Blog

4 Loại Sốt Chấm Món Nướng Ngon Chuẩn Vị Được Làm Ở Nhà

bởi Kim Tuyến Malie
Tue, 15 Sep 2020 09:19:00 GMT

Những bí kíp xung quanh món nướng luôn là đề tài nóng hổi được nhiều người quan tâm. Để có một món nướng ngon, một bữa tiệc BBQ hoành tráng, thịt nướng ngon không vẫn chưa đủ. Sốt chấm mới chính là điều giúp bữa ăn của bạn được trọn vẹn. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách để có được những loại sốt chấm món nướng ngon chuẩn vị như ở nhà hàng, bất kỳ món nướng nào cũng sẽ không thể làm khó được bạn.

Những bí kíp xung quanh món nướng luôn là đề tài nóng hổi được nhiều người quan tâm. Để có một món nướng ngon, một bữa tiệc BBQ hoành tráng, thịt nướng ngon không vẫn chưa đủ. Sốt chấm mới chính là điều giúp bữa ăn của bạn được trọn vẹn. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách để có được những loại sốt chấm món nướng ngon chuẩn vị như ở nhà hàng, bất kỳ món nướng nào cũng sẽ không thể làm khó được bạn.

Nhiều ý kiến cho rằng, món nướng tuy thường được ướp khá đậm đà trong một thời gian lâu để thịt thấm gia vị, không cần ăn kèm cùng sốt chấm. Tuy nhiên một món nướng ngon cần có sự hòa quyện giữa thực phẩm nướng và sốt chấm ăn kèm. Quá trình ướp là thời gian để thịt mềm, nguyên liệu thấm hương liệu tạo mùi thơm và áo một lớp vị bên ngoài. Bên trong nguyên liệu vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên vốn có. Sốt chấm chính là thành phần chính làm nên vị đậm đà khi ăn.  

Chọn sốt chấm phù hợp với từng món nướng

Có khá nhiều công thức làm sốt chấm món nướng được chia sẽ trên internet, hầu hết chúng đều phù hợp với nhiều loại đồ nướng. Tuy nhiên, để món ăn được tròn vị, hãy chú ý một số điểm khi chọn sốt chấm sau:

4 loại sốt chấm "thần thánh" giúp bạn chinh phục tất cả các món nướng

Sốt mắm đậu phộng (Sốt tương ớt đậu phộng Hàn Quốc biến tấu)

Những năm gần đây, các món nướng Hàn Quốc được "lăng xê" khá nhiều, chính vì thế mà các loại sốt chấm từ tương ớt Hàn Quốc rất được yêu thích. Sốt mắm đậu phộng là sự kết hợp hài hòa giữa tương ớt Hàn Quốc, nước mắm Việt, bơ đậu phộng và những gia vị quen thuộc. Đặc trưng của loại sốt này là sánh đặc, đậm đà, độ cay trung bình và béo bùi. Sốt mắm đậu phộng rất thích hợp với thịt ba rọi, sườn nướng, bạch tuộc, mực...


Nguyên liệu làm sốt mắm đậu phộng

Đầu tiên, cho tương ớt Hàn Quốc, bơ đậu phộng, tương đen, tỏi băm, ớt băm, đường, mè trắng rang và nước mắm vào chén, trộn đều đến khi thành một hỗn hợp sánh mịn là hoàn thành. Tốt nhất bạn nên pha sốt trước khi ăn khoảng 15 phút để đường tan và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. 

Sốt me Thái chua cay

Nếu bạn là một tín đồ của món Thái thì đây là loại sốt rất đáng để thử. Sốt me có vị chua thơm của me rất tươi, chua ngọt và cay là vị chủ đạo. Chính vì thế, loại sốt này rất hợp với các món thịt heo nướng, nhất là phần thịt có nhiều mỡ để chống ngán, những món lòng nướng để át mùi. Sốt me không chỉ hợp với món nướng mà còn thường được dùng làm đồ chấm các loại khô nướng. 


Xem kỹ hơn cách làm sốt me Thái chấm đồ nướng

Cách làm đơn giản và nhanh chóng.

Sốt me có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 1 tuần nhé!

Muối ớt xanh

Muối ớt xanh đã quá quen thuộc trong những quán ăn và nhà hàng. Đây là loại sốt chấm thần thánh để tạo nên độ ngon cho các món hải sản và thịt nướng. Nước chấm loãng, cay nhưng chua ngọt. Đặc biệt, nhờ bí quyết là nguyên liệu sữa đặc làm nên mùi thơm rất dễ chịu. 


Công thức chi tiết làm muối ớt xanh tại nhà

Chỉ cần 5 phút là bạn đã có ngay nước chấm muối ớt xanh. Bạn bỏ cuống và hạt ớt xanh, tách muối chanh, thái nhỏ lá chanh. Tiếp đến cho tất cả nguyên liệu và sữa đặc vào máy xay đến khi nhuyễn mịn là được. Nếu bạn không có máy xay, bạn chỉ việc giã nát các nguyên liệu rồi trộn đều cùng sữa đặc.

Muối ớt xanh có thể bảo quản đến 1 tháng trong hủ kín và ngăn mát tủ lạnh.

Muối ớt đỏ

Cũng giống như muối ớt xanh, muối ớt đỏ cũng có cách làm tương tự. Tuy nhiên không có sữa đặc nên nước chấm khá trong và thanh dịu. Lá chanh tạo nên mùi thơm vô cùng khác lạ cho nước chấm và làm dậy lên mùi hương của món nướng. Sốt muối ớt đỏ cũng phù hợp với hầu hết các loại thịt nướng và hải sản. Bên cạnh đó, muối ớt đỏ cũng được dùng để chấm các món hải sản luộc và hấp. 


Hướng dẫn kỹ hơn cách làm muối ớt đỏ

Bạn cũng sơ chế, bỏ cuống ớt, tép chanh, tỏi, lá chanh và cho tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn là được. Nếu không dùng hết, bạn có thể cho sốt chấm vào hủ kín và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

Chỉ cần biết được 4 loại sốt chấm này, bất kỳ món nướng nào của bạn cũng sẽ trở nên vô cùng hoàn hảo. Hãy thực hiện ngay tại nhà để xem loại sốt nào bạn ưng ý nhé!

Có thể tham khảo thêm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Những quy tắc cần phải chú ý khi sử dụng lò nướng bạn đã biết và thực hiện đúng chưa? Đây là những quy tắc sử dụng lò nướng không những cho người mới bắt đầu mà cả những ai đã sở hữu lò nướng cũng phải lưu ý để sử dụng hiệu quả và bảo vệ sức khỏe Cách Ướp Thịt Bò Nướng | Thơm Ngon Đậm Đà Cho Ngày Cuối Tuần Cách ướp thịt bò nướng ngon đến tê tái đầu lưỡi. Cuối tuần rảnh rỗi, thay vì ăn cơm sao bạn không đổi gió cho cả gia đình bằng cách tổ chức một bữa tiệc thịt nướng tại gia nhỉ? Chắc chắn rằng bí quyết ướp thịt bò nướng sau đây sẽ khiến nhà bạn có một bữa ăn trọn vị khó quên đấy nhé! Bí Quyết Chọn Và Ướp Thịt Cho Bữa Tiệc BBQ Ngon Tuyệt Đỉnh Những món nướng khoái khẩu của bạn sẽ đậm đà và hoàn hảo hơn với các bí quyết chọn thịt, tẩm ướp và cách nướng cực kì đơn giản. Thế nên nếu bạn nắm được bí quyết ướp thịt này, chắc chắn rằng bữa tiệc BBQ của bạn sẽ sạch sành sanh trong vòng 1 nốt nhạc. Thậm chí, còn ngon hơn cả ngoài nhà hàng nữa đấy nhé.

Bài viết mới nhất

Top Những Món Cơm Nhà TRIỆU VIEW Trên Cooky Công thức nấu các món cơm nhà ngon, triệu view trên Cooky Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác