ngay đũa bánh đầu tiên cho mà xem.
Món bánh canh cá lóc thơm ngon hấp dẫn
Nhờ vào lợi thế đường bờ biển của minh mà bánh canh chả chá của Nha Trang có một hương vị vô cùng thơm ngọt, là tinh hoa của các loài cá miền biển. Chả cá trong món ăn này được chế biến từ thụt cá tưi nên vô cùng đảm bảo. Đặ biệt, ăn kém với món ăn này thường có cá dầm. Các loại cá thu cá ngừ dầm với ít nước mắm cay.
Cách nấu món bún chả cá Nha Trang lừng danh
Phở bò là một trong những món ăn truyền thống Việt Nam đến nay vẫn được người người sử dụng và thậm chí, món phở này đã mang ẩm thực Việt Nam đến với rộng rãi bạn bè quốc tế. Phở truyền thống thì phải là phở bò nhé. Nước lèo ngọt trong, thanh tao, bánh phở mềm mại tươi ngon. Thịt bò được tái vừa chín, đặt trên mặt tô, điểm thêm vài cọng hành lá và hành tây thái sợi mỏng. Phở chính là một bản giao hưởng các hương vị tinh hoa nhất. Nước lèo là sự kết hợp tuyệt vời của xương bò, hoa hồi, thảo quả, hành tím, gừng tươi…
Món phở Việt Nam nổi tiếng khắp nơi. Xem hướng dẫn cách nấu tại đây
Ngày nay, phở bò tái, nạm, gầu, gân, bò viên rất được nhiều người ưa chuộng. Phở gà được ra đời sau này, biến tấu từ món phở bò nhưng cũng ngon không kém. Ăn phở thì phải ăn kèm với ít tau hung quế, ngò om, ngò gai, giá đỗ trụng sơ, chấm với tương đen xay và tương ớt mới đúng bài nhé!
Bún nước lèo là món ăn rất quen thuộc tại nhiều địa phương tại miền sông nước Nam Bộ. Linh hồn của món ăn này chính là những loại mắm làm từ cá, những loài cá đặc trưng miền song nước. Nếu món bún nước lèo tại Sóc Trăng sử dụng mắm cá sặc thì bún nước lèo tại Trà Vinh lại nổi tiếng khi làm từ mắm bò hóc. Một tô bún nước lèo có rất nhiều nguyên liệu như bún, cá lóc, thịt heo quay, tôm thẻ và các loại rau thơm. Đặc biệt, một tô bún nước lèo phải ngạt ngào hương mắm thì mới chuẩn.
Tham khảo cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng ngon đúng vị tại đây nhé!
Nếu là người miền Tây chính gốc, không ai không thể chưa nghe đến cái tên bún mắm. Nghe tên là thấy mùi phải không nào? Bún mắm là biến tấu của món mắm kho. Nước lèo của bún được nấu từ mắm cá linh hay mắm cá sặc. Mắm được nấu mềm rục và lược lấy nước và thịt, bỏ xương. Món ăn này có vị mặn, hơi nồng mùi mắm không phải ai cũng có thể thưởng thức được nhưng một khi đã ăn được, đảm bảo bạn sẽ ghiền mất. Thành phần chính của món bún này chính là cá linh, tôm, mực, bông sung, đặ biệt nhất là rau đắng.
Cùng làm món bún mắm đặc sắc này bằng công thức hướng dẫn của Cooky tại đây nhé!
Thêm một món ăn mang đậm hương vị Việt Nam có nguồn gốc từ miền Bắc. Tuy nhiêu, càng về sau món ăn này càng được lan rộng khắp mọi nơi trên đất nước. Qua từng vùng, vị của món ăn cũng sẽ được nêm nếm phù hợp theo từng khẩu vị từng vùng miền khác nhau. Đây là một trong những món ăn có cách chế biến rất kỳ công và tốn nhiều thời gian nhất. Bún riêu cua có rất nhiều nguyên liệu như bún tươi, đậu hủ chiên hoặc đậu hủ non, huyết heo, riêu cua… Đặc biệt nhất của món ăn này đã được nêu ra ngay từ cái tên, “riêu cua” làm từ gạch cua đồng, chúng được sơ chế với nhiều gia vị khác nhau cho thật thơm ngon. Người ta cũng thường xay nát hoặc giả cua đồng nhuyễn để lấy nước ngọt tự nhiên. Món ăn có vị chua từ cà chua và me chín, màu sắc đẹp đẽ của màu điều và gạch cua, vị cay cay của ới, thơm thơm của tỏi. Muốn ăn bún riêu ngon đúng chất phải ăn cùng rau thơm như hung quế, tía tô, kinh giới và chấm với mắm tôm pha ngòn ngọt, cay cay.
Xem và lưu lại cách nấu món Bún riêu cua tại đây!
Bạn đã ăn qua những món ăn nào trên đây? Nếu đã là người Việt nam, hãy thử nấu những món ăn này nhé. Hương vị Việt Nam do chính tay bạn tạo ra hẳn sẽ tuyệt vời gấp bội phần phải không nào? Chúc các bạn thành công trong hành trình chinh phục bản giao hưởng hương vị này nhé!
Có thể bạn chưa biết: