Những bí kíp xung quanh món nướng luôn là đề tài nóng hổi được nhiều người quan tâm. Để có một món nướng ngon, một bữa tiệc BBQ hoành tráng, thịt nướng ngon không vẫn chưa đủ. Sốt chấm mới chính là điều giúp bữa ăn của bạn được trọn vẹn. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách để có được những loại sốt chấm món nướng ngon chuẩn vị như ở nhà hàng, bất kỳ món nướng nào cũng sẽ không thể làm khó được bạn.
Những bí kíp xung quanh món nướng luôn là đề tài nóng hổi được nhiều người quan tâm. Để có một món nướng ngon, một bữa tiệc BBQ hoành tráng, thịt nướng ngon không vẫn chưa đủ. Sốt chấm mới chính là điều giúp bữa ăn của bạn được trọn vẹn. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách để có được những loại sốt chấm món nướng ngon chuẩn vị như ở nhà hàng, bất kỳ món nướng nào cũng sẽ không thể làm khó được bạn.
Nhiều ý kiến cho rằng, món nướng tuy thường được ướp khá đậm đà trong một thời gian lâu để thịt thấm gia vị, không cần ăn kèm cùng sốt chấm. Tuy nhiên một món nướng ngon cần có sự hòa quyện giữa thực phẩm nướng và sốt chấm ăn kèm. Quá trình ướp là thời gian để thịt mềm, nguyên liệu thấm hương liệu tạo mùi thơm và áo một lớp vị bên ngoài. Bên trong nguyên liệu vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên vốn có. Sốt chấm chính là thành phần chính làm nên vị đậm đà khi ăn.
Có khá nhiều công thức làm sốt chấm món nướng được chia sẽ trên internet, hầu hết chúng đều phù hợp với nhiều loại đồ nướng. Tuy nhiên, để món ăn được tròn vị, hãy chú ý một số điểm khi chọn sốt chấm sau:
Những năm gần đây, các món nướng Hàn Quốc được "lăng xê" khá nhiều, chính vì thế mà các loại sốt chấm từ tương ớt Hàn Quốc rất được yêu thích. Sốt mắm đậu phộng là sự kết hợp hài hòa giữa tương ớt Hàn Quốc, nước mắm Việt, bơ đậu phộng và những gia vị quen thuộc. Đặc trưng của loại sốt này là sánh đặc, đậm đà, độ cay trung bình và béo bùi. Sốt mắm đậu phộng rất thích hợp với thịt ba rọi, sườn nướng, bạch tuộc, mực...
Nguyên liệu làm sốt mắm đậu phộng
Đầu tiên, cho tương ớt Hàn Quốc, bơ đậu phộng, tương đen, tỏi băm, ớt băm, đường, mè trắng rang và nước mắm vào chén, trộn đều đến khi thành một hỗn hợp sánh mịn là hoàn thành. Tốt nhất bạn nên pha sốt trước khi ăn khoảng 15 phút để đường tan và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Nếu bạn là một tín đồ của món Thái thì đây là loại sốt rất đáng để thử. Sốt me có vị chua thơm của me rất tươi, chua ngọt và cay là vị chủ đạo. Chính vì thế, loại sốt này rất hợp với các món thịt heo nướng, nhất là phần thịt có nhiều mỡ để chống ngán, những món lòng nướng để át mùi. Sốt me không chỉ hợp với món nướng mà còn thường được dùng làm đồ chấm các loại khô nướng.
Xem kỹ hơn cách làm sốt me Thái chấm đồ nướng
Cách làm đơn giản và nhanh chóng.
Sốt me có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 1 tuần nhé!
Muối ớt xanh đã quá quen thuộc trong những quán ăn và nhà hàng. Đây là loại sốt chấm thần thánh để tạo nên độ ngon cho các món hải sản và thịt nướng. Nước chấm loãng, cay nhưng chua ngọt. Đặc biệt, nhờ bí quyết là nguyên liệu sữa đặc làm nên mùi thơm rất dễ chịu.
Công thức chi tiết làm muối ớt xanh tại nhà
Chỉ cần 5 phút là bạn đã có ngay nước chấm muối ớt xanh. Bạn bỏ cuống và hạt ớt xanh, tách muối chanh, thái nhỏ lá chanh. Tiếp đến cho tất cả nguyên liệu và sữa đặc vào máy xay đến khi nhuyễn mịn là được. Nếu bạn không có máy xay, bạn chỉ việc giã nát các nguyên liệu rồi trộn đều cùng sữa đặc.
Muối ớt xanh có thể bảo quản đến 1 tháng trong hủ kín và ngăn mát tủ lạnh.
Cũng giống như muối ớt xanh, muối ớt đỏ cũng có cách làm tương tự. Tuy nhiên không có sữa đặc nên nước chấm khá trong và thanh dịu. Lá chanh tạo nên mùi thơm vô cùng khác lạ cho nước chấm và làm dậy lên mùi hương của món nướng. Sốt muối ớt đỏ cũng phù hợp với hầu hết các loại thịt nướng và hải sản. Bên cạnh đó, muối ớt đỏ cũng được dùng để chấm các món hải sản luộc và hấp.
Hướng dẫn kỹ hơn cách làm muối ớt đỏ
Bạn cũng sơ chế, bỏ cuống ớt, tép chanh, tỏi, lá chanh và cho tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn là được. Nếu không dùng hết, bạn có thể cho sốt chấm vào hủ kín và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Chỉ cần biết được 4 loại sốt chấm này, bất kỳ món nướng nào của bạn cũng sẽ trở nên vô cùng hoàn hảo. Hãy thực hiện ngay tại nhà để xem loại sốt nào bạn ưng ý nhé!
Có thể tham khảo thêm: